71% video do YouTube đề xuất chứa nội dung phản cảm

Trong một nghiên cứu với hơn 37.000 tình nguyện viên, Mozilla phát hiện ra rằng 71% các video được đề xuất trên YouTube đã bị người tham gia gắn cờ là phản cảm.

YouTube sử dụng thuật toán phức tạp để đưa ra những video đề xuất tiếp theo cho người xem. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu từ Mozilla Foundation, tổ chức phi lợi nhuận về phần mềm, thuật toán này có nhiều khả năng sẽ đề xuất các video có nội dung khiêu dâm và nhạy cảm thay vì những video liên quan đến sở thích cá nhân.

Trong một nghiên cứu với hơn 37.000 tình nguyện viên, Mozilla phát hiện ra rằng 71% các video được đề xuất trên YouTube đã bị người tham gia gắn cờ là phản cảm. Cụ thể, người tham gia đã sử dụng tiện ích mở rộng của trình duyệt để theo dõi việc xem YouTube của họ trong hơn 10 tháng và khi họ gắn cờ một video có vấn đề, tiện ích mở rộng này sẽ ghi lại nếu họ xem video đó qua đề xuất của YouTube hay của chính họ.

Video de xuat cua YouTube bi gan co phan cam anh 1

Người xem phản ánh video đề xuất của YouTube có nội dung phản cảm. Ảnh: VidIQ.

Những video đề xuất này thường có nội dung ngụy khoa học, thuyết âm mưu 11/9, ngược đãi động vật, ủng hộ quyền lực tối cao của người da trắng... Ngoài ra, một phụ huynh nói với Mozilla rằng cô con gái 10 tuổi của họ đã "rơi vào vực thẳm" vì xem những video ăn kiêng khắc nghiệt trong khi tìm kiếm nội dung liên quan đến nhảy khiêu vũ. Điều này đã khiến cô bé phải hạn chế thói quen ăn uống của mình.

Những video này được đề xuất vì khả năng lan truyền cũng như khả năng thu hút lượt xem của chúng. Khi những video đề xuất mang lại hàng nghìn hoặc hàng triệu lượt xem thì thuật toán đề xuất có thể lưu hành nội dung đó đến người dùng, thay vì tập trung vào sở thích cá nhân của họ.

Sau vụ phản ánh từ người xem, YouTube đã xóa 200 video bị gắn cờ.

"Công ty đã giảm các đề xuất về nội dung được xác định là có hại xuống dưới 1% số video được xem", người đại diện của YouTube chia sẻ với The Wall Street Journal.

Dù đã đồng ý về việc xóa các video có nội dung bạo lực hoặc phân biệt chủng tộc, YouTube lại từ chối công khai bất kỳ thông tin nào về cách hoạt động chính xác của thuật toán đề xuất, đồng thời khẳng định nó là độc quyền. Do đó, việc YouTube có thực sự cải tiến thuật toán để tránh lan truyền video phản cảm hay không, thay vì chỉ xử lý từng trường hợp được báo cáo, vẫn là câu hỏi không lời đáp.

(Theo Zing)

YouTube thử nghiệm mua sắm trong livestream

YouTube thử nghiệm mua sắm trong livestream

YouTube bắt đầu thí điểm tính năng mới, cho phép người xem mua sản phẩm trực tiếp từ các video livestream.

Nokia bổ nhiệm tổng giám đốc tại Việt Nam

Người có kinh nghiệm ở thị trường châu Mỹ La-tinh mới được bổ nhiệm vào vị trí cao nhất của Nokia tại Việt Nam.

Viettel hợp tác với đối tác Đài Loan phát triển thiết bị cho mạng 5G

Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) và Công ty UfiSpace (Đài Loan) vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển thiết bị Site Router 100G cho hạ tầng mạng 5G của Viettel.

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

Lần đầu tiên xử phạt đại lý ủy quyền vì sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Thanh tra Bộ TT&TT vừa công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng và 39 điểm viễn thông ủy quyền đã sai phạm trong quản lý thông tin thuê bao với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Phạt 7 doanh nghiệp viễn thông gần 3 tỷ đồng về sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Chiều ngày 29/9, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra buổi công bố kết luận kiểm tra 7 doanh nghiệp viễn thông sai phạm quản lý thông tin thuê bao.

Công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng vi phạm về quản lý thuê bao di động

Ngày 29/9/2022, Bộ TT&TT đã công bố kết quả thanh tra 7 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, MobiCast, Itel và Gmobile với mức phạt gần 3 tỷ đồng.

Viettel hoãn chặn 54 nghìn thuê bao chưa đóng cước trong vùng bị bão Noru

Viettel vừa quyết định triển khai cấp tốc một số chính sách viễn thông hỗ trợ người dân, khách hàng tại các địa phương chịu ảnh hưởng của bão Noru.

Viettel hoãn chặn 54 nghìn thuê bao chưa đóng cước trong vùng bão

Ngày 28/9/ 2022, Viettel đã triển khai cấp tốc một số chính sách viễn thông hỗ trợ người dân, khách hàng tại các địa phương chịu ảnh hưởng của bão Noru.

iOS 16.1 Beta 3 cập nhật những gì?

iOS 16.1 đang dần hoàn thiện hơn với những nâng cấp về tạo hình nền mới, hay về khả năng tự động tải nội dung ứng dụng trước khi người dùng mở ra dùng lần đầu.

Viettel chuyển trung tâm dã chiến sang phục vụ chống bão Noru

Các nhà mạng đã lên kế hoạch, cam kết đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ cho công tác phòng chống bão và nhu cầu liên lạc của người dân vùng tâm bão.

Đang cập nhật dữ liệu !