Nhà mạng di động đầu tiên của Đài Loan nhận được giấy phép 5G

Theo Ủy ban Truyền thông Quốc gia Đài Loan, Chunghwa Telecom đã trở thành công ty viễn thông đầu tiên tại Đài Loan nhận giấy phép 5G và dự kiến ra mắt các dịch vụ 5G thương mại dựa trên kiến trúc mạng không độc lập vào tháng tới.

Nhà mạng di động đầu tiên của Đài Loan nhận được giấy phép 5G
Ảnh: Rcrwireless

Ủy ban Truyền thông Đài Loan (NCC: National Communications Commission) đã quyết định trao giấy phép 5G cho Chunghwa Telecom sau khi xem xét tiến trình triển khai mạng 5G của nhà khai thác viễn thông. Hiện tại, Chunghwa Telecom đã lắp đặt các trạm gốc 5G tại các thành phố Đài Bắc, Đài Bắc mới, Đào Viên, Đài Trung, Đài Nam và Cao Hùng.

Chunghwa Telecom chi 45,67 tỷ Đài tệ (khoảng 1,52 tỷ USD) để dành lấy 90 MHz phổ tần trong băng tần 3,5 GHz và 618 triệu Đài tệ cho 600 MHz phổ tần trong băng tần 28 GHz.

Để triển khai mạng 5G của mình, Chunghwa Telecom đã chọn Ericsson và Nokia làm nhà cung cấp mạng truy cập vô tuyến (RAN). Ericsson cho biết sẽ sử dụng các trạm gốc và mạng lõi 5G của Ericsson, bao gồm cả Mạng lõi chuyển mạch gói mở rộng 5G.

Nhà cung cấp thiết bị Ericsson cho hay, nền tảng 5G của Ericsson cung cấp cho Chunghwa Telecom bao gồm các trạm gốc 5G sẽ hoạt động ở băng tần trung (băng 3,5 GHz) và băng tần cao (băng 28 GHz). Giải pháp 5G cũng bao gồm những sản phẩm ăng ten hoạt động đồng thời hỗ trợ các chức năng tạo chùm tia giúp giảm nhiễu tín hiệu vô tuyến và cải thiện tốc độ 5G. Bên cạnh đó, giải pháp chia sẻ phổ tần của Ericson sẽ cho phép Chunghwa Telecom sử dụng toàn bộ tài nguyên phổ tần để tăng tốc độ phủ sóng mạng 5G và thúc đẩy quá trình chuyển đổi suôn sẻ lên 5G.

Trong khi đó, Nokia cho biết họ đã được chọn để tận dụng nguồn tài nguyên phổ tần và trạm gốc LTE hiện có của Chunghwa Telecom để ra mắt mạng 5G thương mại với triến trúc mạng 5G không độc lập (5G NSA) liên quan đến nhiều băng tần, mở đường cho việc ra mắt mạng 5G thông qua kiến trúc mạng 5G độc lập (5G Standalone) trong tương lai gần.

 

Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông Đài Loan, nhà khai thác di động đối thủ Far EasTone có thể trở thành nhà khai thác 5G thứ hai trong cả nước, với giấy phép dự kiến được trao vào tuần tới.

Trước đó, Far EasTone đã giành được 80 MHz phổ tần trong băng tần 3,5 GHz với giá 40,6 tỷ Đài tệ và 400 MHz phổ tần trong băng tần 28 GHz với giá 412 triệu Đài tệ trong một phiên đấu giá vào tháng 1 vừa qua. Công ty cho biết, họ đặt mục tiêu ra mắt dịch vụ 5G trong vài tháng tới với sự hợp tác của nhà cung cấp thiết bị viễn thông Ericsson.

Các nhà mạng còn lại của Đài Loan như Taiwan Mobile và Taiwan Star Telecom cũng đã giành được phổ tần ở băng tần 3,5 GHz, trong khi nhà mạng Asia Pacific Telecom chỉ giành được phổ tần trong băng tần 28 GHz. NCC cho biết việc xem xét cấp giấy phép triển khai mạng 5G thương mại cho ba nhà khai thác này vẫn đang ở giai đoạn đầu.

Phan Văn Hòa,(Theo Rcrwireless)

Nhà mạng Đài Loan sẽ triển khai mạng 5G vào quý 3 bất chấp dịch bệnh

Nhà mạng Đài Loan sẽ triển khai mạng 5G vào quý 3 bất chấp dịch bệnh

Giám đốc Tài chính của nhà khai thác mạng di động Đài Loan - Chunghwa Telecom, ông Shui-Yi Kuo xác nhận với những nhà đầu tư rằng, nhà mạng đã có kế hoạch triển khai các dịch vụ 5G thương mại trong quý 3 năm nay bất chấp tác động của dịch bệnh.

 
List comment
 
Những thuyết âm mưu hoang đường nhất về công nghệ 5G
icon

Năm 2020 đang trở thành năm “đại hạn” cho công nghệ mạng viễn thông 5G, khi thuyết âm mưu bùng nổ dẫn tới nhiều thiệt hại cho các nhà mạng.

 
Trạm gốc 5G làm mát bằng chất lỏng giúp giảm 80% lượng khí thải CO2
icon

Mới đây, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Nokia của Phần Lan tuyên bố rằng, họ đã hợp tác với nhà khai thác mạng di động Elisa của Phần Lan để cung cấp giải pháp trạm gốc 5G làm mát bằng chất lỏng đầu tiên trên thế giới.

 
DZS cung cấp giải pháp FTTH, truyền dẫn truy nhập và chuyển mạch 5G cho LG U+
icon

Công ty DASAN Zhone Solutions (DZS), chuyên gia hàng đầu thế giới về siêu kết nối và băng thông rộng, công bố LG U+ đã kí kết hợp đồng 3 năm trị giá 66 triệu đô la Mỹ với DZS.

 
Hai hãng viễn thông Canada loại Huawei khỏi cuộc chơi 5G
icon

 Nhà mạng Telus và Bell của Canada chọn mua thiết bị mạng 5G của Nokia và Ericsson thay vì Huawei.

 
Anh thảo luận với các nhà cung cấp 5G Nhật, Hàn để thay thế Huawei
icon

Theo nguồn tin từ Reuters cho biết, các quan chức Anh đã thảo luận về việc cung cấp thiết bị mạng 5G với các công ty ở Hàn Quốc và Nhật Bản như một phần của nỗ lực thúc đẩy các lựa chọn thay thế Huawei.

 
 
Tokyo thí điểm triển khai cột thông minh 5G
icon

Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản đã ký thỏa thuận với Chính quyền thành phố Tokyo, Nhật Bản về việc lắp đặt và đánh giá, kiểm tra các cột thông minh. Các cột này có thể hỗ trợ 5G, Wi-Fi, đèn đường và nhiều ứng dụng khác.

Người dân Anh được khuyên mua USB chống 5G, giá gần 10 triệu VNĐ mà chẳng khác gì USB thường
icon

Hầu hết các chuyên gia đều nghi ngờ về nguồn gốc cũng như khả năng thực sự của chiếc USB lượng tử chống 5G này.

Thụy Điển triển khai mạng 5G thương mại bất chấp dịch bệnh
icon

Theo thông báo được đưa ra bởi các công ty khai thác viễn thông của Thụy Điển bao gồm Tele2 và Telia, hai nhà mạng di động này đã triển khai mạng 5G thương mại vào các ngày 24 và 25/5 bất chấp đại dịch.

Doanh nghiệp công nghệ mở cuộc thi lập trình chủ đề phòng dịch Covid-19 cho học sinh
icon

ictnews Một mục tiêu của cuộc thi lập trình “Em lập trình chống SARS-CoV-2” mới được Học viện STEM thuộc Công ty DTT phát động nhằm giúp học sinh nâng cao tinh thần phòng tránh cũng như thể hiện kiến thức của mình về dịch bệnh Covid-19.

MobiFone tuyên bố thử nghiệm thành công và sẵn sàng triển khai mạng 5G
icon

ictnews Ngày 10/3/2020, sau gần một năm chuẩn cho việc thí điểm triển khai mạng 5G, MobiFone đã công bố thử nghiệm thành công mạng 5G tại TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng theo giấy phép của Bộ TT&TT và sẵn sàng triển khai mạng 5G.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123