Vụ thâu tóm nhà mạng lớn nhất Nhật Bản bị phản đối quyết liệt

Đồng loạt các công ty viễn thông Nhật Bản gửi kiến nghị khi họ cho rằng, thương vụ thâu tóm toàn bộ nhà mạng NTT Docomo sẽ tạo ra một thế lực thống trị thị trường, ngăn cản cạnh tranh công bằng.

28 công ty viễn thông Nhật Bản vừa gửi đơn kiến nghị lên Bộ Nội vụ & Truyền thông nước này,  phản đối kế hoạch thâu tóm toàn bộ nhà mạng NTT Docomo, trị giá gần 40 tỷ USD. Trước đó từ tháng 9, Tập đoàn viễn thông NTT thông báo họ đang cân nhắc thu hồi toàn bộ quyền kiểm soát nhà mạng di động lớn nhất Nhật Bản.

NTT là tập đoàn nhà nước, hiện đang giữ khoảng 66% cổ phần NTT Docomo. Dự kiến NTT sẽ mua lại 34% cổ phần của Docomo, với mức giá cao hơn 30% so với giá cổ phiếu trên thị trường, tạo nên thương vụ kỷ lục, sau đó rút nhà mạng này khỏi sàn chứng khoán.

NTT khẳng định thương vụ này sẽ nâng cao tính cạnh tranh và khả năng tăng trưởng. Dù vậy, các công ty viễn thông Nhật Bản, bao gồm đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Docomo là SoftBank và KDDI, đang phản đối quyết liệt.

Họ cho rằng, thương vụ thâu tóm Docomo sẽ tạo ra một thế lực thống trị thị trường. "Việc này sẽ ngăn cản cạnh tranh công bằng trên thị trường viễn thông, và lợi ích của người dùng nhờ vào sự cạnh tranh có thể bị mất đi", đơn kiến nghị nêu rõ.

Các nhà mạng cũng kêu gọi bộ trưởng "thiết lập các biện pháp để bảo vệ môi trường cạnh tranh bình đẳng”, đồng thời hướng dẫn và giám sát việc tuân thủ thực hiện.

Vụ thâu tóm nhà mạng lớn nhất Nhật Bản bị phản đối quyết liệt
28 công ty viễn thông Nhật Bản vừa gửi đơn kiến nghị, phản đối kế hoạch thâu tóm toàn bộ nhà mạng NTT Docomo.
 

Vụ thâu tóm diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng mới của Nhật Bản, ông Yoshihide Suga khởi động lại nỗ lực thúc đẩy cắt giảm cước viễn thông. Với việc kiểm soát hoàn toàn Docomo, NTT có thể đẩy giá xuống nhanh chóng, khiến các đối thủ cạnh tranh phải làm theo.

Dù vậy, hiện nay những người đứng đầu của cả NTT và NTT Docomo đều phủ nhận áp lực giảm giá cước ẩn chứa đằng sau thỏa thuận.

Lời đề nghị được đưa ra vào tháng 9 và vẫn để ngỏ cho đến ngày 16/11. Nếu đúng theo kế hoạch, thương vụ ​​sẽ được hoàn tất vào cuối năm tài chính tháng 3 năm sau.

Anh Hào(Theo Japan Times)

Nhà mạng Nhật rút khỏi sàn chứng khoán, toàn quyền giảm cước viễn thông

Nhà mạng Nhật rút khỏi sàn chứng khoán, toàn quyền giảm cước viễn thông

Thủ tướng mới của Nhật Bản, ông Yoshihide Suga đang khởi động lại nỗ lực nhằm thúc đẩy 3 nhà mạng lớn nhất đất nước cắt giảm cước viễn thông. “Sau vụ NTT mua lại, Docomo có thể được chính phủ chỉ thị giảm giá”, một chuyên gia khẳng định.

Chủ đề : nhật bản
 
List comment
 
Đầu số Viettel 0168 đổi thành gì khi chuyển 11 số thành 10 số?
icon

Trong đợt chuyển đổi vừa qua, thuê bao đầu số 016x của Viettel giờ chuyển hết về một đầu số 10 số, đó là 03x. Vậy đầu số 0168 đổi thành gì?

 
MobiFone muốn mang làn gió mới đến dịch vụ thanh toán điện tử
icon

MobiFone đã gấp rút chuẩn bị các điều kiện và được cấp giấy phép (giấy phép số 09/GP-NHNN) hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán bởi Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

 
Vì sao logo của các thương hiệu nổi tiếng ngày càng đơn giản?
icon

Đơn giản hóa là một trong những xu hướng mạnh nhất về logo trong những năm gần đây. Ngoài tính thẩm mỹ, còn những lý do khác đằng sau việc các thương hiệu đơn giản hóa logo của họ.

 
Hàn Quốc sẽ kết thúc dịch vụ mạng 2G vào tháng 6/2021
icon

Ngày 17/01, nhà mạng di động LG Uplus của Hàn Quốc ra thông báo cho biết, nhà mạng này sẽ chấm dứt các dịch vụ mạng 2G vào cuối tháng 6 năm nay, điều này sẽ đánh dấu sự kết thúc của hệ thống mạng 2G tại quốc gia này.

 
MobiFone được vinh danh Top 50 thương hiệu Việt Nam xuất sắc nhất năm 2020
icon

Theo danh sách vừa được Vietnam Report công bố, thương hiệu MobiFone được ghi nhận là một trong 50 thương hiệu có doanh thu xuất sắc nhất năm 2020 cũng như duy trì được hiệu quả kinh doanh ổn định và bền vững trong suốt giai đoạn 2019-2020.  

 
 
Lần đầu có giải thưởng chất lượng dịch vụ điện toán đám mây do người dùng đánh giá
icon

“Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu về Chất lượng dịch vụ điện toán đám mây”, là hạng mục giải thưởng mới của chương trình bình chọn danh hiệu “Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu” năm 2021.

90.000 thuê bao phát tán cuộc gọi rác bị xử lý năm 2020
icon

Các thuê bao bị xác định thực hiện hành vi phát tán cuộc gọi rác sẽ bị khóa chiều gọi đi đối với thuê bao nội mạng và khóa chiều gọi đến đối với thuê bao liên mạng.  

Quảng Nam đổi thay sau 05 năm hợp tác với VNPT
icon

Sau 5 năm hợp tác về Viễn thông – CNTT giữa UBND tỉnh Quảng Nam và Tập đoàn VNPT được triển khai, đến nay Quảng Nam đã có những thay đổi vượt bậc về hạ tầng Viễn thông - CNTT. 

Huawei kêu gọi Australia bàn thảo kế hoạch xây dựng mạng viễn thông 6G
icon

Huawei cho biết, mạng 6G mới ở giai đoạn đầu của quá trình nghiên cứu phát triển nhưng công ty này kỳ vọng là có thể làm việc với Australia sớm nhất để giúp Canberra tiếp cận với công nghệ tốt nhất.

3 nhà mạng Trung Quốc bất ngờ được giữ lại sàn chứng khoán Mỹ
icon

Về quyết định không hủy niêm yết các nhà mạng China Mobile, China Telecom, và China Unicom như tuyên bố trước đó, Sở Giao dịch chứng khoán New York khẳng định đã dựa trên tham vấn thêm với các cơ quan quản lý có liên quan.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123