Vụ thâu tóm nhà mạng lớn nhất Nhật Bản bị phản đối quyết liệt

Đồng loạt các công ty viễn thông Nhật Bản gửi kiến nghị khi họ cho rằng, thương vụ thâu tóm toàn bộ nhà mạng NTT Docomo sẽ tạo ra một thế lực thống trị thị trường, ngăn cản cạnh tranh công bằng.

28 công ty viễn thông Nhật Bản vừa gửi đơn kiến nghị lên Bộ Nội vụ & Truyền thông nước này,  phản đối kế hoạch thâu tóm toàn bộ nhà mạng NTT Docomo, trị giá gần 40 tỷ USD. Trước đó từ tháng 9, Tập đoàn viễn thông NTT thông báo họ đang cân nhắc thu hồi toàn bộ quyền kiểm soát nhà mạng di động lớn nhất Nhật Bản.

NTT là tập đoàn nhà nước, hiện đang giữ khoảng 66% cổ phần NTT Docomo. Dự kiến NTT sẽ mua lại 34% cổ phần của Docomo, với mức giá cao hơn 30% so với giá cổ phiếu trên thị trường, tạo nên thương vụ kỷ lục, sau đó rút nhà mạng này khỏi sàn chứng khoán.

NTT khẳng định thương vụ này sẽ nâng cao tính cạnh tranh và khả năng tăng trưởng. Dù vậy, các công ty viễn thông Nhật Bản, bao gồm đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Docomo là SoftBank và KDDI, đang phản đối quyết liệt.

Họ cho rằng, thương vụ thâu tóm Docomo sẽ tạo ra một thế lực thống trị thị trường. "Việc này sẽ ngăn cản cạnh tranh công bằng trên thị trường viễn thông, và lợi ích của người dùng nhờ vào sự cạnh tranh có thể bị mất đi", đơn kiến nghị nêu rõ.

Các nhà mạng cũng kêu gọi bộ trưởng "thiết lập các biện pháp để bảo vệ môi trường cạnh tranh bình đẳng”, đồng thời hướng dẫn và giám sát việc tuân thủ thực hiện.

Vụ thâu tóm nhà mạng lớn nhất Nhật Bản bị phản đối quyết liệt
28 công ty viễn thông Nhật Bản vừa gửi đơn kiến nghị, phản đối kế hoạch thâu tóm toàn bộ nhà mạng NTT Docomo.
 

Vụ thâu tóm diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng mới của Nhật Bản, ông Yoshihide Suga khởi động lại nỗ lực thúc đẩy cắt giảm cước viễn thông. Với việc kiểm soát hoàn toàn Docomo, NTT có thể đẩy giá xuống nhanh chóng, khiến các đối thủ cạnh tranh phải làm theo.

Dù vậy, hiện nay những người đứng đầu của cả NTT và NTT Docomo đều phủ nhận áp lực giảm giá cước ẩn chứa đằng sau thỏa thuận.

Lời đề nghị được đưa ra vào tháng 9 và vẫn để ngỏ cho đến ngày 16/11. Nếu đúng theo kế hoạch, thương vụ ​​sẽ được hoàn tất vào cuối năm tài chính tháng 3 năm sau.

Anh Hào(Theo Japan Times)

Nhà mạng Nhật rút khỏi sàn chứng khoán, toàn quyền giảm cước viễn thông

Nhà mạng Nhật rút khỏi sàn chứng khoán, toàn quyền giảm cước viễn thông

Thủ tướng mới của Nhật Bản, ông Yoshihide Suga đang khởi động lại nỗ lực nhằm thúc đẩy 3 nhà mạng lớn nhất đất nước cắt giảm cước viễn thông. “Sau vụ NTT mua lại, Docomo có thể được chính phủ chỉ thị giảm giá”, một chuyên gia khẳng định.

 
List comment
 
5G của Mỹ đang ở đâu so với Trung Quốc?
icon

Xét theo nhiều phương diện, Trung Quốc không chỉ đi trước mà còn bỏ xa Mỹ khi nói tới 5G.  

 
Chuyển đổi sang eSIM dễ dàng ngay tại nhà với My MobiFone
icon

eSIM (embedded-SIM) là một loại SIM điện tử với chip tích hợp có kích thước vô cùng nhỏ được gắn trực tiếp lên bo mạch của thiết bị. Không cần khay SIM, không cần tháo lắp nên cực kỳ tối ưu và thuận tiện. 

 
Nhà mạng phải sẵn sàng phương án roaming tại các địa phương bị ảnh hưởng bão
icon

Trong công điện về việc chủ động ứng phó với bão số 12, Bộ TT&TT đã chỉ đạo các nhà mạng chuẩn bị sẵn sàng phương án chuyển vùng dịch vụ viễn thông di động (roaming) tại các địa phương chịu ảnh hưởng của bão khi có yêu cầu.

 
Tin nhắn rác iMessage tiếp tục tấn công người dùng Việt
icon

Những tin nhắn iMessage với nội dung quảng cáo cờ bạc liên tục được gửi đến điện thoại của người dùng iPhone tại Việt Nam.

 
5G sẽ nới rộng khoảng cách số toàn cầu
icon

Cuộc cách mạng số, trong đó bao gồm cả 5G, đã trở thành nội dung quan tâm của công chúng toàn cầu và ngày càng trở thành động lực thúc đẩy thay đổi xã hội.  

 
 
Nhà mạng Mỹ bị phạt 200 triệu USD vì gian lận hàng triệu USD tiền trợ cấp
icon

Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đã phạt nhà mạng T-Mobile 200 triệu USD vì liên quan đến việc gian lận hàng triệu USD tiền trợ cấp của chính phủ trong chương trình hỗ trợ khách hàng sử dụng điện thoại có thu nhập thấp.

Huawei “thử” kháng cáo lệnh cấm của Thụy Điển
icon

Đại diện Huawei chia sẻ về quyết định kháng cáo: “Chúng tôi muốn tòa án Thụy Điển xem xét liệu lệnh cấm có được đưa ra theo quy trình phù hợp không, và đúng luật hay không”.

Một trung tâm Anh ngữ bị xử phạt 7,5 triệu vì phát tán cuộc gọi rác
icon

Gọi điện thoại quảng cáo khi chưa được sự đồng ý của người dùng, một doanh nghiệp tại Hà Nội vừa bị xử phạt vì phát tán cuộc gọi rác.   

Cảnh báo về hành vi lừa đảo qua cuộc gọi điện thoại dịp cuối năm
icon

VNPT nâng cao mức độ cảnh giác trên toàn hệ thống, đồng thời khuyến cáo khách hàng thận trọng trước các cuộc gọi, tin nhắn bất thường để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào dịp cuối năm.

Người dùng 5G tăng, doanh thu các nhà mạng Trung Quốc tăng nhẹ
icon

 Ba nhà mạng di động lớn của Trung Quốc bao gồm China Mobile, China Telecom và China Unicom đã công bố kết quả tài chính trong 3 quý đầu năm 2020, kết quả cho thấy doanh thu của họ tăng trưởng nhẹ, trong khi người dùng 5G lại tăng lên.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123