6 tỉnh miền Trung diễn tập ứng phó sự cố tấn công vào máy chủ dịch vụ

Có chủ đề “Phối hợp ứng phó sự cố tấn công hệ thống máy chủ dịch vụ và phá hủy dữ liệu”, diễn tập đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2020 của cụm mạng lưới ứng cứu sự cố số 4 vừa được tổ chức tại Hà Tĩnh.

Nâng cao năng lực của mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng

Chương trình diễn tập đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2020 cho Cụm mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng số 4 được Cục an toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT phối hợp với Sở TT&TT hai tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh tổ chức chiều ngày 21/12.

Chương trình diễn tập này là một trong những hoạt động, nhiệm vụ quan trọng Bộ TT&TT đã giao cho Cục An toàn thông tin chủ trì tổ chức nhằm mục đích nâng cao năng lực của mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia, theo Quyết định 1622 ngày 25/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh hoạt động của mạng lưới ứng cứu sự cố, tăng cường năng lực cho các cán bộ, bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên toàn quốc đến năm 2020, định hướng đến 2025”.

Cụm mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng số 4 (Cụm 4) là cụm thứ năm triển khai chương trình diễn tập đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2020.

Trước đó, Cục An toàn thông tin đã phối hợp với các Sở TT&TT là Cụm trưởng, Cụm phó của các Cụm mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng số 1, 9, 2 và 5 tổ chức các chương trình diễn tập về các chủ đề: Phối hợp ứng phó sự cố tấn công mạng trong khu vực; Phân tích, điều tra, bóc gỡ mã độc trong hệ thống thông tin; Điều tra, xử lý tấn công hệ thống dịch vụ web và phá hủy dữ liệu; Điều tra, xử lý và phòng chống tấn công vào hệ thống quản trị nội dung.

6 tỉnh miền Trung diễn tập ứng phó sự cố tấn công vào máy chủ dịch vụ
Ông Bùi Đắc Thế, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các cán bộ chuyên trách nghiêm túc thực hành diễn tập, trao đổi, chia sẻ, học hỏi để triển khai tốt tại cơ quan, địa phương mình.

Trong phát biểu khai mạc diễn tập đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2020 của Cụm 4, ông Bùi Đắc Thế - Phó giám đốc Sở TT&TT tỉnh Hà Tĩnh nhận định, thời gian qua, tình hình mất an toàn, an ninh thông tin mạng diễn ra hết sức nghiêm trọng. Các cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan trọng yếu của Đảng, nhà nước ngày càng gia tăng.

Hoạt động tuyên truyền phá hoại tư tưởng, phá hoại nội bộ trên không gian mạng của các thế lực thù địch cũng diễn ra với quy mô, cường độ ngày càng lớn; sử dụng các trang mạng, blog liên tục đăng tải các bài viết có nội dung xấu, độc hại; tổ chức các chiến dịch công kích, bôi nhọ nhằm hạ uy tín của lãnh đạo Đảng, Nhà nước...

Theo ông Thế, ngày nay, xây dựng đô thị thông minh và triển khai chuyển đổi số đã trở thành xu thế khách quan, tất yếu tại Việt Nam và trên thế giới, hướng đến xây dựng một quốc gia thịnh vượng, hiện đại và bền vững.

Tại Việt Nam, thời gian tới, chúng ta triển khai lộ trình chuyển đổi số quốc gia, hình thành Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số; từ đó sẽ làm thay đổi tổng thể, toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, làm việc và phương thức sản xuất dựa trên công nghệ số.

“Thực tế trên càng ngày đòi hỏi các cơ quan chuyên trách về CNTT, các đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng của các tỉnh phải luôn có khả năng thích ứng một cách chủ động, linh hoạt để giảm thiểu các nguy cơ, đe dọa mất an toàn thông tin trên mạng. Đồng thời, sẵn sàng các giải pháp phòng ngừa và ứng phó khi có sự cố về an toàn thông tin mạng”, ông Thế nhấn mạnh.

 

Tập dượt ứng phó sự cố tấn công nhằm phá hủy dữ liệu

Với chủ đề “Phối hợp ứng phó sự cố tấn công hệ thống máy chủ dịch vụ và phá hủy dữ liệu”, chương trình diễn tập của Cụm 4 có sự tham gia của các cán bộ chuyên trách về an toàn thông tin, CNTT của 6 tỉnh thuộc Cụm ứng cứu sự cố này, bao gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

6 tỉnh miền Trung diễn tập ứng phó sự cố tấn công vào máy chủ dịch vụ
Diễn tập “Phối hợp ứng phó sự cố tấn công hệ thống máy chủ dịch vụ và phá hủy dữ liệu” có sự tham gia của cán bộ chuyên trách an toàn thông tin, CNTT của các đơn vị thuộc Cụm 4.

Chương trình diễn tập của Cụm 4 được thiết kế nhằm giả định các tình huống cần phối hợp ứng phó với các sự cố tấn công mạng giữa các thành viên như: Cung cấp, hỗ trợ xử lý các sự cố liên quan đến an toàn, an ninh thông tin và các cuộc tấn công leo thang để các bên liên quan xử lý khắc phục; Thực hiện điều tra truy tìm dấu vết, bằng chứng số liên quan đến sự cố;

Tư vấn cho các cơ quan, đơn vị bị ảnh hưởng biện pháp khắc phục nhằm giảm thiểu và phòng ngừa sự cố; Tổng hợp, báo cáo về sự cố, các dấu vết, bằng chứng số về các hành động thực hiện của kẻ tấn công.

Qua diễn tập, các cán bộ chuyên trách về an toàn thông tin, CNTT đại diện các đơn vị thành viên trong Cụm 4 đã có cơ hội thực hành xử lý tình huống đã xảy ra thực tế.

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để các cán bộ kỹ thuật trao đổi, phối hợp hỗ trợ lẫn nhau cũng như tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng ứng phó xử lý sự cố cho đơn vị và cho bản thân mình.

Ngoài ra, chương trình diễn tập này còn là tiền đề cho các thành viên trong Cụm mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng số 4 triển khai hoạt động diễn tập nâng cao năng lực ứng phó và xử lý sự cố trong các năm tới, tăng cường phối hợp trong mạng lưới.

M.T

Cụm ứng cứu số 2 tập dượt xử lý sự cố tấn công hệ thống dịch vụ web

Cụm ứng cứu số 2 tập dượt xử lý sự cố tấn công hệ thống dịch vụ web

Diễn tập đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2020 của Cụm ứng cứu sự cố số 2 có chủ đề “Điều tra, xử lý tấn công hệ thống dịch vụ web và phá hủy dữ liệu” vừa diễn ra chiều ngày 11/12 tại Yên Bái.

 
List comment
 
Tập huấn đảm bảo ATTT cho các hệ thống phục vụ Chính phủ điện tử
icon

Đợt tập huấn với nội dung chuyên sâu được kỳ vọng góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng tại các cơ quan, đơn vị có kết nối tới các hệ thống thông tin do VPCP làm chủ quản.

 
Giải pháp nào để đảm bảo an ninh mạng trong thành phố thông minh?
icon

Đây là đề tài được nhóm sinh viên của trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐHQG-HCM) tìm hiểu và nghiên cứu thành công.

 
Các đội thi chung kết WhiteHat Grand Prix 6 phát hiện 20 lỗi trong các hệ thống thực
icon

Trong chương trình tìm kiếm lỗ hổng WhiteHat Private Bug Bounty, phần thi đặc biệt của vòng chung kết cuộc thi an toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 06, các đội thi đã phát hiện được 20 lỗi của các hệ thống thực.

 
Công bố Top 10 sự kiện nổi bật an toàn, an ninh mạng Việt Nam năm 2020
icon

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa công bố 10 sự kiện được cơ quan này nhận định là tiêu biểu, nổi bật của an toàn, an ninh mạng Việt Nam trong năm 2020.

 
Cảnh báo nguy cơ tấn công vào các hệ thống qua lỗ hổng trên phần mềm SolarWinds
icon

Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết, lỗ hổng mới phát hiện trên SolarWinds - phần mềm giám sát mạng, hệ thống và cơ sở hạ tầng CNTT, có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, tổ chức Việt Nam.

 
 
Sẽ thành lập Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
icon

Theo Chương trình phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng của Bộ TT&TT năm 2021, Cục An toàn thông tin được giao trong quý I/2021 đề xuất lãnh đạo Bộ thành lập Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

100% bộ, ngành, địa phương đã bảo đảm ATTT theo mô hình 4 lớp
icon

Tỷ lệ bộ, ngành, địa phương triển khai bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) theo mô hình 4 lớp đã nâng từ mức 0% của các năm 2018, 2019 lên đạt 100% trong tháng 12/2020.

Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản cá nhân trên mạng
icon

Khi dịch vụ Internet Banking và thanh toán trực tuyến phát triển, nhiều người không còn xa lạ với khái niệm “mã OTP”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và biết cách bảo vệ mật mã OTP.

Cần đặt an toàn thông tin là nhiệm vụ trọng yếu của mỗi quốc gia
icon

Không gian mạng đang trở thành “vùng lãnh thổ đặc biệt”, được các quốc gia ưu tiên hàng đầu. Việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng được coi là yếu tố quan trọng để chuyển đổi số thành công.

Xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng
icon

Bộ Công an cho biết, đã ngăn chặn truy cập đối với 3.400 trang mạng đăng thông tin xấu độc; gỡ 10.000 bài viết, video xấu độc và xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123