Nhà mạng di động đầu tiên của Đài Loan nhận được giấy phép 5G

Theo Ủy ban Truyền thông Quốc gia Đài Loan, Chunghwa Telecom đã trở thành công ty viễn thông đầu tiên tại Đài Loan nhận giấy phép 5G và dự kiến ra mắt các dịch vụ 5G thương mại dựa trên kiến trúc mạng không độc lập vào tháng tới.

Nhà mạng di động đầu tiên của Đài Loan nhận được giấy phép 5G
Ảnh: Rcrwireless

Ủy ban Truyền thông Đài Loan (NCC: National Communications Commission) đã quyết định trao giấy phép 5G cho Chunghwa Telecom sau khi xem xét tiến trình triển khai mạng 5G của nhà khai thác viễn thông. Hiện tại, Chunghwa Telecom đã lắp đặt các trạm gốc 5G tại các thành phố Đài Bắc, Đài Bắc mới, Đào Viên, Đài Trung, Đài Nam và Cao Hùng.

Chunghwa Telecom chi 45,67 tỷ Đài tệ (khoảng 1,52 tỷ USD) để dành lấy 90 MHz phổ tần trong băng tần 3,5 GHz và 618 triệu Đài tệ cho 600 MHz phổ tần trong băng tần 28 GHz.

Để triển khai mạng 5G của mình, Chunghwa Telecom đã chọn Ericsson và Nokia làm nhà cung cấp mạng truy cập vô tuyến (RAN). Ericsson cho biết sẽ sử dụng các trạm gốc và mạng lõi 5G của Ericsson, bao gồm cả Mạng lõi chuyển mạch gói mở rộng 5G.

Nhà cung cấp thiết bị Ericsson cho hay, nền tảng 5G của Ericsson cung cấp cho Chunghwa Telecom bao gồm các trạm gốc 5G sẽ hoạt động ở băng tần trung (băng 3,5 GHz) và băng tần cao (băng 28 GHz). Giải pháp 5G cũng bao gồm những sản phẩm ăng ten hoạt động đồng thời hỗ trợ các chức năng tạo chùm tia giúp giảm nhiễu tín hiệu vô tuyến và cải thiện tốc độ 5G. Bên cạnh đó, giải pháp chia sẻ phổ tần của Ericson sẽ cho phép Chunghwa Telecom sử dụng toàn bộ tài nguyên phổ tần để tăng tốc độ phủ sóng mạng 5G và thúc đẩy quá trình chuyển đổi suôn sẻ lên 5G.

Trong khi đó, Nokia cho biết họ đã được chọn để tận dụng nguồn tài nguyên phổ tần và trạm gốc LTE hiện có của Chunghwa Telecom để ra mắt mạng 5G thương mại với triến trúc mạng 5G không độc lập (5G NSA) liên quan đến nhiều băng tần, mở đường cho việc ra mắt mạng 5G thông qua kiến trúc mạng 5G độc lập (5G Standalone) trong tương lai gần.

 

Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông Đài Loan, nhà khai thác di động đối thủ Far EasTone có thể trở thành nhà khai thác 5G thứ hai trong cả nước, với giấy phép dự kiến được trao vào tuần tới.

Trước đó, Far EasTone đã giành được 80 MHz phổ tần trong băng tần 3,5 GHz với giá 40,6 tỷ Đài tệ và 400 MHz phổ tần trong băng tần 28 GHz với giá 412 triệu Đài tệ trong một phiên đấu giá vào tháng 1 vừa qua. Công ty cho biết, họ đặt mục tiêu ra mắt dịch vụ 5G trong vài tháng tới với sự hợp tác của nhà cung cấp thiết bị viễn thông Ericsson.

Các nhà mạng còn lại của Đài Loan như Taiwan Mobile và Taiwan Star Telecom cũng đã giành được phổ tần ở băng tần 3,5 GHz, trong khi nhà mạng Asia Pacific Telecom chỉ giành được phổ tần trong băng tần 28 GHz. NCC cho biết việc xem xét cấp giấy phép triển khai mạng 5G thương mại cho ba nhà khai thác này vẫn đang ở giai đoạn đầu.

Phan Văn Hòa,(Theo Rcrwireless)

Nhà mạng Đài Loan sẽ triển khai mạng 5G vào quý 3 bất chấp dịch bệnh

Nhà mạng Đài Loan sẽ triển khai mạng 5G vào quý 3 bất chấp dịch bệnh

Giám đốc Tài chính của nhà khai thác mạng di động Đài Loan - Chunghwa Telecom, ông Shui-Yi Kuo xác nhận với những nhà đầu tư rằng, nhà mạng đã có kế hoạch triển khai các dịch vụ 5G thương mại trong quý 3 năm nay bất chấp tác động của dịch bệnh.

Chủ đề : đài loan
 
List comment
 
Viettel, MobiFone được phép thử nghiệm thương mại 5G
icon

Sau khi thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G bằng thiết bị Việt Nam, đây là động thái tiếp theo được Bộ TT&TT triển khai nhằm chuẩn bị cho việc thương mại hóa 5G.

 
5G có thể thúc đẩy sự đổi mới trong thị trường nhà thông minh?
icon

Hạ tầng 5G và các công nghệ liên quan sẽ mang đến nhiều trải nghiệm mới lạ cho người dùng sau khi được thương mại hóa rộng rãi, bao gồm ứng dụng cho nhà thông minh.

 
Mạng 5G thương mại vượt qua con số 100 trên phạm vi toàn cầu
icon

Số liệu từ Công ty tư vấn và phân tích toàn cầu Omdia cho biết, số lượng mạng 5G thương mại trên toàn cầu lần đầu tiên đã vượt qua con số 100, biến 5G trở thành công nghệ di động phát triển nhanh thứ hai từ trước đến nay.

 
Trung Quốc đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng 5G
icon

Thông tin từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết, tính đến cuối tháng 9 vừa qua, Trung Quốc đã triển khai được hơn 690.000 trạm gốc 5G trên toàn quốc.

 
Kết nối 5G có làm hại iPhone 12?
icon

Cách Apple giải quyết hiệu suất thời lượng pin theo mạng 5G có thể ảnh hưởng đến hiệu suất bán hàng lâu dài của dòng iPhone 12.

 
 
Doanh thu quý 3 của Ericsson tăng vọt nhờ vào 5G ở Trung Quốc
icon

Trong một báo cáo mới đây, nhà cung cấp thiết bị viễn thông Ericsson của Thụy Điển cho biết, tỷ suất lợi nhuận gộp của họ đã cải thiện trong tất cả phân khúc và đạt 43,2% trong quý 3, cao nhất kể từ năm 2006.

VMware công bố những tiến bộ mới về công nghệ 5G và mạng biên
icon

Việc VMware mở rộng danh mục sản phẩm 5G Telco Cloud với hỗ trợ Cloud Native Support sẽ cho phép các doanh nghiệp khai thác tốt hơn các công nghệ mới trong nền kinh tế dựa trên đám mây và ưu tiên di động của Việt Nam.

Verizon, Ericsson và Qualcomm đạt tốc độ kỷ lục với băng tần sóng milimet dành cho 5G
icon

Ngày 20/10, Verizon, Ericsson và Qualcomm tuyên bố đã đạt được tốc độ 5G nhanh nhất trong ngành công nghiệp với băng tần sóng milimet (mmWave), trong một cuộc thử nghiệm tại phòng thí nghiệm.

5G sẽ mang lại điều gì cho iPhone 12?
icon

Đánh giá một cách thực tế, Apple đã chậm chân trong cuộc đua 5G với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, nhưng iPhone 12 hỗ trợ 5G có phải là tình thế bắt buộc của “nhà Táo”?  

Trung Quốc có hơn 150 triệu thiết bị được kết nối với mạng 5G
icon

 Số liệu từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết, nước này hiện đã có hơn 150 triệu thiết bị được kết nối với mạng 5G và hơn 600.000 trạm gốc 5G đã được lắp đặt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123