Việt Nam có thêm trung tâm dữ liệu quy mô khu vực

Hải Đăng Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Trung tâm dữ liệu của VNG đạt quy mô 1.600 tủ rack, đón xu hướng phát triển kinh tế số mạnh mẽ tại Việt Nam.

VNG vừa chính thức khai trương trung tâm dữ liệu mới ở khu chế xuất Tân Thuận (Quận 7, TP.HCM). Trung tâm có quy mô 7.800 m2 và diện tích sàn sử dụng 12.400 m2. 

Ông Gary McKinnon, Giám đốc cấp cao tại VNG, cho biết đây là một trong những data center hiện đại nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

“Trung tâm dữ liệu sẽ đồng hành cùng sự phát triển kinh tế Việt Nam và quá trình chuyển đổi số đang diễn ra rất nhanh của doanh nghiệp trong nước”, ông Gary phát biểu trong lễ khai trương.

Bên ngoài trung tâm dữ liệu của VNG tại Khu chế xuất Tân Thuận (TP.HCM). Ảnh: Hải Đăng

Bước đầu, data center sẽ cung cấp 410 tủ rack (tủ lắp đặt servers), sau đó mở rộng lên đến 1.600 tủ rack để đáp ứng kịp thời sự tăng trưởng kinh tế số mạnh mẽ tại Việt Nam.

Công ty cho biết trung tâm dữ liệu này đạt chứng chỉ Uptime Tier III cả về thiết kế (TCDD) và thiết bị lắp đặt (TCCF), cấp bởi Uptime Institute - hệ thống đánh giá trung tâm dữ liệu hàng đầu thế giới. Hiện nay, chỉ có ba trung tâm dữ liệu tại Việt Nam đạt Uptime Tier III cho cả hai tiêu chuẩn trên.

Theo quan sát của VietNamNet, đối tác cung cấp thiết bị và tham gia xây dựng các thành phần của trung tâm dữ liệu này đều là tên tuổi có tiếng trong ngành như Vertiv, Schneider,…

Giám đốc cấp cao của VNG đánh giá xu hướng sử dụng nền tảng đám mây đang gia tăng tại Việt Nam, do đó cần thiết có một trung tâm dữ liệu an toàn và linh hoạt để đáp ứng nhu cầu này.

Trong chiến lược phát triển kinh tế số tại Việt Nam, đám mây được xác định là hạ tầng quan trọng để xây dựng các ứng dụng phục vụ nhu cầu người dân, doanh nghiệp, Chính phủ. 

Trong một sự kiện mới đây, ông Dane Anderson, Phó Chủ tịch cấp cao công ty nghiên cứu thị trường Forrester, khẳng định xây dựng hệ thống công nghệ trên nền điện toán đám mây là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển trong tương lai.

Ông Dane dẫn số liệu cho thấy hầu hết các doanh nghiệp trong khu vực và trên thế giới đều đang sử dụng ít nhất một dịch vụ điện toán đám mây. Cụ thể, tỷ lệ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ này tại Trung Quốc là 89%, Indonesia 85%, Malaysia 82%, Nhật Bản 83%, thậm chí Ấn Độ đạt tới 91%.

Đại diện Forrester cho hay chưa có thông tin chi tiết về doanh nghiệp tại Việt Nam, song ông khẳng định Việt Nam đang là một trong những nền kinh tế tiềm năng nhất toàn cầu, với yêu cầu chuyển đổi số gia tăng.

Sẽ hình thành hệ sinh thái các nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi

Trong năm 2023, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (chương trình SMEdx) sẽ đổi mới cách tiếp cận theo hướng hình thành hệ sinh thái các nền tảng số có khả năng tích hợp, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

Năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào kinh tế số

Ông Nguyễn Kim Hùng, quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam nhận định năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào nền kinh tế số.

Cùng nắm tay  đi trên "chuyến tàu" nông nghiệp số

Tại trang trại rộng 12ha của Hoàng, gần như không thấy bóng dáng nông dân "đầu trần, chân đất". Ở thời đại số, thế hệ nông dân mới như anh có thể ngồi ở Mỹ vẫn tưới nước, bón phân cho vườn cây tại Bình Phước chỉ bằng cái “chạm tay” trên smartphone.

Ngân hàng không nhân viên

Ngành ngân hàng đã đầu tư 15.000 tỷ đồng cho chuyển đổi số. Ngày nay, ứng dụng máy tự động có thể đáp ứng 90% giao dịch truyền thống. Các giao dịch không nhân viên ngày càng phổ biến, chỉ cần vài thao tác đơn giản là mọi việc đã xong.

Xây dựng hạ tầng số để vững bước vào kỷ nguyên số

Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến năm 2025, hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ tới 100% xã, trên 80% hộ; 100% số thuê bao di động là băng rộng; tỷ lệ người sử dụng Internet đạt trên 80%...

Make in Viet Nam: Niềm cảm hứng cho chuyển đổi số

Khẩu hiệu “Make in Viet Nam” nhằm mục tiêu cổ vũ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp công nghệ số tự tin vươn ra biển lớn; tạo niềm cảm hứng cho công cuộc chuyển đổi số và nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Tiêu dùng thông minh kỷ nguyên số

Mua sắm online và sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng.

Đang cập nhật dữ liệu !