Việt Nam hỗ trợ Lào về chứng thực chữ ký số

Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia VN (NEAC) vừa ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác với Trung tâm Internet Lào, cam kết hỗ trợ nước bạn xúc tiến thành lập tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (Root CA).

Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia VN (NEAC) vừa ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác với Trung tâm Internet Lào, cam kết hỗ trợ nước bạn xúc tiến thành lập tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (Root CA).

Thỏa thuận ghi nhớ này được ký kết ngày 19/9 vừa qua, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào của đoàn đại biểu cấp cao Bộ TT&TT, do Bộ trưởng Trương Minh Tuấn dẫn đầu từ ngày 18-21/9.

{keywords}
Hai Bộ trưởng chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa NEAC và Trung tâm Internet Lào. Ảnh: NEAC

Theo ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc NEAC, thỏa thuận này có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày ký. Root CA của Lào dự kiến sẽ trực thuộc Trung tâm Internet Lào (Bộ Bưu chính - Viễn thông Lào). Phía NEAC chịu trách nhiệm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về thành lập, vận hành Root CA quốc gia và cơ sở hạ tầng khóa công khai của Việt Nam cho phía bạn, tập trung vào khung pháp lý và các quy định về Root CA quốc gia, các thông tin về hệ thống kỹ thuật, cơ chế thu phí...

Ngoài ra, NEAC cũng sẽ tư vấn cho Trung tâm Internet Lào xây dựng văn bản pháp luật, các quy định và hệ thống kỹ thuật để thành lập, quản lý và phát triển Root CA quốc gia Lào và thị trường chữ ký số ở Lào. Về phần mình, phía Lào sẽ cử cán bộ kỹ thuật sang làm việc ngắn hạn tại NEAC. Trung tâm Internet Lào có trách nhiệm hỗ trợ việc thực hiện liên thông giữa hai Root CA cũng như với các Root CA các nước ASEAN khác.

Bên cạnh thỏa thuận hợp tác giữa NEAC và Trung tâm Internet Lào, nhiều biên bản hợp tác giữa Việt Nam và Lào cũng đã được ký kết trong đợt này. Sáng 19/9, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Bộ trưởng Bưu chính - Viễn thông Lào Thansamay Kommasith đã ký kết Biên bản hợp tác giữa hai Bộ. Chiều cùng ngày, đoàn đã tiếp kiến Thủ tướng Lào Thongloun Sisulith. Sáng 20/9, đoàn đã gặp gỡ, làm việc với Bộ Văn hóa, thông tin và du lịch Lào. Hai Bộ cũng đã ký kết Kế hoạch hợp tác song phương giai đoạn 2016-2020.

T.C

Hà Nội xây dựng kênh truyền thông chủ động trên không gian mạng

Để xây dựng kênh truyền thông chủ động trên môi trường mạng, Hà Nội sẽ chọn 1 trong những nền tảng mạng xã hội có đông người sử dụng để xây dựng kênh truyền thông chính thức về Thủ đô.

Kết quả xử lý tình trạng 'báo hoá' tạp chí, biểu hiện 'tư nhân hoá' báo chí

Công tác xử lý tình trạng “báo hoá” tạp chí, biểu hiện “tư nhân hoá” báo chí được thực hiện một cách quyết liệt, quy mô, bài bản, chi tiết, minh bạch, đi vào trọng tâm, trọng điểm những vấn đề nổi cộm mà dư luận xã hội quan tâm, bức xúc.

Bộ TT&TT điều động, bổ nhiệm cán bộ tại 6 đơn vị

Bộ TT&TT công bố 2 quyết định nghỉ hưu theo chế độ và 6 quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ tại các đơn vị: Cục Báo chí, Cục PTTH&TTĐT, Thanh tra, Cục Chuyển đổi số Quốc gia, Trung tâm Thông tin và Vụ Tổ chức cán bộ.

Doanh nghiệp nội dung số thua thiệt trong các vụ kiện quốc tế

Nhiều doanh nghiệp cho biết, dù đã có hành lang pháp lý nhưng thực tế lại rất khó áp dụng và thiếu các công cụ hữu hiệu để chống cạnh tranh không lành mạnh, bảo vệ các doanh nghiệp Việt trên không gian mạng.

Dự luật của Trung Quốc thay đổi bản chất livestream

Nhà chức trách Trung Quốc đề xuất quy định mới, đó là các buổi hòa nhạc, sự kiện hay chương trình được truyền phát trực tiếp (livestream) sẽ chậm hơn một nhịp so với thực tế.

‘Chuyển đổi số vận tải chỉ đơn giản là làm sao để mọi người đi an về vui’

Theo nhận định của CEO AN VUI Phan Bá Mạnh, chuyển đổi số lĩnh vực vận tải hành khách chỉ đơn giản là làm sao đưa công nghệ vào, giúp cho việc đi lại của mọi người được tiện lợi, an toàn và vui vẻ.

Bộ TT&TT tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác thông tin, tuyên truyền

Với vai trò quan trọng của truyền thông chính sách, những người làm công tác thông tin, truyền thông cần tự học hỏi, không ngừng tìm tòi phương pháp mới để thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động nghiệp vụ.

Cần “bình dân hoá AI” để doanh nghiệp ứng dụng vào chuyển đổi số

Trí tuệ nhân tạo không “sang chảnh” như nhiều người vẫn nghĩ, thực tế nó đã được ứng dụng một cách rộng rãi hiện nay, nếu như mọi người hiểu rõ về nó.

Thương mại điện tử ‘chắp cánh’ sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Ninh

Nhờ tập trung vào kênh thương mại điện tử, các sản phẩm OCOP của Bắc Ninh từng bước thâm nhập các thị trường lớn, tăng giá trị sản phẩm và doanh thu, góp phần quan trọng quảng bá các thương hiệu địa phương và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Chính phủ chỉ đạo phải đảm bảo thông tin liên lạc trong siêu bão Noru

Bộ TT&TT sẽ chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hệ thống hạ tầng thông tin, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác chỉ huy ứng phó với siêu bão Noru.

Đang cập nhật dữ liệu !