Tốc độ 5G Mỹ xếp bét bảng

Mỹ tụt hậu trong 5G, lĩnh vực mà nhiều chuyên gia đánh giá là công nghệ quan trọng của tương lai.  

Tốc độ 5G Mỹ xếp bét bảng

Theo hãng nghiên cứu OpenSignal, Mỹ xếp cuối cùng trong 12 nước dẫn đầu thế giới về tốc độ tải 5G trung bình. Theo đó, người dùng Mỹ được hưởng tốc độ tải xuống trung bình 50,9 megabit/giây (Mbps), chỉ nhanh gấp đôi mạng 4G LTE cũ. Với tốc độ này, họ cần hơn 5 phút để tải xong một bộ phim HD.

Ngược lại, Ả-rập Xê-út có tốc độ 5G trung bình nhanh nhất, đạt 414,2 Mbps, nhanh gấp 14 lần tốc độ 4G trung bình trong nước. Thời gian tải phim HD chỉ trong 41 giây. Xếp vị trí thứ hai là Hàn Quốc (312,7 Mbps), rồi đến Australia (215,7 Mbps).

Các nhà mạng khắp thế giới đang chi hàng chục tỷ USD để nâng cấp mạng lên 5G, hứa hẹn cho tốc độ tải xuống nhanh gấp 10 tới 100 lần 4G. Tuy nhiên, công nghệ vẫn chưa hoàn thiện và chưa được triển khai rộng rãi tại mọi quốc gia. Kết quả là trải nghiệm không được đánh giá cao, kể cả khi khách hàng đã mua điện thoại 5G.

Nguyên nhân chính khiến Mỹ thua đau các nước còn lại về tốc độ là loại băng tần mà nhà mạng đang dùng cho 5G. Tại hầu hết các nước khác, nhà mạng dùng băng tần 3.5GHz, cân bằng giữa tốc độ và phủ sóng, nhưng chưa có sẵn tại Mỹ.

Tại Mỹ, AT&T và T-Mobile đang phát triển mạng 5G thương mại cho băng tần thấp như 600MHz, độ phủ rộng nhưng tốc độ thấp. Verizon dùng băng tần cao hơn, 28GHz, cho tốc độ khá nhanh nhưng độ phủ hạn chế.

 

Tình hình 5G tại Mỹ có thể được cải thiện vì T-Mobile đang triển khai 5G trên băng tần 2.5GHz. Chính phủ liên bang cũng dự định đấu giá tần số trong băng tần 3GHz đến 4GHz sớm để nhà mạng nâng cấp mạng 5G.

Theo OpenSignal, cách tiếp cận khác nhau của các nhà mạng Mỹ cũng làm ảnh hưởng tới chỉ số đo lường. Bảng xếp hạng được dựa trên số trung bình của cả ba nhà mạng. Song nếu nhìn vào công nghệ 5G của riêng Verizon, tốc độ lên tới 494,7 Mbps, hơn trung bình của mọi nhà mạng khác tại 12 nước.

OpenSignal cũng báo cáo về độ phủ sóng của mạng 5G. Ả-rập Xê-út tiếp tục đứng đầu với độ phủ 34%, Mỹ xếp thứ 5 với 19%. Để thực hiện khảo sát, OpenSignal theo dõi người dùng ứng dụng di động của họ từ ngày 16/5 tới 14/8.

Du Lam (Theo Fortune)

Người dùng điện thoại 5G Hàn Quốc được phép dùng gói cước 4G

Người dùng điện thoại 5G Hàn Quốc được phép dùng gói cước 4G

Hàn Quốc sẽ cho phép các điện thoại 5G không khóa mạng sử dụng gói cước 4G LTE do chất lượng 5G không ổn định.  

Chủ đề : 5g
 
List comment
 
Nhà mạng phải dùng biện pháp kỹ thuật để chặn cuộc gọi lừa đảo
icon

Cục Viễn thông đã yêu cầu các nhà mạng sử dụng biện pháp kỹ thuật để chặn cuộc gọi giả mạo các cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Ngân hàng... lừa đảo, hù dọa nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

 
Canada đang loại bỏ Huawei, dù chưa công khai
icon

Theo nguồn tin nội bộ, các nhà mạng Canada đều hiểu rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài loại thiết bị Huawei khỏi mạng 5G, sau khi Mỹ và các nước đồng minh Five Eyes đều đã làm điều đó một cách công khai.

 
Ấn Độ âm thầm loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng viễn thông
icon

Financial Times đưa tin Ấn Độ đang dần loại bỏ các nhà sản xuất Trung Quốc khỏi mạng viễn thông giữa lúc căng thẳng Trung - Ấn ngày một leo thang.  

 
49 triệu cuộc gọi rác “tấn công” 18 triệu khách hàng Viettel trong 1 tháng
icon

Trong 1 tháng, hệ thống chặn lọc cuộc gọi rác đang thí điểm tại Viettel đã phát hiện tầm 49 triệu cuộc gọi nghi ngờ cuộc gọi rác, ảnh hưởng đến khoảng 18 triệu khách hàng.

 
Tính năng tin nhắn thoại có làm bạn mất tiền?
icon

Nhiều khách hàng phản ánh tính năng hộp thư thoại được nhà mạng tự động đăng ký và trừ tiền tài khoản.

 
 
Tin nhắn OTT quảng cáo cờ bạc phi pháp đang quấy rối người dùng di động
icon

Không chỉ được gửi với tần suất dày đặc bất kể ngày đêm, tin nhắn lạ còn chứa các nội dung nhạy cảm cùng những đường link không rõ nguồn gốc. 

Nhà mạng nói gì về nghị định chống tin nhắn rác, cuộc gọi rác?
icon

Viettel, MobiFone và VinaPhone đều khẳng định, Nghị định số 91 về chống thư rác, tin nhắn rác và cuộc gọi rác vừa ban hành sẽ giải quyết được vấn nạn đang gây bức xúc cho khách hàng hiện nay.

MobiFone kinh doanh 6 tháng đầu năm: Nhìn từ những con số sinh lời giữa “cơn bão” Covid -19
icon

Hoạt động kinh doanh trong kỳ 6 tháng đầu năm 2020 của Tổng công ty Viễn thông MobiFone bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-2019, nhưng nhìn vào từng con số sinh lời trên vốn, trên tài sản cho thấy tính hiệu quả về việc sử dụng đồng vốn của nhà mạng này.

Người dùng điện thoại 5G Hàn Quốc được phép dùng gói cước 4G
icon

Hàn Quốc sẽ cho phép các điện thoại 5G không khóa mạng sử dụng gói cước 4G LTE do chất lượng 5G không ổn định.  

Doanh nghiệp bất động sản, bảo hiểm… 'đứng tim' trước nghị định chặn cuộc gọi rác
icon

Những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, bảo hiểm, giáo dục… sẽ chịu tác động lớn nhất từ nghị định chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123