Ứng dụng gọi xe Việt có thể đối chọi với các gã khổng lồ công nghệ

Dù phải cạnh tranh với những tập đoàn tỷ USD như Grab, GoJek, ứng dụng gọi xe Be vẫn có thể giữ vị trí thứ 2 về thị phần gọi xe công nghệ tại Việt Nam. Đây là minh chứng cho sức sống của các nền tảng nội.

Theo bà Nguyễn Hoàng Phương - CEO Be Group, doanh nghiệp này cảm thấy rất vui khi Chính phủ đã có những chủ trương sáng suốt về mô hình kinh tế nền tảng. Đó là những thông điệp truyền cảm hứng cho Be - một ứng dụng gọi xe Make in Vietnam. 

Bà Phương cho rằng, về sản xuất hàng hóa tiêu dùng, chúng ta có thể mua máy móc, thiết bị nhập từ nước ngoài để tiết kiệm thời gian nghiên cứu, chế tạo. Thế nhưng về công nghệ số, để làm chủ thực sự, chỉ có một cách duy nhất là tự xây dựng mọi thứ. 

{keywords}
Bà Nguyễn Hoàng Phương - CEO Be Group, đơn vị phát triển ứng dụng gọi xe Be. Ảnh: Trọng Đạt

Đó cũng là lý do mà Be đang tự nghiên cứu bản đồ số, tự đào tạo nhân sự công nghệ người Việt và xây dựng hệ sinh thái mở để các doanh nghiệp Việt cùng nhau phát triển. Điều này sẽ góp phần vào việc giúp nền kinh tế số Việt Nam không bị phụ thuộc bởi các tập đoàn nước ngoài. 

CEO của Be cũng cho biết, dù mới chỉ thành lập vào năm 2018, đến tháng 6/2019, Be đã nắm giữ vị trí thứ 2 về thị phần gọi xe công nghệ tại Việt Nam. Đến nay, ứng dụng gọi xe này đã có hơn 10 triệu lượt tải, hiện diện tại 10 tỉnh/thành phố và tạo ra công ăn việc làm cho hơn 100.000 tài xế. 

Trong thời gian, ứng dụng này sẽ phát triển thành một hệ sinh thái mở với nhiều tính ứng dụng trong các lĩnh vực như logistic, vận chuyển, giao thông công cộng, tài chính và du lịch. Thay vì chỉ là một ứng dụng gọi xe, Be cũng sẽ tiến tới việc trở thành một ngân hàng số. 

{keywords}
Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt

Theo bà Phương, mô hình kinh doanh nền tảng hiện nay đang có nhiều thách thức khác nhau. Đó là việc thử nghiệm sandbox trong thời gian quá lâu có thể gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng, vấn đề thất thu thuế, bảo mật dữ liệu người dùng và việc độc quyền thị trường bằng cách thâu tóm đối thủ. 

Riêng với Be, doanh nghiệp này đang phải cạnh tranh với những gã khổng lồ về dịch vụ gọi xe công nghệ. Ngay từ khi mới thành lập, Be đã đăng ký là một công ty vận tải công nghệ. Do vậy, khác hẳn với đối thủ, hoạt động của Be chịu ràng buộc bởi các quy định liên quan tới doanh nghiệp vận tải. Nền tảng gọi xe này cũng chưa được hưởng những ưu đãi của một công ty công nghệ. 

Các mô hình kinh doanh nền tảng đang tạo ra nhiều lúng túng cho các bên liên quan. Chính vì lẽ đó, đại diện của Be cho rằng Việt Nam cần có một hệ sinh thái mở cho riêng mình. Điều này chỉ có thể thực hiện nếu Chính phủ tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp công nghệ nội.

Chính phủ cũng nên luật hóa dữ liệu người dùng bởi đây là tài sản quốc gia cần được bảo vệ. Bên cạnh đó, cần làm thế nào để các doanh nghiệp Việt có thể liên kết với nhau tốt hơn.

Với người dùng, họ cũng nên tự đặt ra cho mình câu hỏi, chúng ta sẽ lựa chọn sản phẩm các doanh nghiệp, các nền tảng Việt Nam hay những tập đoàn quốc tế. Chỉ có sự ủng hộ của người dùng mới có thể giúp các doanh nghiệp Việt lớn mạnh từ cái nôi trong nước để tiến ra toàn cầu. 

Trọng Đạt

"Make in Vietnam để Việt Nam hùng cường thịnh vượng"

"Make in Vietnam để Việt Nam hùng cường thịnh vượng"

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh như vậy trong bài phát biểu sáng nay trước hơn 1.000 đại biểu, chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ số tham gia diễn đàn Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2020.

Phi địa giới hành chính dịch vụ hành chính công

Mô hình dịch vụ hành chính công “phi địa giới hành chính” mang lại nhiều lợi ích cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. Xu hướng này dự kiến sẽ được triển khai rộng khắp cả nước thời gian tới.

“Huế méc” một ứng dụng, nhiều kết nối

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, ứng dụng đô thị thông minh Hue - S đã được người dân Huế yêu mến gọi là “Huế méc” - kênh thông tin 2 chiều giữa người dân với chính quyền.

Đồng Tháp lập tổ phân tích dữ liệu giúp đề xuất giải pháp phát triển kinh tế xã hội

Một nhiệm vụ của tổ phân tích dữ liệu tỉnh Đồng Tháp là theo dõi, phân tích, đánh giá, chọn lọc dữ liệu tại Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh, đề xuất các giải pháp phục vụ chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Giao dịch qua nền tảng chia sẻ dữ liệu quốc gia sẽ tăng mạnh trong năm 2023

Với việc cả 6 cơ sở dữ liệu quốc gia đã kết nối qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia - NDXP cùng cách làm mới của Bộ TT&TT, số giao dịch qua nền tảng số này được dự báo tăng mạnh trong năm nay.

Có thể giải bài toán của đăng kiểm bằng công nghệ số

Theo đại diện Viettel Solutions, chuyển đổi số sẽ giúp các hoạt động đăng kiểm diễn ra hiệu quả hơn, thời gian và chi phí được tối ưu; đặc biệt là hạn chế các sai sót khách quan, chủ quan trong hoạt động kiểm định.

56 địa phương đã tích hợp thông tin vào Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia

Dữ liệu đất đai của 56 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã được kết nối, tích hợp với Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia. Việc xây dựng Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia dự kiến được hoàn thành vào tháng 6/2023.

Đánh giá, cải thiện chỉ số chuyển đổi số thành phố Hà Nội

Sáng 30/12, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội tổ chức hội thảo đánh giá, cải thiện chỉ số chuyển đổi số thành phố Hà Nội.

Năm nhóm mục tiêu phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2021-2025

Trong Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 có 5 nhóm mục tiêu chính.

VNPT đưa giải pháp quản lý đất đai trên môi trường số

Vấn đề số hóa dữ liệu cơ sở đất đai được Chính phủ và các địa phương đặc biệt quan tâm với nhiều dự án lớn. Làm sao để xây dựng được một hệ thống dữ liệu cơ sở đất đai toàn diện, dễ quản lý và dễ sử dụng, đó là bài toán đầy thách thức.

Thế giới ghi nhận Việt Nam có bước tiến lớn về trí tuệ nhân tạo

Báo cáo về chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2022 cho thấy, Việt Nam hiện xếp hạng 55 toàn cầu và xếp thứ 6 trong 10 quốc gia ASEAN.

Đang cập nhật dữ liệu !