Ảnh hưởng của tốc độ chơi bóng đến chiến thuật trong FIFA Online 3

(GameSao) - Trong quá trình viết những bài cẩm nang FIFA Online 3 trên FO3 Zone, tôi nhận được khá nhiều ý kiến rằng vì sao trong các bài viết mô phỏng chiến thuật thực tế của các đội bóng phòng ngự phản công kiểu như Juventus, Chelsea hay Atletico Madrid thường bị thiết lập tốc độ chơi bóng cao hơn nhiều so với mức độ thông thường.

Và đây là lời giải thích cho tất cả những khúc mắc đó.

Bình thường trong một trận đấu FIFA Online 3, khi có bóng, bạn sẽ tấn công hoặc triển khai bóng như thế nào? Nhanh hay chậm?

TỐC ĐỘ CHƠI BÓNG LÀ GÌ?

Tốc độ chơi bóng (tempo), còn được biết đến với cái tên “nhịp độ thi đấu”, là một trong những khái niệm cơ bản nhất và có ảnh hưởng lớn nhất đối với toàn bộ quá trình xây dựng hệ thống chiến thuật. Tuy nhiên, để đánh giá đúng được tầm quan trọng của khái niệm này, cũng như sử dụng hiệu quả những biến đổi từ nó để tạo ra hệ thống chiến thuật tốt cho riêng mình thì lại là chuyện không phải ai cũng có thể làm được.

Sai lầm thường thấy đối với những chiến lược gia mới tập tễnh bước vào xây dựng chiến thuật trong FIFA Online 3 là cho rằng, tốc độ chơi bóng tỷ lệ thuận với cường độ hoạt động của cầu thủ, tức là tốc độ càng cao, cầu thủ càng phải chạy nhiều, hao phí thể lực càng lớn.

Sự thật không phải như vậy.

Tốc độ thi đấu đồng nghĩa với tốc độ triển khai bóng. Tốc độ càng cao, tốc độ triển khai bóng càng lớn, thời gian giữ bóng của từng cầu thủ càng giảm, và tổng số đường chuyền, cũng như thời gian, từ lúc phát động tấn công đến lúc kết thúc pha bóng càng ngắn. Nói cách khác, nếu như bạn là người ưa thích lối đá kiểm soát bóng thì tốc độ chậm (slow tempo) là cần thiết, trong khi nếu bạn ưa thích lối đá tấn công trực diện và mạo hiểm thì tốc độ nhanh (quick tempo) là lựa chọn đúng.

Chuyền bóng nhanh là một biểu hiện của tốc độ chơi cao

Vậy thì việc lựa chọn tốc độ chơi bóng có ảnh hưởng như thế nào đến hệ thống chiến thuật của bạn?

CHUYỀN BÓNG VÀ KIỂM SOÁT BÓNG

Tốc độ chậm ảnh hưởng trực tiếp đến yêu cầu chuyền bóng và khả năng kiểm soát bóng của toàn đội. Có 2 nguyên tắc xây dựng hệ thống chiến thuật căn bản là:

Người chơi sử dụng tốc độ chơi bóng nhanh (tốc độ chơi > 67) được khuyến cáo sử dụng bóng dài (chuyền trong mục chơi bóng > 67), kiểu chọn vị trí tự do, chuyền bóng tấn công mạo hiểm (chuyền trong mục tấn công > 67), tạt bóng cọc xa và dứt điểm bất thường. Atletico Madrid và Chelsea là những ví dụ cho lối đá này.

Với tốc độ lớn, những đường chuyền vượt tuyến mạo hiểm và lối di chuyển rộng, hệ thống chiến thuật này được đánh giá rất cao ở khả năng phản công sắc sảo, thường xuyên đe dọa khung thành đối phương bằng những quả phất bóng tầm xa (Q+A), chọc khe bổng (Q+W) xuyên qua hàng phòng ngự. Tuy nhiên, khuyết điểm của nó là khả năng kiểm soát bóng rất thấp do phải thực hiện nhiều đường chuyền mạo hiểm và kết thúc tấn công nhanh.

Ngược lại, nếu như ưa thích lối đá kiểm soát bóng và ban bật trung lộ, hệ thống chiến thuật cơ bản dành cho bạn là tốc độ chậm (tốc độ < 33), chuyền ngắn (chuyền trong mục chơi bóng < 33), chọn vị trí tổ chức, chuyền bóng tấn công an toàn (chuyền trong mục tấn công < 33), tạt bóng cọc gần và dứt điểm thận trọng. Barcelona thời Pep và Arsenal là 2 ví dụ cho lối đá này.

Tốc độ chậm và những đường chuyền thận trọng khiến cho hệ thống này có khả năng kiểm soát bóng tuyệt vời, thường có những pha ban bật trung lộ đẹp mắt trước khi xé toang hàng thủ dày đặc của đối phương bằng chọc khe tầm thấp hoặc dứt điểm tầm xa. Tuy nhiên, tốc độ lên bóng quá chậm và thường xuyên bế tắc trước hàng các phòng ngự kỷ luật là khuyết điểm lớn nhất của triết lý này.

Nhưng không phải tất cả mọi hệ thống đều buộc phải tuân theo 1 trong 2 yêu cầu này. Người chơi vẫn có thể kết hợp tốc độ chơi bóng nhanh với chuyền ngắn và chọn vị trí tự do hoặc tốc độ chậm với chuyền dài và chọn vị trí tổ chức.

Tuy nhiên, điều này chỉ thực sự phát huy tác dụng trong một số ít các trường hợp cụ thể. Ví dụ, nếu đối phương lùi về quá sâu bên phần sân nhà khiến những pha ban bật trung lộ không có nhiều tác dụng, người chơi có thể tăng tốc độ chơi bóng để khiến hệ thống “xe bus” gặp rối loạn, hoặc đội bóng cần phải tập trung hoàn toàn vào nhiệm vụ phòng ngự thì tốc độ chậm kết hợp với chuyền dài và chọn vị trí tổ chức là hoàn toàn hợp lý.

Tăng tốc khi đối phương phòng ngự kỷ luật là một quyết định hợp lý

LỰA CHỌN CẦU THỦ

Lý do lớn nhất để những cầu thủ kiểu như Pogba WC, Torres ’09, Ibrahimovic ’11, Drogba ’10, Yaya Toure WC… được rất nhiều người chơi sử dụng là vì họ có khả năng tương thích với hầu hết các triết lý thi đấu, trong khi rất nhiều cầu thủ khác thì không được như thế.

Bộ chỉ số xanh mướt thế này thì đá ở đâu chẳng được?

Nhưng với những cầu thủ khác thì sao? Nếu chỉ xét riêng về tốc độ chơi bóng, bạn cần phải hiểu rõ điều gì trước khi bắt đầu lựa chọn cầu thủ?

Ngoài những kỹ năng ẩn luôn hữu dụng trong mọi trường hợp kiểu như Flair (Tinh tế), Play Maker(Cầu thủ có khả năng phát động tấn công), Leadership (Lãnh đạo), Diver (Ăn vạ)… thì những cầu thủ có kỹ năng ẩn One-times Passer (Chuyền 1 chạm), Long Passer (Chuyền dài), Early Crosser (Tạt bóng sớm), Tries To Beat Offside Trap (Cố gắng phá bẫy việt vị), Target Forward (Tiền đạo mục tiêu), Outside Passer (Khả năng chuyền má ngoài tốt) sẽ rất được yêu thích trong các hệ thống yêu cầu tốc độ cao, trong khi đó, Holds Up, Long Shot Taker, Heels Passer đáng được ưu tiên trong các hệ thống yêu cầu tốc độ thấp.

Điều này cũng tương tự đối với chỉ số cầu thủ. Ngoài những chỉ số quan trọng cho từng vị trí, hệ thống tốc độ thấp đặt yêu cầu cao hơn ở kỹ năng chuyền ngắn, giữ bóng, tăng tốc và thăng bằng, trong khi đó hệ thống tốc độ cao thích những cầu thủ nổi bật ở chuyền dài, rê bóng, tốc độ rê bóng, tốc độ và chọn vị trí.

Klose ’06 tốt hơn Diego Costa WC nếu bạn dùng hệ thống tốc độ thấp và ngược lại

Dĩ nhiên, đây chỉ là những kiến thức căn bản trong xây dựng hệ thống chiến thuật. Từ trên cơ sở này, người chơi có thể tạo ra một loạt các thay đổi quan trọng để tạo ra đội bóng hùng mạnh cho riêng mình.

Sau khi đọc xong bài viết này, quay trở lại với câu hỏi trên cùng: Bạn sẽ chọn cách triển khai bóng như thế nào? Chậm hoặc nhanh, hay là phối hợp giữa cả 2? 

Theo Kenny/TTĐT

MacBook cấu hình nào chơi tốt Liên Minh Huyền Thoại?

Dù đã tương thích với máy Mac nhưng không phải MacBook nào cũng chiến tốt tựa game Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam.

Việt Nam vô địch giải PUBG Mobile toàn cầu

Đội tuyển thể thao điện tử Việt Nam đã giành huy chương vàng bộ môn PUBG Mobile tại Giải vô địch Thể thao điện tử toàn cầu (GEG 2022), được tổ chức sáng 18/12 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đứng trên mảnh đất thơm ngon nhất ngành game, Việt Nam tận dụng ra sao?

Ngành game Việt hưởng lợi từ yếu tố địa lợi, nhân hoà, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để khai thác ngàng công nghiệp trị giá 184 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp game Việt Nam đang đóng thuế cho Singapore

Việc Singapore có chính sách thu hút doanh nghiệp, cộng với một số rào cản tại Việt Nam đã khiến nhiều doanh nghiệp trong nước thành lập công ty tại Singapore.

Sẽ có game Make in Vietnam về bảo vệ trẻ em

Tác phẩm “Thủ lĩnh tương lai” của nhóm GTEAM, giải Nhất cuộc thi Sáng tạo ý tưởng trò chơi về bảo vệ trẻ em sẽ được Công ty GOSU hỗ trợ hoàn thiện và phát triển ý tưởng thành sản phẩm game hoàn chỉnh, có thể đưa ra thị trường.

Người hùng Livakovic của tuyển Croatia là huyền thoại trong game

Livakovic đang trở thành ngôi sao nhờ màn trình diễn tại World Cup 2022, nhưng từ lâu tiềm năng của thủ môn tuyển Croatia đã được cộng đồng phát hiện nhờ game Football Manager.

Google bị cáo buộc đút lót các nhà phát triển game

Theo báo cáo mới đây của Reuters, để ngăn các nhà phát triển game cạnh tranh với Play Store bằng cách mở cửa hàng ứng dụng của riêng họ, Google đã trả cho 24 nhà phát triển ứng dụng một khoản tiền khổng lồ.

CEO Binace: Giá token Axie Infinity tăng cao bất thường do Skyrex gặp sự cố bảo mật

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, giá token AXS của tựa game Axie Infinity đã tăng gấp 3 lần, trước khi giảm sốc gần như ngay sau đó.

Game Việt được Google đề cử danh hiệu game của năm 2022

Tựa game Gun & Dengeons do một studio game Việt Nam phát triển vừa chính thức nhận đề cử cho ngôi vị game của năm từ kho ứng dụng Google Play của Google.

Bình luận viên Game 9x trước ‘giờ G’ trận Chung Kết Tổng Đấu Trường Máy Tính 2022

Được chọn là Caster (bình luận viên) cho trận chung kết tổng Đấu Trường Máy Tính 2022, Bomman không giấu được cảm xúc hồi hộp khi đồng hành cùng trận đấu quan trọng và gay cấn nhất giải đấu.

Đang cập nhật dữ liệu !