Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới 2019 xác định các dải tần số bổ sung cho mạng 5G

ictnews Các đại biểu tại Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới 2019 đã xác định các dải tần số bổ sung cho Hệ thống thông tin di động quốc tế (IMT), tạo điều kiện phát triển mạng thông tin di động 5G.

Hội thảo Thông tin vô tuyến thế giới 2019. Ảnh: Internet

5G dự kiến ​​sẽ kết nối con người, vật thể, dữ liệu, ứng dụng, hệ thống giao thông và thành phố thông minh trong một môi trường thông tin mạng. Nó sẽ truyền tải lượng dữ liệu khổng lồ nhanh hơn nhiều, kết nối đáng tin cậy một số lượng thiết bị cực lớn và xử lý khối lượng dữ liệu rất cao với độ trễ tối thiểu.

Các công nghệ 5G dự kiến ​​sẽ hỗ trợ những ứng dụng như nhà thông minh, thành phố thông minh, video 3D, làm việc và vui chơi trên đám mây, dịch vụ y tế từ xa, thực tế ảo và thực tế tăng cường và thông tin giữa máy - máy cho công nghiệp tự động hóa. Mạng 3G và 4G đang đối mặt với những thách thức trong việc hỗ trợ các dịch vụ này.

Các tính năng mới và dịch vụ mới này đòi hỏi một phương pháp mới để triển khai các dịch vụ di động tiên tiến, cũng như cách tiếp cận mới để làm cho các công nghệ 5G hoạt động cùng nhau trong việc thiết lập nền công nghiệp giao tiếp giữa máy - máy, Internet of Things (IoT) hoặc với các phương tiện được kết nối. ITU đang ở tuyến đầu của việc phát triển những tiêu chuẩn để cho phép tất cả chức năng này hoạt động cùng nhau.

Các Nghị quyết mới được phê chuẩn tại Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới 2019 (WRC-19: World Radiocommunication Conference 2019) chỉ ra rằng các ứng dụng IMT có độ trễ cực thấp và tốc độ bit rất cao sẽ yêu cầu các khối phổ tần liên tục lớn hơn so với những dải tần số đã được xác định trước đây để sử dụng cho IMT. Họ cũng chỉ ra rằng các dải tần hài hòa trên toàn thế giới cho IMT là mong muốn để tạo điều kiện cho việc chuyển vùng toàn cầu và lợi ích của quy mô kinh tế.

Các dải tần số bổ sung được xác định cho phép triển khai 5G

Trong khi xác định các dải tần số 24,25-27,5 GHz, 37-43,5 GHz, 45,5-47 GHz, 47,2-48,2 GHz và 66-71 GHz để triển khai mạng 5G, WRC-19 cũng đã thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo bảo vệ thích hợp cho các Dịch vụ vệ tinh khám phá Trái đất, bao gồm các dịch vụ khí tượng và những dịch vụ thụ động khác trong các dải tần liền kề.

Tổng cộng, 17,25 GHz phổ tần đã được Hội nghị xác định cho IMT, so với 1,9 GHz băng thông có sẵn trước WRC-19. Trong số này, 14,75 GHz phổ tần đã được hài hòa trên toàn thế giới, đạt 85% mức hài hòa toàn cầu.

Ngoài ra, WRC-19 đã xác định một kế hoạch nghiên cứu để xác định tần số cho các thành phần mới của 5G. Ví dụ, để tạo điều kiện cho kết nối di động bằng các trạm gốc IMT tầm cao (HIBS: High Altitude IMT Base Station), HIBS có thể được sử dụng như một phần của mạng IMT mặt đất để cung cấp kết nối di động ở những khu vực không được phủ sóng, nơi khó có thể được bao phủ bởi các trạm gốc IMT trên mặt đất với chi phí hợp lý.

 

IMT-2020, tên được sử dụng trong ITU cho các tiêu chuẩn 5G, dự kiến ​​sẽ tiếp tục được phát triển từ năm 2020 trở đi, với những thử nghiệm 5G và các hoạt động thương mại đang thực hiện để hỗ trợ đánh giá các công nghệ và các dải tần số có thể được sử dụng cho mục đích này.

Việc triển khai mạng thương mại đầy đủ đầu tiên cho 5G được dự kiến ​​sau khi các thông số kỹ thuật của IMT-2020 có hiệu lực.

ITU sẽ tiếp tục hướng tới việc cung cấp các quy định quốc tế ổn định, đủ phổ tần và những tiêu chuẩn phù hợp cho IMT-2020 và mạng lõi để cho phép triển khai 5G thành công ở cấp khu vực và quốc tế.

Bước tiếp theo

Một bản trình bày tổng thể về kết quả WRC-19 vẫn đang được chuẩn bị, nhưng rõ ràng ITU đang tạo điều kiện cho sự phát triển của 5G trên toàn thế giới.

Song song với đó, nhóm làm việc của ITU chịu trách nhiệm về IMT-2020 hoặc 5G đang tiếp tục đánh giá các công nghệ được đề xuất để cho phép các nhà khai thác mạng cung cấp 5G cho người dùng của họ trong thập kỷ tới.

Đánh giá này sẽ được hoàn thành vào đầu tháng 2 năm 2020 và tiếp theo là hoàn thiện các tiêu chuẩn IMT-2020.

ITU sẽ đảm bảo rằng các tiêu chuẩn hỗ trợ tất cả các ứng dụng 5G sẽ được áp dụng vào năm 2020 vì lợi ích của toàn bộ cộng đồng viễn thông.

 
List comment
 
Chia sẻ khó khăn mùa dịch, MobiFone hỗ trợ dịch vụ viễn thông cho hành khách nhập cảnh vào Việt Nam
icon

Với tinh thần san sẻ khó khăn, hỗ trợ cộng đồng, từ ngày 16/10, tại sân bay Vân Đồn và các sân bay quốc tế lớn, nhà mạng MobiFone hỗ trợ sim 4G và gói cước miễn phí trong 30 ngày cho các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.

 
Việt Nam dẫn đầu về triển khai 2G và bài học đi thẳng vào công nghệ hiện đại
icon

Năm 1993, dù còn nhiều khó khăn nhưng Việt Nam đã quyết định chọn công nghệ GSM cho di động và là một trong số ít các quốc gia trên thế giới đi đầu về 2G lúc đó.

 
Gia hạn thử nghiệm 5G cho Viettel, VNPT và MobiFone
icon

Cục Viễn thông cho biết, giấy phép cũ của VNPT đã hết hạn, đang làm thủ tục gia hạn mới. Tập đoàn Viettel và MobiFone được gia hạn giấy phép thử nghiệm 5G đến tháng 1/2021 và tháng 5/2021.

 
Cần đổi mới chiến lược kiểm thử để giải quyết những thách thức của 5G
icon

Nhận định 5G tạo ra những thay đổi đột phá cho các nhà sản xuất linh kiện và thiết bị mạng song cũng đặt ra nhiều thách thức, chuyên gia Keysight cho rằng cần đổi mới chiến lược kiểm thử để giải quyết các thách thức.

 
Nhà mạng Mỹ được giảm lệ phí để đẩy nhanh 5G
icon

Nhà mạng AT&T từng chia sẻ rằng, khoản phí quá cao mà chính quyền thành phố Portland (bang Oregon) đặt ra đã ngăn trở việc triển khai 5G.

 
 
Cài đặt ứng dụng Bluezone tặng 5GB data Viettel
icon

Thống kê trên mạng Viettel cho đến nay đã có gần 8 triệu khách hàng cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Doanh thu dịch vụ di động giảm nhẹ, doanh thu cố định tăng cao
icon

Theo báo cáo của Bộ TT&TT, tính đến tháng 6/2020, doanh thu dịch vụ di động có xu hướng giảm nhẹ, trong khi doanh thu cố định tăng cao, khoảng 30% so với cùng kỳ 2019.

MobiFone tăng cường mạng lưới hỗ trợ phòng chống dịch tại Đà Nẵng
icon

Với tâm thế là một nhà mạng vì cộng đồng, MobiFone đã ngay lập tức triển khai nhiều chiến dịch hỗ trợ Đà Nẵng trong thời điểm dịch bệnh phức tạp.

VNPT, Viettel cấp tập phủ sóng 4G, lập cầu truyền hình cho bệnh viện dã chiến Đà Nẵng
icon

Viettel và VNPT vừa tuyên bố phủ xong 4G và hoàn thành việc lắp đặt hạ tầng kỹ thuật viễn thông - CNTT cho khu vực Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn, thành phố Đà Nẵng.

“Nóng” chuyện dùng chung hạ tầng và trạm thu phát sóng trên đất công
icon

Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Cục Viễn thông với Sở TT&TT đã đề cập đến các vấn đề “nóng” cần giải quyết như dùng chung hạ tầng của doanh nghiệp và đặt các trạm thu phát sóng trên đất công.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123