Nhà mạng Hàn Quốc chi 21,4 tỷ USD cho 5G

Bốn nhà mạng Hàn Quốc sẽ chi tối đa 25,7 nghìn tỷ won (21,4 tỷ USD) cho cơ sở hạ tầng 5G quốc gia đến năm 2022.

Nhà mạng Hàn Quốc chi 21,4 tỷ USD cho 5G

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc, khoản đầu tư nhằm thiết lập “cao tốc dữ liệu” vận hành trên mạng 5G. Đây là một phần của Chính sách Kinh tế mới được thông báo đầu tuần này mà lĩnh vực số (Digital New Deal) là một trong hai trọng tâm. Một sáng kiến khác là thiết lập “đập dữ liệu” (data dam), nơi dữ liệu lớn do các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước tạo ra được quy về một mối và được phân tích để tìm ra cơ hội kinh doanh mới.

Khi “hành khách” truyền lượng lớn dữ liệu, “cao tốc dữ liệu” bảo đảm kết nối nhanh và ổn định. Về mặt lý thuyết, 5G cung cấp tốc độ và băng thông tốt hơn công nghệ mạng cũ. Dù vậy, phản hồi của khách hàng về độ ổn định của 5G tại Hàn Quốc chưa khả quan kể từ khi mạng 5G được thương mại hóa năm 2019. 1/5 khiếu nại liên quan tới 5G của người dùng từ tháng 4/2019 là chất lượng kết nối thấp, theo Ủy ban Truyền thông (KCC).

Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc cho biết ba nhà mạng và SK Broadband sẽ đầu tư từ 24,5 đến 25,7 nghìn tỷ won để thiết lập cơ sở hạ tầng mạng 5G. Họ đồng ý tăng cường đầu tư như một giải pháp vượt qua suy thoái kinh tế do Covid-19 gây ra.

Bộ trưởng Choi Ki Young đã gặp CEO ba nhà mạng để thảo luận về việc họ có thể làm cho Digital New Deal. Mục tiêu cuối cùng là lắp đặt thiết bị 5G tại 85 thành phố vào tháng 6/2022. Hiện tại, cơ sở hạ tầng 5G chủ yếu tập trung vào 6 thành phố lớn nhất cả nước và trên cao tốc. Ngay cả trong các khu đô thị, một số thuê bao 5G vẫn phàn nàn bị mất sóng trong nhà hoặc dưới mặt đất.

 

Trong kế hoạch kéo dài 3 năm, năm nay sẽ tập trung vào phủ sóng các “điểm mù” tại 6 thành phố, chẳng hạn cửa hàng bán lẻ, trường học, thư viện, cửa hàng dưới lòng đất, tàu điện ngầm, đường cao tốc. Năm 2021, sáng kiến mở rộng sang các khu dân cư đông đúc tại 85 thành phố. Trong năm cuối cùng, 5G tiếp cận tiểu thương và khu vực nông thôn.

Đổi lại, chính phủ đề xuất giảm thuế đối với các khoản đầu tư vào trạm gốc. Ông Choi nhận xét hiệu ứng kinh tế xã hội từ Covid-19 vô cùng lớn, nếu không tìm ra giải pháp hiệu quả, nó sẽ để lại vết sẹo lâu dài. “Trong thời điểm thay đổi cơ bản trong kinh tế và lối sống, tôi tin rằng hợp tác công tư có thể trở thành nền tảng trong công cuộc kiếm tìm giải pháp mới”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Du Lam (Theo Koreajoongangdaily)

Hàn Quốc phạt TikTok vì thu thập dữ liệu trẻ em trái phép

Hàn Quốc phạt TikTok vì thu thập dữ liệu trẻ em trái phép

Nhà chức trách Hàn Quốc thông báo phạt TikTok 186 triệu won (gần 3,6 tỷ đồng) vì cách xử lý dữ liệu người dùng.

Chủ đề : hàn quốc
 
List comment
 
5G sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
icon

Viễn thông là một nhân tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam nhiều năm qua. 5G sắp tới cũng sẽ tạo động lực cho GDP, đồng thời là nền tảng cho chuyển đổi số.

 
Thiết bị 5G của Viettel sẽ đạt tốc độ đến 1 Gbps
icon

Ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho hay, các thiết bị 5G mà Viettel đang thử nghiệm đã đạt tốc độ 500 Mbps và cuối năm nay sẽ đạt đến 1 Gbps.

 
Bảy cách công nghệ 5G sẽ thay đổi thế giới
icon

Công nghệ di động 5G sẽ thay đổi thế giới theo nhiều cách khác nhau, từ thành phố thông minh, xe tự lái tới AR/VR, y tế.

 
Nhà mạng Italia cũng nói không với Huawei
icon

Hiện cũng có những thông tin cho biết chính quyền Italia đang xem xét loại trừ Huawei khỏi chương trình xây dựng mạng 5G.

 
Nhìn lại cuộc khủng hoảng Huawei từ xuất phát điểm
icon

Có thể thấy cuộc khủng hoảng tẩy chay thiết bị mạng của Huawei đã nhen nhóm từ khá lâu, với những thương vụ đổ bể từ hơn 10 năm trước.

 
 
Smartphone 5G Việt Nam đầu tiên và công nghệ dẫn dắt đến tương lai
icon

Vsmart Aris 5G không chỉ điền tên Việt Nam vào bản đồ các nước có năng lực tự chủ công nghệ sản xuất thiết bị đầu cuối 5G, mà còn mở ra cơ hội trải nghiệm các sản phẩm công nghệ cho người Việt: Thông minh hơn, an toàn hơn.

ZTE giúp True xây dựng mạng 5G theo định hướng mạng IPRAN tại Thái Lan
icon

Ngày 23/6/2020, tại Thâm Quyến, Trung Quốc - ZTE Corporation (0763.HK / 000063.SZ) hôm nay đã thông báo rằng họ đã thắng thầu dự án IPRAN 5G của công ty viễn thông True, Thái lan, trong đợt đánh giá POC với công nhận hiệu suất vượt trội.

Thế giới đang chia rẽ vì 5G
icon

Sự khác nhau về các tiêu chuẩn kỹ thuật và vai trò của Huawei khiến việc triển khai mạng 5G trên toàn cầu gặp nhiều trở ngại.

Sẽ thương mại 5G bằng 100% thiết bị Việt Nam vào tháng 10/2020
icon

Thông tin từ Bộ TT&TT cho hay, đến tháng 10/2020, Việt Nam sẽ tiến hành thương mại 5G bằng 100% thiết bị trong nước. Đây là một bước tiến quan trọng vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa đảm bảo tốt về an ninh - quốc phòng.

Hàn Quốc chuyển đổi băng tần vệ tinh sang 5G
icon

Việc chuyển các băng tần từ 3,7GHz đến 4GHz cho mạng 5G ở Hàn Quốc là do sự gia tăng nhu cầu triển khai 5G, cùng với đó là việc sử dụng không hiệu quả các băng tần này cho tín hiệu vệ tinh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123