Việt Nam cần làm gì để phát triển thị trường NFT - tài sản số khiến thế giới 'phát cuồng' hơn cả bitcoin?

Với doanh thu hơn 2,5 tỷ trong nửa đầu năm 2021, NFT (Token không thể thay thế) là mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư trên thế giới. Với mục tiêu hướng đến kinh tế số, chuyển đổi số, Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc “cơn sốt” này.

Sự liên quan của NFT và chuyển đổi số

Nhóm cộng tác Kinh tế số của Oxford định nghĩa: “Kinh tế số là nền kinh tế vận hành dựa trên nền tảng công nghệ số, đặc biệt là các giao dịch điện tử tiến hành thông qua Internet”.

Theo đó, nhiều chuyên gia đã đưa ra 3 ưu điểm nổi bật của kinh tế số bao gồm: tăng trưởng thương mại điện tử, thúc đẩy người dùng sử dụng Internet, cũng như phát triển hệ thống hàng hóa và dịch vụ kinh tế số. Ngoài ra, kinh tế số còn đảm bảo tính minh bạch, giúp các nhà quản lý kiểm soát nền kinh tế tốt hơn.

Với NFT, nhà đầu tư có thể yên tâm với 3 đặc tính: tính độc nhất, tính không thể hoán đổi, và tính hiếm. Theo đó, mỗi token NFT được tạo ra với một mã định danh duy nhất, không thể hoán đổi trực tiếp với các token khác. Vì vậy, đây có thể coi là mảnh ghép còn thiếu của kinh tế số, giúp nhà đầu tư có thể chứng minh quyền sở hữu dễ dàng và không bị thao túng.

Việt Nam cần làm gì để phát triển thị trường NFT - tài sản số khiến thế giới phát cuồng hơn cả bitcoin? - Ảnh 1.

Ảnh: Forbes

2 lợi ích của NFT mang lại cho nền kinh tế

Đầu tiên, NFT giúp tối đa hóa thu nhập cho người sáng tạo, đảm bảo quyền sở hữu. Trên thế giới, NFT đang được sử dụng phổ biến trong nội dung kỹ thuật số với âm nhạc, nghệ thuật, tranh ảnh.

NFT tạo giúp sức mạnh cho nền kinh tế của những người sáng tạo, nơi người sáng tạo không chuyển quyền sở hữu nội dung của họ cho nền tảng mà họ sử dụng để công khai nội dung đó. Khi người sáng tạo hay người sở hữu bán nội dung của mình, tiền sẽ chuyển trực tiếp đến họ.

Hơn thế, nếu chủ sở hữu mới sau đó bán NFT, người tạo ra ban đầu có thể tự động nhận tiền bản quyền. Điều này không thể xảy ra với cách đảm bảo sở hữu trí tuệ truyền thống hiện nay.

Thứ hai, NFT giúp mã hóa các sản phẩm vật lý, mở rộng thị trường mua bán. Nhiều dự án đã và đang nghiên cứu việc mã hóa bất động sản, các sản phẩm thời trang, những ấn bản mang tính chất cổ xưa, mang giá trị lớn.

Khi các tài sản giá trị lớn như nhà ở, căn hộ, đất đai được token hóa thành những “mẫu” nhỏ, hay còn gọi là các NFTs, thì việc sở hữu token này đồng nghĩa với việc bạn sở hữu một phần trong đó. Nhờ vậy, tính thanh khoản sẽ sôi động hơn, đối tượng thị trường cũng sẽ mở rộng hầu như không có biên giới trong phạm vi quốc gia, lãnh thổ mà là vô biên giới, mang tới cơ hội sinh lời cao hơn cho cá nhân người sở hữu nói riêng và cho hệ sinh thái kinh tế số nói chung.

Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới, nhiều nước đã tăng cường sử dụng công nghệ không tiếp xúc. Đây là một phần của lý do sự xuất hiện của cá nhân, tổ chức gia nhập thị trường NFT mỗi ngày. Một trong những ví dụ tại Việt Nam là nền tảng số cho thị trường Bất động sản mang tên ANFT.

Giới chuyên gia tin rằng, không gian này sẽ nhanh chóng biến thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD, và mở rộng ra ngoài phạm vi quyền sở hữu nghệ thuật và âm nhạc.

Việt Nam cần làm gì để phát triển thị trường NFT - tài sản số khiến thế giới phát cuồng hơn cả bitcoin? - Ảnh 2.

Cán mốc doanh thu 2,5 tỷ USD trong nửa đầu năm 2021, NFT được dự báo vẫn tăng trưởng tiếp trong những tháng còn lại. Nguồn: Market Screener

Hiện nay, Việt Nam cũng không nằm ngoài đường đua trên việc phát triển kinh tế số. Vào tháng 8, Thủ tướng Chính phủ​ đã giao​ Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số.

Việt Nam hiện có nhóm các nhà nghiên cứu luật nghiên cứu pháp lý về tiền ảo. Theo đó, các nhà nghiên cứu chỉ ra việc cần có một định nghĩa rõ ràng về tiền ảo. Nếu muốn xây dựng được khung pháp luật cho sản phẩm này thì trước hết cần có định nghĩa rõ ràng.

Thứ hai, nhóm nghiên cứu đề xuất cần ghi nhận tiền ảo là một loại tài sản mới, cụ thể: "Trong thời gian tới, Việt Nam cần ghi nhận tiền ảo là một loại tài sản mới trong Bộ luật Dân sự - tài sản kỹ thuật số. Khái niệm về tài sản tại Điều 105 Bộ luật Dân sự năm 2015 cần có sự sửa đổi theo hướng bổ sung thêm“các loại tài sản khác do pháp luật quy định".

Ngoài ra, việc xác định được tình trạng pháp lý của tiền ảo sẽ là cơ sở vững chắc cho quá trình xây dựng các quy định về các vấn đề khác có liên quan như: quản lý hoạt động ICO, sàn giao dịch, thuế đối với tiền ảo…

(Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị)

Cơn sốt tác phẩm số NFT đã trở lại?

Cơn sốt tác phẩm số NFT đã trở lại?

Không còn là cuộc chơi của giới đầu tư tiền ảo, ngày càng có nhiều các nghệ sĩ bắt đầu dấn thân vào NFT với sự nở rộ của chợ số và các startup có liên quan.

Bộ 3 sản phẩm đáng chú ý Google vừa ra mắt

Ngày 6/10, Google công bố thông số chi tiết Pixel Watch, mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên của hãng, cùng điện thoại Pixel 7 và 7 Pro.

Lợi nhuận Samsung giảm 32%

Samsung Electronics ghi nhận lợi nhuận sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 2019, cho thấy tính nghiêm trọng của tình trạng suy thoái chip nhớ và máy tính toàn cầu.

Hạn chót để Elon Musk hoàn thành thương vụ Twitter

Ngày 6/10, thẩm phán tại Delaware Chancery ra phán quyết Elon Musk có hạn chót đến ngày 28/10 để hoàn tất thương vụ mua lại Twitter, nếu không muốn vụ việc phải giải quyết tại toà.

Hàng triệu thiết bị lưu trữ bị phá hủy mỗi năm

Theo Financial Times, các hãng công nghệ phá hủy hàng triệu thiết bị lưu trữ dữ liệu mỗi năm, bất chấp chúng có thể tái sử dụng.

Chuỗi BNB Chain ngừng hoạt động trước nghi án ví "cá voi" bị hack

Nếu được xác nhận là chính xác, vụ hack BNB sẽ ngay lập tức gây tác động lớn lên tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường crypto.

Cựu Giám đốc an ninh của Uber che đậy vụ rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng

Theo đơn tố cáo, ông Sullivan đã tìm cách trả tiền cho các tin tặc thông qua chương trình “bug bounty” dưới dạng tiền thưởng vì đã phát hiện các lỗ hổng an ninh mà không gây thiệt hại.

Tại sao Trung Quốc vẫn tiếp tục đổ tiền vào Thung lũng Silicon?

Bất chấp những căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, năm nay đang trên đà trở thành một trong những năm Trung Quốc đầu tư mạnh mẽ nhất vào Thung lũng Silicon.

Trộm 5 triệu USD từ ví Bitcoin đang nằm trong kho của FBI

5 triệu USD trong ví Bitcoin mà FBI thu giữ “không cánh mà bay”. Kẻ đánh cắp biện hộ rằng việc cơ quan không biết cách giữ tiền số không phải lỗi của mình.

Nơi không có Internet suốt 2 năm trời

“Chẳng ai biết rằng mọi người ở đây đang phải chịu đựng những ngày tháng khủng khiếp vì chúng tôi đang bị cô lập với thế giới”, một người dân Ethiopia nói.

Hướng đi riêng của Apple

Không chạy theo xu hướng của các hãng Android, Apple quyết định phát triển Dynamic Island để tận dụng phần khuyết đỉnh vốn được cho là thừa thãi và nhàm chán.

Đang cập nhật dữ liệu !