Đầu tư vào mạng di động sẽ đạt 1,1 nghìn tỷ USD trong 5 năm tới, tập trung chủ yếu vào mạng 5G

Theo báo cáo mới của GSMA Intelligence, các nhà mạng di động dự kiến ​​sẽ đầu tư hơn 1,1 nghìn tỷ USD vào mạng của họ trong 5 năm tới và khoảng 80% đầu tư vào công nghệ 5G.

Ngành công nghiệp di động đang bỏ nhiều thời gian và tiền bạc vào công nghệ di động thế hệ tiếp theo (5G), ngay cả khi công nghệ LTE trở thành công nghệ mạng thống trị vào 2019. Năm 2019 cũng là năm đầu tiên kết nối LTE chiếm hơn một nửa kết nối di động, đạt 52% và dự kiến sẽ tăng lên 56% vào năm 2025.

Trong khi đó, các báo cáo của Hiệp hội GSM cho rằng 5G sẽ chiếm 20% kết nối toàn cầu vào năm 2025 với sự phát triển đặc biệt mạnh mẽ ở các quốc gia phát triển tại châu Á, Bắc Mỹ và châu Âu. Báo cáo cũng nhận định kết nối 5G sẽ bắt đầu phát triển từ năm nay.

Theo Ana Tavares Lattibeaudiere, người đứng đầu các hoạt động tại Bắc Mỹ của GSMA, việc triển khai 5G tương đối nhanh ở Mỹ so với các khu vực khác dù vẫn đang ở giai đoạn đầu.

Ana Tavares Lattibeaudiere cho biết thêm, trong khi điều đầu tiên mà mọi người nghĩ đến mạng 5G là tốc độ dữ liệu băng rộng tăng lên thì bên cạnh đó, nó có khả năng tác động nhiều mặt đến cuộc sống của con người, thông qua việc chúng được áp dụng trong các lĩnh vực như giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Báo cáo của GSMA Intelligence cũng chỉ ra rằng các công nghệ mạng tiên tiến khác như công nghệ tạo ra nhiều mạng ảo bằng một mạng 5G vật lý duy nhất (network slicing), điện toán biên và độ trễ thấp hơn chưa được đánh giá cao và phổ biến rộng rãi và nhiều công ty tin rằng mạng 4G vẫn đủ tốt.

 

Báo cáo của GSMA Intelligence bổ sung: “Hầu hết các lợi ích chính cho các doanh nghiệp sẽ không xuất hiện đến khi mạng 5G độc lập được triển khai nhưng các công ty viễn thông cần bắt đầu xem xét ngay bây giờ và đặt nền tảng để giúp các doanh nghiệp hiểu được các vấn đề mà 5G sẽ có thể giải quyết. Vì đây là một lĩnh vực cạnh tranh cao với sự hiện diện của Amazon, Microsoft, Google và các công ty đám mây khác, tốc độ tiếp cận thị trường là một yếu tố quan trọng”.

“Tôi nghĩ rằng mạng 5G có thể mang lại một bộ dịch vụ hoàn toàn mới cho doanh nghiệp mà 4G không thể cung cấp được”, Ana Tavares Lattibeaudiere nói thêm.

Bên cạnh những dự báo đưa ra ở trên, báo cáo của GSMA Intelligence cũng đề cập đến một số vấn đề như khao khát nâng cấp 5G và trả tiền cho nó rất khác nhau ở các quốc gia. Nhìn chung, người dùng ở Hàn Quốc, Trung Quốc và Trung Đông có xu hướng sẵn sàng lên 5G, trong khi người Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản có vẻ hài lòng khi sử dụng 4G. Báo cáo ước tính rằng vào năm 2025, một nửa số kết nối 5G sẽ ở các quốc gia phát triển của khu vực châu Á, tiếp theo là khu vực Bắc Mỹ với 48% kết nối 5G.

Vẫn còn một khoảng trống về vùng phủ sóng trên phạm vi toàn cầu, với khoảng 9% dân số toàn cầu tương đương 673 triệu người chưa được phủ sóng mạng di động. GSMA Intelligence cũng đã xác định có một khoảng trống trong việc sử dụng mạng di động, tức là những người được phủ sóng bởi ít nhất một mạng di động nhưng không sử dụng chúng.

Internet vạn vật (IoT) là một phần không thể thiếu của mạng 5G và nhà thông minh là một chiến trường quan trọng, nhưng những dấu hiệu ban đầu cho thấy loa thông minh có khả năng đóng vai trò trung tâm trong cuộc cách mạng nhà thông minh năm 2020.

GSMA Intelligence cho biết tính đến cuối năm 2019, có 5,2 tỷ người đã sử dụng dịch vụ di động, tương đương 67% dân số toàn cầu. Con số dự kiến ​ tăng lên 5,8 tỷ vào năm 2025 với hầu hết sự tăng trưởng mới về số thuê bao đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và Nigeria.

 
List comment
 
DZS cung cấp giải pháp FTTH, truyền dẫn truy nhập và chuyển mạch 5G cho LG U+
icon

Công ty DASAN Zhone Solutions (DZS), chuyên gia hàng đầu thế giới về siêu kết nối và băng thông rộng, công bố LG U+ đã kí kết hợp đồng 3 năm trị giá 66 triệu đô la Mỹ với DZS.

 
Cục Viễn thông đề nghị mạng di động ảo Reddi tham gia chuyển mạng giữ số
icon

 Ông Trần Nam Trung, CEO của mạng di động ảo Reddi cho biết, mạng Reddi sẽ tham gia cuộc chơi chuyển mạng giữ số theo yêu cầu của Cục Viễn thông. Đây thực sự là thách thức đối với tân binh Reddi khi mới bước chân vào thị trường này. 

 
Thủ tướng đồng ý chủ trương thành lập các công ty cấp 4 thuộc Viettel tại nước ngoài
icon

Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương thành lập các công ty cấp 4 thuộc Tập đoàn Viettel tại các quốc gia bao gồm Mozambique, Tanzania, Đông Timor, Burundi, Haiti và Campuchia.

 
Chính thức ra mắt mạng di động ảo Reddi, sử dụng đầu số 055
icon

Chiều ngày 3/6/2020, Công ty Cổ phần Mobicast đã tổ chức sự kiện chính thức khai trương nhà mạng thương hiệu Reddi với đầu số 055. Đây là mạng di động ảo thứ 2 sau Đông Dương Telecom tại thị trường Việt Nam.

 
Hàn – Trung đang dẫn đầu cuộc đua 6G
icon

Khi mạng 5G trở nên phổ biến hơn, cuộc đua phát triển 6G cũng khởi động với Samsung Electronics và Huawei ở tuyến đầu.  

 
 
Việt Nam sắp có thêm mạng di động ảo mới
icon

Nguồn tin của ICTnews cho hay trong tuần này, thêm một mạng di động ảo sắp ra mắt tại thị trường Việt Nam. Mạng di động này cung cấp trên hạ tầng mạng di động của VNPT,  tương tự mạng di động ảo của Đông Dương Telecom.

Viettel, VinaPhone, MobiFone dừng bán SIM hòa mạng tại các đại lý
icon

 Để mua SIM, người dùng di động sẽ phải tới cửa hàng của nhà mạng thay vì các đại lý SIM thẻ như trước đây. Trong tương lai gần, việc mua bán SIM có thể diễn ra dưới hình thức trực tuyến. 

Chia sẻ để thấu hiểu đúng cách và yêu thương con trọn vẹn thời 4.0
icon

Thời đại 4.0 đã mở ra kỷ nguyên mới của công nghệ thông tin. Đứng trước làn sóng thông tin đầy “nhiễu động”, các phụ huynh sẽ làm gì để có thể vừa yêu thương, vừa thấu hiểu và bảo vệ con em?

Thụy Điển triển khai mạng 5G thương mại bất chấp dịch bệnh
icon

Theo thông báo được đưa ra bởi các công ty khai thác viễn thông của Thụy Điển bao gồm Tele2 và Telia, hai nhà mạng di động này đã triển khai mạng 5G thương mại vào các ngày 24 và 25/5 bất chấp đại dịch.

SK Telecom sẽ ra mắt dịch vụ đám mây hợp tác với Amazon
icon

Công ty khai thác di động SK Telecom của Hàn Quốc lần đầu tiên giới thiệu dịch vụ đám mây dựa trên điện toán biên di động 5G (MEC) bằng cách hợp tác với nhà khai thác đám mây toàn cầu Amazon Web Service (AWS).

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123