Ứng dụng và tiềm năng của elearning trong quá trình chuyển đổi số

Linh Đan Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Chúng ta đã phát hiện ra những ưu điểm chưa được biết tới của e-learning. Với các video thu sẵn, một người có thể bắt đầu theo đuổi các khóa dạy online của mình bất cứ lúc nào.

{keywords}

Đầu tiên, bên cạnh học online cho học sinh, sinh viên, một nhu cầu nổi lên khá mạnh mẽ trong giai đoạn giãn cách vì dịch là duy trì các lớp học dạng kỹ năng như tập luyện, ngoại ngữ, nghiệp vụ nghề… Tiếp đến là nhu cầu đào tạo nội bộ của nhiều doanh nghiệp như nâng cao kỹ năng làm việc bao gồm kỹ năng làm việc từ xa, năng lực chuyên môn, đào tạo cho nhân viên mới,… Tất nhiên giải pháp chuyển sang online đã được lựa chọn để đáp ứng những nhu cầu này.

Chính trong lúc này, người ta đã phát hiện ra những ưu điểm chưa được biết tới của e-learning. Với các video thu sẵn, một người có thể bắt đầu theo đuổi các khóa dạy online của mình bất cứ lúc nào. Một người làm nghề trang điểm chuyên nghiệp có thể bán các khóa học trang điểm cá nhân cho những người yêu thích và muốn theo đuổi đam mê. Hay doanh nghiệp hoàn toàn có thể xây dựng một thư viện video đào tạo sẵn của riêng họ để tiết kiệm thời gian, công sức. Đây chỉ là một ví dụ rất nhỏ trong những ứng dụng và tiềm năng của elearning mang lại một tương lai rộng mở hơn. Tuy nhiên để làm được những việc này hiệu quả thì có một số trở ngại cần khắc phục.

Ví dụ người dùng cá nhân sẽ cần một nền tảng nơi họ có thể upload các video hướng dẫn của mình một cách thuận tiện, dễ dàng và có các tính năng để người học có thể đăng ký, tương tác trao đổi, để lại câu hỏi, hoặc tạo các giờ học trực tuyến dạng livestreaming khi cần… Đối với doanh nghiệp là các gánh nặng về vận hành, quản trị hệ thống chạy ứng dụng, phần mềm elearning, dung lượng để lưu trữ lượng video lớn. Phần lớn các mô hình doanh nghiệp sẽ không có nhân sự IT để vận hành riêng cho công việc này. Trong khi đó, sử dụng các công cụ online meeting và đăng tải video thông thường lại gặp vấn đề về khả năng quản trị nội dung tập trung, bảo mật nội dung đào tạo không muốn công khai, kết nối đường truyền chập chờn không ổn định.

Ảnh minh họa: Linh Đan

Quay lại với học online cho giáo dục cấp cơ sở và đại học, dạy học trực tuyến (online), mô hình lai (Hybrid) dạy qua video và dạy livestreaming, dạy học phối hợp (blended) trực tuyến với trực tiếp (trực diện) là những giải pháp được nhiều quốc gia và các tổ chức giáo dục lựa chọn trong thời kỳ Covid-19.

Và giáo dục online học đường lại đối mặt với những khó khăn khác như có quá nhiều nền tảng dạy và học cùng lúc nhưng việc đăng nhập và quản lý thường khá phiền phức. Khi dùng Google, khi dùng Zoom, phải ra vào tải file, làm bài tập một chỗ, thi chỗ khác, chụp hoặc scan bài làm rồi tải lên v.v.. Một học sinh có khi phải tạo cả chục tài khoản để đăng nhập khiến không chỉ học sinh mà còn cả thầy cô và thậm chí là phụ huynh mệt mỏi.

Bên cạnh đó là thiếu hụt nguồn nội dung số và công cụ đánh giá trực tuyến để giáo viên có thể sử dụng ngay. Các nền tảng nội dung số hiện giờ rất sơ sài, một chiều và chưa có tính tương tác với người học.

Chất lượng đường truyền rất kém hoặc nền tảng quá nặng. Một số nền tảng quốc tế, học sinh phải dùng máy tính với cấu hình đủ mạnh. Còn các nền tảng dạy trực tuyến như Zoom thì server đặt nước ngoài, nếu đường truyền không ổn định sẽ ảnh hưởng ngay đến chất lượng tiết học, làm gián đoạn kết nối, phân tán khả năng tập trung của cả thầy lẫn trò.

Xác định được nhu cầu dạy và học online sẽ còn tiếp tục “nóng” kể cả khi đại dịch qua đi trong tương lai, một mô hình học online tiềm năng đã nhanh chóng được nhiều trường học và tổ chức áp dụng.

Hệ thống quản lý học tập (LMS - Learning Management System) là một phần mềm hay một chương trình giao diện web được các trường học, tổ chức sử dụng để tổ chức 1 tiến trình học tập hoàn toàn từ lên kế hoạch, thực hiện cho đến đánh giá một quá trình học tập cụ thể. 

Hệ thống quản lý học tập cung cấp cho người dạy, người hướng dẫn cách tạo và cung cấp nội dung, theo dõi sự tham gia của học sinh/người học, đánh giá kết quả học tập của họ. Giáo viên có thể ghi lại các bài học mà học sinh có thể truy cập để xem bất cứ lúc nào. Hệ thống cũng cung cấp cho người học các tính năng tương tác như thảo luận trong một luồng (thread), học trực tuyến (video conference) hay forum thảo luận. Mô hình cũng cho phép tạo các bài thi, bài quiz, có các công cụ chấm điểm, ghi nhận, theo dõi và thông báo kết quả để tất cả các bên đều nắm được hành trình, kết quả và từng bước tiến bộ của người học.

Ảnh minh họa: Linh Đan

Các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, các cơ quan chính phủ, chính quyền địa phương, các tổ chức giáo dục truyền thống và trực tuyến/eLearning đều có thể tận dụng sự thuận tiện của LMS. Mô hình này có thể cải thiện các phương pháp giáo dục truyền thống, đồng thời tiết kiệm thời gian và chi phí cho các bên. Một hệ thống tốt sẽ cho phép người hướng dẫn và quản trị viên quản lý hiệu quả các yếu tố như người dùng đăng ký, nội dung bài giảng, lịch dạy và học, quyền truy cập người dùng, khả năng tương tác liên tục, bài test và thông báo.

Linh Đan

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Sẽ hình thành hệ sinh thái các nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi

Trong năm 2023, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (chương trình SMEdx) sẽ đổi mới cách tiếp cận theo hướng hình thành hệ sinh thái các nền tảng số có khả năng tích hợp, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

Năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào kinh tế số

Ông Nguyễn Kim Hùng, quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam nhận định năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào nền kinh tế số.

Cùng nắm tay  đi trên "chuyến tàu" nông nghiệp số

Tại trang trại rộng 12ha của Hoàng, gần như không thấy bóng dáng nông dân "đầu trần, chân đất". Ở thời đại số, thế hệ nông dân mới như anh có thể ngồi ở Mỹ vẫn tưới nước, bón phân cho vườn cây tại Bình Phước chỉ bằng cái “chạm tay” trên smartphone.

Đưa công nghệ tới mọi nhà

Là lực lượng gần nhất với người dân, trong gần 1 năm qua, các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng trên cả nước đã và đang thực hiện sứ mệnh đưa công nghệ vào mọi mặt của cuộc sống.

Ngân hàng không nhân viên

Ngành ngân hàng đã đầu tư 15.000 tỷ đồng cho chuyển đổi số. Ngày nay, ứng dụng máy tự động có thể đáp ứng 90% giao dịch truyền thống. Các giao dịch không nhân viên ngày càng phổ biến, chỉ cần vài thao tác đơn giản là mọi việc đã xong.

Đang cập nhật dữ liệu !