Tốc độ Internet Việt Nam tháng 6/2020 chậm hơn mức trung bình thế giới

Theo thống kê của Speedtest, trong tháng 6/2020, tốc độ Internet di động của Việt Nam ngang ngửa mức trung bình thế giới. Tuy vậy, tốc độ Internet băng rộng cố định của Việt Nam chỉ bằng 70% so với mức trung bình thế giới.

Theo thống kê của Speedtest, trong tháng 6/2020, tốc độ download Internet di động của Việt Nam trung bình đạt 33,12 Mbps. Trong khi đó, tốc độ download Internet di động trung bình của thế giới là 34.67 Mbps.

Với kết quả này, có thể thấy tốc độ Internet di động của Việt Nam chỉ ngang ngửa mức trung bình. Việt Nam hiện đứng thứ 60 thế giới về tốc độ đường truyền Internet di động. 

Tốc độ Internet Việt Nam tháng 6/2020 chậm hơn mức trung bình thế giới
Tốc độ Internet trung bình của Việt Nam theo thống kê của Speedtest từ tháng 6/2019 đến tháng 6/2020.

Với Internet băng rộng cố định, kết quả đo của Speedtest cho thấy, tốc độ tải xuống tại Việt Nam đạt trung bình ở mức 54.67 Mbps. Con số này chỉ bằng 70% so với mức trung bình thế giới (78.26 Mbps). Speedtest cũng xếp hạng Việt Nam ở vị trí 60 trên 174 quốc gia đối với hạng mục này. 

Tốc độ Internet Việt Nam tháng 6/2020 chậm hơn mức trung bình thế giới
Việt Nam đứng thứ 60, chậm hơn mức trung bình thế giới về cả tốc độ Interet di động đường xuống (bên trái) và tốc độ Internet băng rộng cố định (bên phải)

Tuy vậy, có một điểm đặc biệt là số liệu đo kiểm của Việt Nam về tốc độ Internet thường có sự chênh lệch đáng kể so với số liệu được các tổ chức nước ngoài công bố. 

Theo kết quả đo kiểm của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), tốc độ download trung bình của người dùng các mạng cố định băng rộng tại Việt Nam trong Quý 1/2020 đạt 61,69 Mbps. Con số này cao hơn 45% so với kết quả đo do hệ thống nước ngoài đã công bố. 

Tốc độ Internet Việt Nam tháng 6/2020 chậm hơn mức trung bình thế giới
Tốc độ Download/Upload trung bình theo tuần của người dùng ở các mạng cố định băng rộng Quý 1/2020.
 

Đối với mạng di động, số liệu về tốc độ download trung bình tại Việt Nam trong Quý 1/2020 đạt 39,44 MBps, cũng cao hơn 18,7% so với mức công bố của các tổ chức nước ngoài ở cùng thời điểm. 

Với kết nối băng rộng cố định, trong 3 nhà mạng đứng đầu thị phần cung cấp dịch vụ FTTH, kết quả các mẫu đo của người dùng mạng VNPT đứng đầu về tốc độ Download/Upload, tiếp theo là Viettel và FPT. 

Tốc độ Internet Việt Nam tháng 6/2020 chậm hơn mức trung bình thế giới
Tốc độ Download/Upload trung bình theo tuần của người dùng ở các mạng di động Quý 1/2020.

Đối với Internet di động, các mẫu của người dùng ở mạng Viettel có tốc độ Download/Upload trung bình cao nhất (41,45Mbps/32,70Mbps) trong Quý 1/2020, tiếp đến là VinaPhone, MobiFone.

Đánh giá chung của Trung tâm Internet Việt Nam cho thấy, chất lượng truy cập Internet qua di động tại Việt Nam hiện còn thấp hơn so với với dịch vụ cố định băng rộng khoảng 1,5 lần. Điều này được kỳ vọng sẽ thay đổi khi mạng di động 5G chính thức được thương mại hóa tại Việt Nam vào tháng 10/2020.

Trọng Đạt

VNNIC lần đầu công bố kết quả đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam

VNNIC lần đầu công bố kết quả đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam

VNNIC vừa công bố kết quả đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam trong quý I/2020. Theo đó, tốc độ download trung bình của mạng băng rộng cố định đạt 61,69 Mbps, mạng di động đạt 39,44 Mbps, cao hơn số liệu công bố bởi các hệ thống quốc tế.

 
List comment
 
Samsung có thể chớp thời cơ trên thị trường 5G?
icon

Sau khi Anh cấm Huawei tham gia mạng 5G, mọi con mắt đang đổ dồn vào Samsung để xem công ty này có tận dụng được cơ hội hay không.  

 
Ericsson triển khai lõi 5G cho SoftBank, tiếp tục mở vùng phủ sóng
icon

Ericsson có 99 hợp đồng hoặc bản thỏa thuận về mạng 5G thương mại với các nhà mạng khác nhau, đồng thời đã đưa vào hoạt động 54 mạng 5G trên toàn thế giới.

 
Trung Quốc có thể trả đũa Nokia, Ericsson nếu EU cấm Huawei
icon

Bộ Thương mại Trung Quốc cân nhắc hạn chế xuất khẩu đối với các sản phẩm của Nokia và Ericsson sản xuất tại đây.  

 
Cuối 2020, Viettel sẽ hiện đại hóa hàng loạt trạm BTS tại nội thành Hà Nội, sẵn sàng cho 5G
icon

Ông Đào Xuân Vũ, Tổng Giám đốc Tổng công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Net) cho biết, Viettel đã đầu tư hàng triệu USD tại Hà Nội để thử nghiệm các giải pháp mới để thông minh hóa mạng lưới, tạo thuận lợi cho phát triển mạng 5G sau này.

 
Sẽ đấu giá tần số cho 4G theo thủ tục rút gọn
icon

Bộ TT&TT cho biết sẽ trình Chính phủ Nghị định theo trình tự rút gọn về đấu giá và chuyển nhượng quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với băng tần 2.6 GHz cho 4G.

 
 
Vì sao Mỹ muốn bài trừ Huawei?
icon

Quan hệ Mỹ - Huawei trở nên nghiệt ngã hơn từ năm 2019, khi chính quyền Tổng thống Donald Trump cấm doanh nghiệp Mỹ kinh doanh với công ty này.

Hành trình “lên đỉnh” không bằng phẳng của Huawei
icon

Huawei hiện là một trong các hãng công nghệ lớn nhất và đang gây tranh cãi nhất hành tinh. Công ty này là trung tâm trong cuộc đụng độ Mỹ - Trung với tầm ảnh hưởng vươn ra toàn cầu.

CEO Microsoft: Truy cập Internet băng rộng là ‘quyền cơ bản’
icon

CEO Microsoft Satya Nadella cho rằng khu vực nông thôn sẽ phát triển nếu được sử dụng Internet băng rộng trực tiếp tại nơi sinh sống.

Nhà mạng của tỷ phú Carlos Slim sẵn sàng loại bỏ Huawei
icon

Khi được hỏi về động thái loại trừ Huawei ở một số quốc gia, Giám đốc điều hành Daniel Hajj của America Movil trả lời: “Huawei là một nhà cung cấp tuyệt vời, nhưng vẫn còn những nhà cung cấp khác mà chúng ta có thể sử dụng”.

Thuê bao băng rộng di động của Việt Nam tăng trưởng mạnh
icon

Theo con số công bố của Bộ TT&TT, Việt Nam đang có 126,95 triệu thuê bao di động. Trong đó, số thuê bao băng rộng di động là 65,33 triệu tăng hơn 8 triệu thuê bao so với cùng kỳ năm 2019.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123