Amazon và sự thoái trào của một cái tên

Alexa từng là cái tên được nhiều phụ huynh đặt cho con em mình, nhưng đó là chuyện trước khi trợ lý ảo Alexa của Amazon xuất hiện.

 

{keywords}
Alexa gây ít nhiều phiền toái cho những người mang tên Alexa. (Ảnh: The Atlantic)

7 năm trước, Amazon ra mắt trợ lý giọng nói Alexa. Số lượng các loa thông minh dùng Alexa cũng tăng vọt cũng là lúc phụ huynh giảm hứng thú với tên gọi “Alexa”. Thực tế, theo The Atlantic, Alexa là một trong những cái tên chứng kiến sụt giảm mạnh nhất trong vài năm trở lại đây.

Ban đầu, số trẻ em được đặt tên Alexa tăng đột biến sau khi Amazon giới thiệu Alexa cuối năm 2014. Có thể, cha mẹ đã nghe được tên này trên bản tin và cảm thấy thích nó. Tuy nhiên, mọi chuyện thay đổi khi họ nhận ra cái tên có thể gây phiền toái vì mọi người thường ra lệnh cho trợ lý ảo Alexa.

Alexa gia nhập danh sách những cái tên “thoái trào” khác, nổi tiếng nhất là “Hillary” sau khi bà Hillary Clinton trở thành đệ nhất phu nhân. Các bậc cha mẹ có xu hướng không chọn tên của chính trị gia, bất kể họ thuộc đảng phái nào. Gần đây, “Isis” cũng không được ưa chuộng do nó liên quan đến khủng bố.

{keywords}
Biến động số trẻ tên Alexa (tính trên một triệu trẻ sơ sinh) từ năm 2010 tới 2020. (Ảnh: The Atlantic)

Dữ liệu tên trẻ em của Cơ quan An sinh xã hội công bố không chỉ ra lý do mà phụ huynh chọn hay tránh những cái tên cụ thể. Dù vậy, quỹ đạo của Alexa phản ánh việc tiếp cận loa thông minh tại Mỹ. Bret Kinsella, nhà sáng lập website Voicebot.ai chuyên phân tích dữ liệu ngành trợ lý ảo, cho biết số lượng người dùng Alexa tăng mạnh sau 3 năm ra mắt (2017). Cùng lúc này, số lượng trẻ tên Alexa lại giảm xuống dưới mức cơ bản vào năm 2018. Đó có thể là vì họ bắt đầu nhận ra tính phổ biến của cái tên này. Hiện nay, ước tính 90 triệu người lớn Mỹ có loa thông minh trong nhà.

Xu hướng cũng thể hiện rõ tại một số nước khác. Chẳng hạn, Alexa ra mắt tại Anh năm 2016 và tại Canada năm 2017. Trẻ em tên Alexa cũng giảm xuống từ đây.

Các công ty khác cũng có trợ lý giọng nói riêng như Cortana của Microsoft song là tên hiếm. Trong trường hợp của Apple, trước khi trợ lý ảo Siri ra đời, bản thân cái tên Siri cũng không phổ biến. Song, so với 10 năm trước, nó còn được dùng ít hơn nhiều. Số trẻ em mang tên Siri giảm từ 111 năm 2010 xuống 10 năm 2020. Tại Đan Mạch, năm 2020, chỉ có một em bé được đặt tên Siri.

Có một số trường hợp dở khóc dở cười xảy ra khi con cái trùng tên trợ lý ảo. Chẳng hạn, Thời báo Phố Wall từng đưa tin, một người cha bảo con gái Alexa mang nước đến cho mình, nhưng trợ lý Alexa lại phản hồi bằng cách đặt một thùng nước giá 27 USD.

Cũng có những vụ việc gây phiền toái cho trẻ tên Alexa. Chúng trở thành đối tượng bị trêu chọc, bắt nạt tại trường học, dẫn đến việc bố mẹ phải đổi tên cho con hoặc dùng tên đệm hay chuyển trường. Với những đứa trẻ ngày nay, cái tên Alexa duy nhất mà chúng biết chính là trợ lý ảo trong gia đình.

Du Lam (Theo The Atlantic)

Amazon đánh bại 'vua bán lẻ' Walmart

Amazon đánh bại 'vua bán lẻ' Walmart

Amazon chính thức vượt qua Walmart trở thành nhà bán lẻ lớn nhất thế giới (không tính Trung Quốc).  

Netflix chính thức gỡ phim Ba chị em khỏi nền tảng

Bộ phim “Little Woman” (tựa Việt “Ba chị em”) đã chính thức bị xóa khỏi nền tảng Netflix.

Mỹ đưa hãng sản xuất drone lớn nhất thế giới của Trung Quốc vào danh sách đen

Ngày 05/10, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa DJI Technology, công ty sản xuất máy bay không người lái dân dụng lớn nhất thế giới, cùng nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen do có liên hệ với giới quân sự Bắc Kinh.

Vì sao đối tượng lừa đảo mở rộng phát tán cả tin nhắn mạo danh cơ quan nhà nước?

Việc mạo danh cơ quan nhà nước sẽ khiến cho các tin nhắn của kẻ lừa đảo trở nên “nghiêm túc” và có tính “tin cậy” cao, dễ dẫn dụ nạn nhân làm theo kịch bản chúng chuẩn bị sẵn và bị mất tiền.

Yêu cầu Do Kwon giao nộp hộ chiếu

Hàn Quốc ra lệnh cho Do Kwon giao nộp hộ chiếu nếu không muốn bị thu hồi.

Startup bí ẩn có thể giúp Huawei lách lệnh cấm vận của Mỹ

Khi xem Huawei là nguy cơ an ninh quốc gia, Mỹ cấm công ty Trung Quốc mua bán dẫn và công nghệ quan trọng khác của nước này. Dù vậy, dường như Huawei đã thấy tia sáng le lói.

Facebook ‘nhờ’ người dùng góp ý cải thiện thuật toán cạnh tranh với TikTok

Meta cho biết, công ty sẽ sớm bổ sung tính năng phản hồi trên nền tảng mạng xã hội Facebook để thăm dò ý kiến người dùng đối với các nội dung mà họ muốn, hoặc không muốn xuất hiện trên trang tin (feed).

Google đầu tư 1 tỷ USD đáp ứng quy định về chủ quyền dữ liệu tại châu Phi

Google có kế hoạch chi 1 tỷ USD thiết lập cơ sở hạ tầng dịch vụ đám mây dành cho các quốc gia châu Phi.

4 trào lưu hẹn hò độc hại trên TikTok

Để thu hút lượt xem, nhiều chuyên gia tình yêu tự xưng giới thiệu, hướng dẫn thực hiện phương pháp thu hút tình duyên phản khoa học hoặc vô nghĩa.

Những 'ngôi làng Taobao' chết dần

Giá thuê mặt bằng đắt đỏ, tăng liên tục hàng năm là một trong những nguyên nhân khiến các tiểu thương, doanh nghiệp rời bỏ "làng Taobao".

Lợi nhuận App Store sụt giảm mạnh

Sau khi tăng giá ứng dụng trên App Store, lợi nhuận của Apple trong mảng kinh doanh dịch vụ đã lao dốc nặng nề.

Đang cập nhật dữ liệu !