Mạng 5G thương mại vượt qua con số 100 trên phạm vi toàn cầu

Số liệu từ Công ty tư vấn và phân tích toàn cầu Omdia cho biết, số lượng mạng 5G thương mại trên toàn cầu lần đầu tiên đã vượt qua con số 100, biến 5G trở thành công nghệ di động phát triển nhanh thứ hai từ trước đến nay.

Mặc dù có nhiều ý kiến bày tỏ sự thất vọng về tốc độ mà mạng 5G mang lại, nhưng trên thực tế nó đã thu hút được sự quan tâm của người dùng, cũng như các nhà khai thác di động trên toàn cầu.

Mạng 5G thương mại vượt qua con số 100 trên phạm vi toàn cầu

Dữ liệu mới nhất từ Omdia cho thấy, tính đến quý 3 năm 2020, trên toàn thế giới đã có 109 mạng 5G thương mại được triển khai, nếu tính cả các dịch vụ băng rộng được truyền tải qua mạng 5G thông qua truy cập vô tuyến cố định (FWA), con số này sẽ tăng lên 140 mạng, khiến 5G trở thành công nghệ mạng di động phát triển nhanh thứ hai từ trước đến nay, chỉ sau mạng 2G.

Ông Paul Lambert, nhà phân tích chính tại Omdia nhận định: “Ngành công nghiệp viễn thông đã rất thành công trong việc thống nhất các tiêu chuẩn cực kỳ phức tạp cho công nghệ 5G để làm cơ sở cho việc sản xuất thiết bị mạng và các loại thiết bị đầu cuối người dùng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà cung cấp dịch vụ triển khai 5G”.

Xét theo khu vực, châu Âu hiện đang dẫn đầu thế giới về số lượng mạng 5G được triển khai thương mại với 33 mạng, tiếp theo là châu Á - Thái Bình Dương với 31 mạng và khu vực Trung Đông với 17 mạng. Nếu xét về mạng FWA được truyền tải thông qua mạng 5G thì khu vực Trung Đông dẫn đầu với 11 mạng.

 

Tuy nhiên, ngay cả với sự ra đời cực kỳ nhanh chóng của các dịch vụ 5G, đặc biệt là khi xét đến đại dịch toàn cầu mà thế giới đang phải đối mặt, Omdia cho rằng 5G vẫn còn “phạm vi phát triển rất lớn”, với 85% các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông (CSP) vẫn chưa triển khai dịch vụ 5G. 

Việc Apple tung ra các sản phẩm iPhone 5G trong thời gian qua sẽ có tác động đáng kể đến ngành công nghiệp viễn thông toàn cầu, vì nó sẽ khuyến khích các nhà cung cấp dịch vụ hiện chưa triển khai mạng 5G sẽ phải xem xét lên kế hoạch một cách nghiêm túc.

 Phan Văn Hòa (theo 5gradar.com)

Trung Quốc đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng 5G

Trung Quốc đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng 5G

Thông tin từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết, tính đến cuối tháng 9 vừa qua, Trung Quốc đã triển khai được hơn 690.000 trạm gốc 5G trên toàn quốc.

Chủ đề : 5gmạng 5g
 
List comment
 
Viettel, MobiFone được phép thử nghiệm thương mại 5G
icon

Sau khi thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G bằng thiết bị Việt Nam, đây là động thái tiếp theo được Bộ TT&TT triển khai nhằm chuẩn bị cho việc thương mại hóa 5G.

 
5G có thể thúc đẩy sự đổi mới trong thị trường nhà thông minh?
icon

Hạ tầng 5G và các công nghệ liên quan sẽ mang đến nhiều trải nghiệm mới lạ cho người dùng sau khi được thương mại hóa rộng rãi, bao gồm ứng dụng cho nhà thông minh.

 
Trung Quốc đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng 5G
icon

Thông tin từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết, tính đến cuối tháng 9 vừa qua, Trung Quốc đã triển khai được hơn 690.000 trạm gốc 5G trên toàn quốc.

 
Kết nối 5G có làm hại iPhone 12?
icon

Cách Apple giải quyết hiệu suất thời lượng pin theo mạng 5G có thể ảnh hưởng đến hiệu suất bán hàng lâu dài của dòng iPhone 12.

 
Doanh thu quý 3 của Ericsson tăng vọt nhờ vào 5G ở Trung Quốc
icon

Trong một báo cáo mới đây, nhà cung cấp thiết bị viễn thông Ericsson của Thụy Điển cho biết, tỷ suất lợi nhuận gộp của họ đã cải thiện trong tất cả phân khúc và đạt 43,2% trong quý 3, cao nhất kể từ năm 2006.

 
 
VMware công bố những tiến bộ mới về công nghệ 5G và mạng biên
icon

Việc VMware mở rộng danh mục sản phẩm 5G Telco Cloud với hỗ trợ Cloud Native Support sẽ cho phép các doanh nghiệp khai thác tốt hơn các công nghệ mới trong nền kinh tế dựa trên đám mây và ưu tiên di động của Việt Nam.

Verizon, Ericsson và Qualcomm đạt tốc độ kỷ lục với băng tần sóng milimet dành cho 5G
icon

Ngày 20/10, Verizon, Ericsson và Qualcomm tuyên bố đã đạt được tốc độ 5G nhanh nhất trong ngành công nghiệp với băng tần sóng milimet (mmWave), trong một cuộc thử nghiệm tại phòng thí nghiệm.

5G sẽ mang lại điều gì cho iPhone 12?
icon

Đánh giá một cách thực tế, Apple đã chậm chân trong cuộc đua 5G với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, nhưng iPhone 12 hỗ trợ 5G có phải là tình thế bắt buộc của “nhà Táo”?  

Trung Quốc có hơn 150 triệu thiết bị được kết nối với mạng 5G
icon

 Số liệu từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết, nước này hiện đã có hơn 150 triệu thiết bị được kết nối với mạng 5G và hơn 600.000 trạm gốc 5G đã được lắp đặt.

Mỹ tài trợ các nước đang phát triển ‘đá’ Huawei
icon

Theo Thời báo Phố Wall, Mỹ dự định cho các nước đang phát triển vay hàng tỷ USD với hi vọng thuyết phục họ sử dụng thiết bị viễn thông phương tây thay vì của Huawei, ZTE khi xây mạng 5G.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123