Việt Nam hỗ trợ Lào về chứng thực chữ ký số

Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia VN (NEAC) vừa ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác với Trung tâm Internet Lào, cam kết hỗ trợ nước bạn xúc tiến thành lập tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (Root CA).

Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia VN (NEAC) vừa ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác với Trung tâm Internet Lào, cam kết hỗ trợ nước bạn xúc tiến thành lập tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (Root CA).

Thỏa thuận ghi nhớ này được ký kết ngày 19/9 vừa qua, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào của đoàn đại biểu cấp cao Bộ TT&TT, do Bộ trưởng Trương Minh Tuấn dẫn đầu từ ngày 18-21/9.

{keywords}
Hai Bộ trưởng chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa NEAC và Trung tâm Internet Lào. Ảnh: NEAC

Theo ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc NEAC, thỏa thuận này có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày ký. Root CA của Lào dự kiến sẽ trực thuộc Trung tâm Internet Lào (Bộ Bưu chính - Viễn thông Lào). Phía NEAC chịu trách nhiệm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về thành lập, vận hành Root CA quốc gia và cơ sở hạ tầng khóa công khai của Việt Nam cho phía bạn, tập trung vào khung pháp lý và các quy định về Root CA quốc gia, các thông tin về hệ thống kỹ thuật, cơ chế thu phí...

Ngoài ra, NEAC cũng sẽ tư vấn cho Trung tâm Internet Lào xây dựng văn bản pháp luật, các quy định và hệ thống kỹ thuật để thành lập, quản lý và phát triển Root CA quốc gia Lào và thị trường chữ ký số ở Lào. Về phần mình, phía Lào sẽ cử cán bộ kỹ thuật sang làm việc ngắn hạn tại NEAC. Trung tâm Internet Lào có trách nhiệm hỗ trợ việc thực hiện liên thông giữa hai Root CA cũng như với các Root CA các nước ASEAN khác.

Bên cạnh thỏa thuận hợp tác giữa NEAC và Trung tâm Internet Lào, nhiều biên bản hợp tác giữa Việt Nam và Lào cũng đã được ký kết trong đợt này. Sáng 19/9, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Bộ trưởng Bưu chính - Viễn thông Lào Thansamay Kommasith đã ký kết Biên bản hợp tác giữa hai Bộ. Chiều cùng ngày, đoàn đã tiếp kiến Thủ tướng Lào Thongloun Sisulith. Sáng 20/9, đoàn đã gặp gỡ, làm việc với Bộ Văn hóa, thông tin và du lịch Lào. Hai Bộ cũng đã ký kết Kế hoạch hợp tác song phương giai đoạn 2016-2020.

T.C

ASEANPOST 2022 sẽ bàn giải pháp nâng chất lượng chuyển phát thương mại điện tử

Tại hội nghị bưu chính các nước Đông Nam Á - ASEANPOST 2022 sắp diễn ra, nâng cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ chuyển phát truyền thống, chuyển phát hàng thương mại điện tử là một nội dung sẽ được bàn thảo.

Mỗi thế hệ phải kể được câu chuyện của mình

Báo VietNamNet xin giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại lễ kỷ niệm 20 năm Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam, ngày 2/12.

VINASA cần nhận lấy sứ mệnh chuyển đổi số quốc gia

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng muốn VINASA nhận lấy sứ mệnh quốc gia, bắt kịp những chuyển dịch quan trọng trong lĩnh vực công nghệ số để có khởi tạo mới, định hướng mới cho các doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT.

Luật Tần số vô tuyến điện giúp hoàn thiện cơ chế quản lý tài nguyên tần số

Văn phòng Chủ tịch nước chiều nay đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Đa số trẻ bị xâm phạm trên không gian mạng không dám tiết lộ thủ phạm

Phó Cục trưởng Cục Trẻ em Nguyễn Thị Nga cho biết, hầu hết trẻ em bị xâm phạm trên không gian mạng đều không tiết lộ ai là thủ phạm, nguyên nhân việc này là do sợ hậu quả.

Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đang phát triển nhanh về công nghệ 5G

Số lượng thuê bao 5G trong khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương sẽ cán mốc 30 triệu thuê bao vào năm nay và đạt khoảng 620 triệu thuê bao vào cuối năm 2028.

Ông Phạm Anh Tuấn giữ chức Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao quyết định điều động Tổng biên tập báo VietNamNet Phạm Anh Tuấn giữ chức vụ Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại kể từ tháng 12/2022.

Sẽ công khai các nhãn hàng, nền tảng quảng cáo trên mạng có sai phạm

Một giải pháp sẽ được Bộ TT&TT triển khai về hoạt động quảng cáo trên mạng là công khai các nhãn hàng, đại lý quảng cáo, nền tảng phát hành quảng cáo và trang thông tin điện tử vi phạm.

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Cơ quan chức năng phạt TikToker Nờ Ô Nô 7,5 triệu đồng

Theo cơ quan chức năng, Nờ Ô Nô đã có hành vi cung cấp chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự nhân phẩm của cá nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !