Wistron phủ nhận trách nhiệm vụ bạo loạn tại nhà máy sản xuất iPhone

Đối tác sản xuất của Apple cho rằng vụ bạo loạn này không liên quan đến vấn đề lương thưởng của nhân viên trong nhà máy.  

 

Như thông tin ICTnews đã đưa, vào rạng sáng thứ Bảy tuần trước theo giờ địa phương, nhà máy sản xuất iPhone của Wistron tại Ấn Độ đã bị đập phá tài sản, dẫn đến hư hỏng nhiều thiết bị, máy móc. Theo Times of India, bạo lực bùng phát do nguyên nhân từ những bất đồng về vấn đề lương thưởng của nhân viên. Nhưng tuyên bố này đã bị Wistron phủ nhận.

{keywords}
Bạo loạn tại nhà máy sản xuất iPhone Ấn Độ.

Nguyên nhân bạo loạn do bất đồng lương thưởng?                

Nhà máy bị tấn công nằm trong Khu công nghiệp Narsapur ở Karnataka, là nhà máy thứ ba do Wistron xây dựng tại Ấn Độ, chủ yếu sản xuất các sản phẩm iPhoneSE, thiết bị Internet of Things (IOT) và công nghệ sinh học.

Khoảng 2.000 ngân viên bắt đầu cuộc bạo loạn sau khi kết thúc giờ làm việc ca đêm. Theo cáo buộc của một số người, “lương kỹ sư hàng tháng theo hợp đồng ban đầu là 21 ngàn Rupee (viết tắt là Rs - khoảng 6,6 triệu đồng) nhưng bị giảm xuống 16 ngàn Rs (5 triệu đồng) và sau đó là 12 ngàn Rs (3,8 triệu đồng) trong những tháng gần đây”.

Thông tin từ Apple Insider cho biết, với những nhân viên không tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật, mức lương chỉ còn 8 ngàn Rs (2,5 triệu đồng). Thậm chí, một số người còn tiết lộ chỉ nhận được lương khoảng 500 Rs (150 ngàn đồng) trong tài khoản ngân hàng. Bất mãn về vấn đề lương thưởng không giống như trong thỏa thuận ban đầu được cho là nguyên nhân khởi phát vụ bạo loạn.

Wistron Telecom phủ nhận có lỗi

Theo truyền thông Đài Loan, Wistron nói rằng đây không phải là một cuộc đình công mà là một tội ác, do sự yếu kém của an ninh địa phương đã khiến nhà máy trở thành mục tiêu của bọn tội phạm và những kẻ bạo loạn là người ngoài cuộc chứ không phải nhân viên.

Một người am hiểu vấn đề này đã nói với truyền thông Đài Loan rằng, Wistron ủy thác cho 5 công ty địa phương giúp tìm và thuê lao động, Wistron phân bổ tiền cho các công ty hàng tháng theo điều khoản lương đã hứa. Do đó, người này cho rằng, việc truyền thông Ấn Độ đưa tin Wistron tiếp tục giảm mức lương như đã thỏa thuận với người lao động là hoàn toàn không phù hợp với thực tế. Đây là một tranh chấp giữa công ty dịch vụ lao động và người lao động.

{keywords}
Nhiều tài sản đã bị đập phá. (Ảnh chụp màn hình)

Một số người dân địa phương cho biết, vụ bạo loạn của Wistron không hề đơn giản, cần được điều tra và làm rõ thêm.

Đã lên kế hoạch tuyển dụng 7.000 nhân sự từ 4 tháng trước

Wistron, do Acer tách ra, được thành lập vào năm 2001 và trụ sở điều hành đặt tại Đài Loan, hiện có hơn 80.000 nhân viên trên toàn thế giới, chủ yếu cung cấp máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy chủ, thiết bị lưu trữ mạng, thiết bị thông tin, thiết bị di động và các sản phẩm, dịch vụ khác.

Báo cáo tài chính năm 2019 của Wistron cho thấy doanh thu của công ty là 878,3 tỷ Đài tệ (khoảng 31,2 tỷ USD) và lợi nhuận ròng là 6,8 tỷ Đài tệ (241 triệu USD). Với tư cách là một trong những xưởng sản xuất chính của Apple ở Ấn Độ, sau khi Wistron đề xuất khoản đầu tư khoảng 29 tỷ Rs (900 tỷ đồng) và cung cấp 10.000 việc làm, chính quyền bang Karnataka đã cung cấp cho Wistron 17ha đất tại Khu công nghiệp Narsapur.

Trước đó, Wistron có kế hoạch sản xuất hàng loạt iPhone cao cấp tại nhà máy Narsapur. Vì vậy, họ có kế hoạch tiến hành tuyển dụng quy mô lớn để tăng thêm số lượng việc làm lên 10.000.

Theo Chính sách Công nghiệp Karnataka, ít nhất 70% trong số 10.000 việc làm này cần được cung cấp cho người dân địa phương. Vào thời điểm đó, nhà máy Narsapur đã sử dụng khoảng 2.000 nhân viên. Gaurav Gupta, Thư ký chính của Bộ Công nghiệp và Thương mại Ấn Độ, nói một cách lạc quan: “Chúng tôi rất vui khi thấy rằng quá trình tuyển dụng đã được tiến hành. Họ sẽ sớm bắt đầu sản xuất”.

Điều đáng tiếc là chỉ 4 tháng sau, sự lạc quan một thời đã phát triển thành một cuộc bạo động với gần 2.000 người.

Phong Vũ

Bạo lực bùng phát ở nhà máy sản xuất iPhone tại Ấn Độ

Bạo lực bùng phát ở nhà máy sản xuất iPhone tại Ấn Độ

Hơn 2000 nhân viên của Wistron cơ sở Ấn Độ đã tham gia một cuộc bạo loạn đập phá nhà máy do bức xúc về vấn đề lương thưởng.  

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Đang cập nhật dữ liệu !