Huawei chịu thêm lệnh cấm từ Thụy Điển

Về lệnh cấm đối với thiết bị mạng Huawei, Cục Bưu chính và Viễn thông Thụy Điển cho biết, việc thiết lập điều kiện cấp phép băng tần 5G dựa theo đánh giá của cơ quan an ninh quốc gia nước này.

Thụy Điển vừa tuyên bố cấm sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE trong mạng 5G. Tuyên bố này được đưa ra trước cuộc đấu giá băng tần ​​vào tháng tới của nước này. Như vậy, Thụy Điển đã chính thức gia nhập “liên minh” không dùng thiết bị 5G từ các hãng Trung Quốc.

Cục Bưu chính và Viễn thông Thụy Điển (PTS) cho biết, việc thiết lập điều kiện cấp phép dựa theo đánh giá của cơ quan an ninh quốc gia Thụy Điển. Cơ quan an ninh này từng gọi Trung Quốc là "một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với Thụy Điển".

PTS cũng thông báo thêm rằng, Huawei và ZTE phải được loại bỏ dần ra khỏi mạng viễn thông hiện tại của Thụy Điển, thời hạn là tháng 1/2025.

Huawei chịu thêm lệnh cấm từ Thụy Điển
Thụy Điển vừa tuyên bố cấm sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE trong mạng 5G.

Phiên đấu giá băng tần 5G của Thụy Điển ban đầu được lên lịch vào đầu năm 2020, nhưng năm ngoái PTS thông báo hoãn để rà soát lại vấn đề bảo mật. Đến tháng 4 năm nay, PTS thông báo xếp lịch cuộc đấu giá vào tháng 11.

 

Được biết, Tele2 AB, nhà mạng lớn thứ hai của Thụy Điển đang dùng thiết bị mạng 4G của Huawei. Dù sao, nhà mạng này khẳng định đã chuẩn bị kế hoạch cho lệnh cấm.

Hồi tháng 7, Anh bắt đầu công bố lộ trình cấm thiết bị mạng Huawei cùng với Mỹ. Pháp không tuyên bố cấm thiết bị mạng Huawei, nhưng theo nguồn tin nội bộ, từ năm 2028 việc cấp giấy phép cho nhà mạng sử dụng thiết bị Huawei sẽ khó khăn hơn.

Chính phủ Đức cũng đang lên kế hoạch giám sát chặt chẽ các nhà mạng, điều này khiến Huawei khó giữ được chỗ đứng. Hai nhà mạng viễn thông của Bỉ, Orange Belgium và Proximus, bắt đầu thay thế dần thiết bị mạng do Huawei sản xuất bằng thiết bị của Nokia.

Anh Hào(Theo Bloomberg, Reuters)

Nơi “trung tâm đầu não” châu Âu bắt đầu thay thế thiết bị mạng Huawei

Nơi “trung tâm đầu não” châu Âu bắt đầu thay thế thiết bị mạng Huawei

Hai nhà mạng Bỉ bắt đầu loại bỏ thiết bị mạng của Huawei, thủ đô Brussels của nước này là nơi đặt trụ sở cơ quan đầu não của Liên minh châu Âu, đóng vai trò một địa điểm chiến lược và được quan tâm đặc biệt.

Chủ đề : huaweiThụy Điển
 
List comment
 
Phải tắt sóng công nghệ cũ để thúc đẩy xã hội số, kinh tế số cho đất nước
icon

Chị Lê Thị Thanh Hoa, Chuyên viên chính phòng Cấp phép thị trường của Cục Viễn thông chia sẻ, việc nghiên cứu và xây dựng chính sách tắt sóng công nghệ cũ là bài toán chị phải trăn trở và chịu nhiều áp lực nhất từ trước đến nay.

 
VMware công bố những tiến bộ mới về công nghệ 5G và mạng biên
icon

Việc VMware mở rộng danh mục sản phẩm 5G Telco Cloud với hỗ trợ Cloud Native Support sẽ cho phép các doanh nghiệp khai thác tốt hơn các công nghệ mới trong nền kinh tế dựa trên đám mây và ưu tiên di động của Việt Nam.

 
Mỹ tài trợ các nước đang phát triển ‘đá’ Huawei
icon

Theo Thời báo Phố Wall, Mỹ dự định cho các nước đang phát triển vay hàng tỷ USD với hi vọng thuyết phục họ sử dụng thiết bị viễn thông phương tây thay vì của Huawei, ZTE khi xây mạng 5G.

 
Nokia nhận được hợp đồng xây dựng mạng 4G trên Mặt trăng
icon

Mới đây, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã trao hợp đồng trị giá 14,1 triệu USD cho nhà cung cấp thiết bị viễn thông Nokia để thiết lập mạng 4G trên Mặt trăng.

 
VNPT tiếp tục được lựa chọn là đơn vị triển khai các giải pháp phục vụ họp trực tuyến kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV
icon

Với kinh nghiệm nhiều năm phục vụ các sự kiện quan trọng của Quốc gia, VNPT được giao nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội triển khai họp trực tuyến kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV từ 20/10 đến hết 27/10/2020.

 
 
Hàn - Nhật không chặn Huawei theo yêu cầu của Mỹ
icon

Theo truyền thông Nhật Bản và Hàn Quốc, hai nước này cho biết sẽ không cấm Huawei hay công ty Trung Quốc khác tham gia mạng viễn thông theo yêu cầu của Mỹ.  

Quan chức Huawei chỉ trích 5G Trung Quốc “giả tạo, ngu ngốc, nghèo nàn”
icon

Ryan Ding, người phụ trách bộ phận nhà mạng của Huawei, vừa dội gáo nước lạnh vào dịch vụ 5G Trung Quốc.  

Phút “cân não” của vị chuyên gia đàm phán về thương mại điện tử và viễn thông
icon

Vị chuyên gia này đã 2 nhiệm kỳ liên tiếp được bầu làm Phó Chủ tịch Nhóm nghiên cứu số 1 thuộc Lĩnh vực Phát triển của Liên minh Viễn thông Quốc tế. Anh cũng tham gia đàm phán nhiều Hiệp định FTA mà Việt Nam là nước thành viên. 

Những người kiểm soát nguồn tài nguyên còn quý hơn vàng
icon

Chuyên viên kiểm soát tần số - họ là những người nắm giữ trong tay nguồn tài nguyên vô hình. Nếu thiếu họ, cả xã hội chắc chắn sẽ vận hành lỗi nhịp. 

Keysight sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam có nhiều bước tiến mới trên cuộc đua 5G
icon

“Việt Nam đã đầu tư, đi trước khá nhiều so với các nước ASEAN trong nghiên cứu triển khai 5G. Keysight sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam có nhiều bước tiến mới trên cuộc đua 5G”, ông Lawrence Liu, TGĐ phụ trách kinh doanh khu vực APAC của Keysight nói.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123