VNPT cùng Lào Cai xây dựng hệ sinh thái số toàn diện

Sau 1 năm ký thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025 cùng VNPT, Lào Cai đã thiết lập hệ sinh thái ứng dụng, cổng thông tin điện tử, hệ thống giáo dục, y tế số hiện đại và đa tiện ích.

Hệ sinh thái số đa tiện ích ở Lào Cai

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Lào Cai và Tập đoàn VNPT, Chủ tịch Tập đoàn VNPT Tô Dũng Thái chia sẻ, với vai trò là đối tác hợp tác chiến lược về VT-CNTT và chuyển đổi số (CĐS), Tập đoàn VNPT đã tập trung đầu tư nguồn lực cả về công nghệ, tài chính, nguồn nhân lực để phát triển cơ sở hạ tầng VT-CNTT cũng như các dự án CĐS cho Lào Cai và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. 

Trong đó, Tập đoàn đã triển khai thành công cổng du lịch tỉnh Lào Cai tại tên miền: https://laocaitourism.vn. Ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị smartphone, máy tính bảng đối với hệ điều hành iOS và Android với tên ứng dụng: “Du lịch Lao Cai”. Đặc biệt, ứng dụng sở hữu bản đồ số, AI, AR, 3D, Chatbot giúp du khách có những trải nghiệm thực tế hơn khi du lịch tại đây.

Trong năm 2021 - 2022, VNPT và tỉnh Lào Cai đẩy mạnh triển khai “hệ sinh thái quản lý giáo dục VnEdu” đến tất cả trường học trên địa bàn tỉnh; hệ thống phần mềm quản lý khám - chữa bệnh và thanh toán BHYT cho trên 50% cơ sở y tế... Trong giai đoạn này, Tập đoàn VNPT và VNPT Lào Cai đã triển khai 14 dự án với kinh phí hàng tỷ đồng, chủ yếu là các hoạt động thuê dịch vụ CNTT.

Hạ tầng viễn thông do VNPT xây dựng tại Lào Cai đã vươn tới vùng cao, vùng xa và mang lại nhiều lợi ích, phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân. Đến nay đã có 1.046  thôn, bản (tỷ lệ đạt 67%) có cáp quang phục vụ dịch vụ Internet tốc độ cao và dịch vụ truyền hình IPTV của VNPT. Mạng lưới thông tin di động hiện tại đảm bảo phủ sóng cho các khu vực trung tâm, khu vực tập trung dân cư, đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của hơn 207 nghìn thuê bao di động và hơn 108 nghìn thuê bao Internet.

Song song đó là sự phát triển của hệ sinh thái chính quyền điện tử cổng thông tin điện tử (CTTĐT) với phiên bản mới nhất (V.4.0), gộp CTTĐT của Tỉnh ủy, HĐND, UBND thành 1 cổng duy nhất https://laocai.gov.vn. Phần mềm dịch vụ công (DVC) trực tuyến tỉnh Lào Cai VNPT-iGate VNPT - iGate đã kết nối với kho dữ liệu quốc gia về doanh nghiệp, dân cư, BHXH, kết nối với các hệ thống thông tin chuyên ngành của Bộ tư pháp, BHXH, VBLIS. DVC trực tuyến VNPT - iGate cũng hoàn thành việc kết nối với hệ thống giám sát, đo lường mức độ cung cấp và sử dụng dịch vụ chính phủ số (hệ thống EMC), tích hợp đồng bộ thủ tục hành chính với cổng DVC quốc gia.

CĐS góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội Lào Cai 

Ghi nhận những thành quả trong năm qua, ông Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai khẳng định, Thỏa thuận hợp tác chiến lược về Viễn thông và CNTT giữa UBND tỉnh Lào Cai và Tập đoàn VNPT có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số của tỉnh Lào Cai. Nổi bật như việc VNPT đã tư vấn, xây dựng và triển khai phần mềm hệ thống thông tin hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Lào Cai. 

Năm 2021 và 2022 đã thực hiện 29 phiên họp HĐND tỉnh. Trong đó 90% đại biểu tham dự đều thực hiện đăng ký phát biểu trên phần mềm. Đây cũng là năm các phiên họp áp dụng công nghệ nhận diện giọng nói (speech to text) để phân tích, hỗ trợ xử lý, tổng hợp thông tin cuộc họp. 

Trong hai năm 2021 và 2022, phần mềm VNPT - iOffice được triển khai đến tất cả đơn vị thuộc khối Đảng, tích hợp liên thông văn bản điện tử qua nền tảng LGSP (liên thông nội tỉnh và lên trục liên thông văn bản quốc gia). Thực hiện tích hợp ký số của ban cơ yếu Chính phủ, kết nối liên thông văn bản điện tử trong và ngoài tỉnh, liên thông gửi nhận văn bản điện tử 4 cấp Trung ương - tỉnh - huyện - xã.

Lãnh đạo UBND tỉnh ghi nhận, tất cả các hoạt động CĐS của VNPT đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Lào Cai trên mọi lĩnh vực. Cụ thể như triển khai dịch vụ chứng thư số cho 2.315/4.126 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để khai báo thuế và hải quan điện tử; triển khai 3.816 chữ ký số cá nhân cho các sở/ban/ngành. Phối hợp với BHXH tỉnh triển khai cho 3.383/4.120 đơn vị có số lao động phải kê khai BHXH trong lĩnh vực kê khai BHXH qua mạng. Triển khai phần mềm quản lý, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ (VNPT Check) cho Sở Công thương tỉnh Lào Cai. Đồng thời, có 900 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh dã sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, UBND tỉnh mong muốn trong năm 2023, VNPT ưu tiên triển khai CĐS trong khối Đảng, chính quyền số; giáo dục, y tế, tài nguyên - môi trường, nông nghiệp - nông thôn; đối với CĐS giáo dục, cho phép triển khai thí điểm hệ thống thông tin dùng chung của ngành giáo dục theo kế hoạch CĐS giáo dục giai đoạn 2022 - 2025. 

Quỳnh Anh

Kích hoạt Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam 2022

Từ 0h ngày 2/12, người tiêu dùng trên toàn quốc có thể truy cập vào website OnlineFriday.vn để tìm kiếm sản phẩm và chương trình khuyến mãi của các đơn vị tham gia Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2022.

Đà Nẵng lần thứ ba được vinh danh thành phố thông minh xuất sắc Việt Nam

Không chỉ giành giải ở các lĩnh vực giao thông và logistics thông minh, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ứng dụng thông minh phục vụ công dân và doanh nghiệp, Đà Nẵng còn được vinh danh thành phố thông minh xuất sắc Việt Nam năm 2022.

Phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam chưa đi vào chiều sâu

Theo đánh giá của Bộ TT&TT, các địa phương vẫn đang chủ yếu tập trung vào việc phát triển và cung cấp các dịch vụ, tiện ích đô thị thông minh gắn với các dịch vụ của chính quyền điện tử, chính quyền số.

Trải nghiệm thú vị với khách sạn thông minh ở Las Vegas Icon

PV VietNamNet trải nghiệm căn phòng khách sạn thông minh tại Las Vegas, và thay đổi cách nhìn về xu hướng nhà thông minh.

Tỷ lệ lượt khám chữa bệnh có tra cứu Căn cước công dân gắn chíp mới đạt 4,36%

Đến nay, khoảng 92% cơ sở y tế đã triển khai việc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp điện tử, song tỷ lệ lượt khám chữa bệnh có tra cứu bằng Căn cước công dân chỉ đạt khoảng 4,36%.

Dạy nhân viên chuyển đổi số để không ném tiền qua cửa sổ

Doanh nghiệp, nhân viên thiếu kiến thức công nghệ có thể khiến các khoản đầu tư về chuyển đổi số trở nên lãng phí.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Đa số cổng thông tin điện tử cấp tỉnh chưa thể “giữ chân” người dùng

Khảo sát của Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) chỉ ra rằng, 80% các cổng thông tin điện tử cấp tỉnh chỉ “giữ chân” người dùng được 2,79 phút; bình quân 62,42% người dùng rời đi ngay sau khi vừa truy cập.

Nờ Ô Nô thiệt hại gì, mất bao nhiêu khi bị khóa tài khoản TikTok?

Không chỉ bị mất hình ảnh, uy tín, Nờ Ô Nô còn bị thiệt hại nặng nề về kinh tế sau khi bị khóa tài khoản TikTok do có những lời lẽ xúc phạm người nghèo.

Ưu đãi phí dịch vụ thanh toán cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội

Ngân hàng Nhà nước vừa được giao chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nghiên cứu có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội.

Đang cập nhật dữ liệu !