6 tỉnh miền Trung diễn tập ứng phó sự cố tấn công vào máy chủ dịch vụ

Có chủ đề “Phối hợp ứng phó sự cố tấn công hệ thống máy chủ dịch vụ và phá hủy dữ liệu”, diễn tập đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2020 của cụm mạng lưới ứng cứu sự cố số 4 vừa được tổ chức tại Hà Tĩnh.

Nâng cao năng lực của mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng

Chương trình diễn tập đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2020 cho Cụm mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng số 4 được Cục an toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT phối hợp với Sở TT&TT hai tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh tổ chức chiều ngày 21/12.

Chương trình diễn tập này là một trong những hoạt động, nhiệm vụ quan trọng Bộ TT&TT đã giao cho Cục An toàn thông tin chủ trì tổ chức nhằm mục đích nâng cao năng lực của mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia, theo Quyết định 1622 ngày 25/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh hoạt động của mạng lưới ứng cứu sự cố, tăng cường năng lực cho các cán bộ, bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên toàn quốc đến năm 2020, định hướng đến 2025”.

Cụm mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng số 4 (Cụm 4) là cụm thứ năm triển khai chương trình diễn tập đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2020.

Trước đó, Cục An toàn thông tin đã phối hợp với các Sở TT&TT là Cụm trưởng, Cụm phó của các Cụm mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng số 1, 9, 2 và 5 tổ chức các chương trình diễn tập về các chủ đề: Phối hợp ứng phó sự cố tấn công mạng trong khu vực; Phân tích, điều tra, bóc gỡ mã độc trong hệ thống thông tin; Điều tra, xử lý tấn công hệ thống dịch vụ web và phá hủy dữ liệu; Điều tra, xử lý và phòng chống tấn công vào hệ thống quản trị nội dung.

6 tỉnh miền Trung diễn tập ứng phó sự cố tấn công vào máy chủ dịch vụ
Ông Bùi Đắc Thế, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các cán bộ chuyên trách nghiêm túc thực hành diễn tập, trao đổi, chia sẻ, học hỏi để triển khai tốt tại cơ quan, địa phương mình.

Trong phát biểu khai mạc diễn tập đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2020 của Cụm 4, ông Bùi Đắc Thế - Phó giám đốc Sở TT&TT tỉnh Hà Tĩnh nhận định, thời gian qua, tình hình mất an toàn, an ninh thông tin mạng diễn ra hết sức nghiêm trọng. Các cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan trọng yếu của Đảng, nhà nước ngày càng gia tăng.

Hoạt động tuyên truyền phá hoại tư tưởng, phá hoại nội bộ trên không gian mạng của các thế lực thù địch cũng diễn ra với quy mô, cường độ ngày càng lớn; sử dụng các trang mạng, blog liên tục đăng tải các bài viết có nội dung xấu, độc hại; tổ chức các chiến dịch công kích, bôi nhọ nhằm hạ uy tín của lãnh đạo Đảng, Nhà nước...

Theo ông Thế, ngày nay, xây dựng đô thị thông minh và triển khai chuyển đổi số đã trở thành xu thế khách quan, tất yếu tại Việt Nam và trên thế giới, hướng đến xây dựng một quốc gia thịnh vượng, hiện đại và bền vững.

Tại Việt Nam, thời gian tới, chúng ta triển khai lộ trình chuyển đổi số quốc gia, hình thành Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số; từ đó sẽ làm thay đổi tổng thể, toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, làm việc và phương thức sản xuất dựa trên công nghệ số.

“Thực tế trên càng ngày đòi hỏi các cơ quan chuyên trách về CNTT, các đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng của các tỉnh phải luôn có khả năng thích ứng một cách chủ động, linh hoạt để giảm thiểu các nguy cơ, đe dọa mất an toàn thông tin trên mạng. Đồng thời, sẵn sàng các giải pháp phòng ngừa và ứng phó khi có sự cố về an toàn thông tin mạng”, ông Thế nhấn mạnh.

 

Tập dượt ứng phó sự cố tấn công nhằm phá hủy dữ liệu

Với chủ đề “Phối hợp ứng phó sự cố tấn công hệ thống máy chủ dịch vụ và phá hủy dữ liệu”, chương trình diễn tập của Cụm 4 có sự tham gia của các cán bộ chuyên trách về an toàn thông tin, CNTT của 6 tỉnh thuộc Cụm ứng cứu sự cố này, bao gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

6 tỉnh miền Trung diễn tập ứng phó sự cố tấn công vào máy chủ dịch vụ
Diễn tập “Phối hợp ứng phó sự cố tấn công hệ thống máy chủ dịch vụ và phá hủy dữ liệu” có sự tham gia của cán bộ chuyên trách an toàn thông tin, CNTT của các đơn vị thuộc Cụm 4.

Chương trình diễn tập của Cụm 4 được thiết kế nhằm giả định các tình huống cần phối hợp ứng phó với các sự cố tấn công mạng giữa các thành viên như: Cung cấp, hỗ trợ xử lý các sự cố liên quan đến an toàn, an ninh thông tin và các cuộc tấn công leo thang để các bên liên quan xử lý khắc phục; Thực hiện điều tra truy tìm dấu vết, bằng chứng số liên quan đến sự cố;

Tư vấn cho các cơ quan, đơn vị bị ảnh hưởng biện pháp khắc phục nhằm giảm thiểu và phòng ngừa sự cố; Tổng hợp, báo cáo về sự cố, các dấu vết, bằng chứng số về các hành động thực hiện của kẻ tấn công.

Qua diễn tập, các cán bộ chuyên trách về an toàn thông tin, CNTT đại diện các đơn vị thành viên trong Cụm 4 đã có cơ hội thực hành xử lý tình huống đã xảy ra thực tế.

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để các cán bộ kỹ thuật trao đổi, phối hợp hỗ trợ lẫn nhau cũng như tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng ứng phó xử lý sự cố cho đơn vị và cho bản thân mình.

Ngoài ra, chương trình diễn tập này còn là tiền đề cho các thành viên trong Cụm mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng số 4 triển khai hoạt động diễn tập nâng cao năng lực ứng phó và xử lý sự cố trong các năm tới, tăng cường phối hợp trong mạng lưới.

M.T

Cụm ứng cứu số 2 tập dượt xử lý sự cố tấn công hệ thống dịch vụ web

Cụm ứng cứu số 2 tập dượt xử lý sự cố tấn công hệ thống dịch vụ web

Diễn tập đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2020 của Cụm ứng cứu sự cố số 2 có chủ đề “Điều tra, xử lý tấn công hệ thống dịch vụ web và phá hủy dữ liệu” vừa diễn ra chiều ngày 11/12 tại Yên Bái.

Chủ đề :
 
List comment
 
Xóa ngay các ứng dụng này nếu không muốn mất tiền oan
icon

Người dùng di động nên cảnh giác trước các ứng dụng cho dùng thử vài ngày miễn phí.

 
Áp dụng mô hình marketing xã hội để thúc đẩy tuân thủ an ninh mạng trong doanh nghiệp
icon

Mô hình 7P vốn thông dụng trong lĩnh vực marketing có thể làm nền tảng cho chiến lược marketing xã hội dùng trong nội bộ mỗi tổ chức, doanh nghiệp nhằm thúc đẩy tuân thủ về an ninh mạng.

 
Apple vá lỗ hổng nghiêm trọng trên hệ điều hành iPhone
icon

Apple vừa phát hành iOS 14.4.2, watchOS 7.3.3 và iOS 12.5.2 để vá các lỗ hổng nghiêm trọng trên iPhone, iPad và Apple Watch.  

 
TikTok 'vượt mặt' quy định bảo mật mới của Apple như thế nào?
icon

Chiến lược kiểm soát quyền riêng tư mà Apple sắp ra mắt sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh quảng cáo của các nhà phát triển.  

 
Hacker khai thác lỗ hổng tấn công hệ thống CNTT trọng yếu tại Việt Nam
icon

Trong gần 1 triệu vụ tấn công mạng vào các hệ thống CNTT trọng yếu được Trung tâm An toàn thông tin mạng của Ban Cơ yếu Chính phủ ghi nhận, cảnh báo và xử lý hằng năm, tấn công bằng phương thức khai thác lỗ hổng chiếm hơn 87%.

 
 
5G và Cloud mang đến nhiều thách thức trong đảm bảo an toàn thông tin
icon

Các chuyên gia bảo mật đánh giá, công nghệ 5G và Cloud đều mang đến nhiều thách thức hơn trong việc đảm bảo an toàn thông tin, nhất là trong vấn đề quản lý, giám sát khi các thiết bị và phạm vi được mở rộng.

Bộ Công an phát hiện nhiều đường dây, tổ chức mua bán dữ liệu cá nhân trái phép
icon

Đại diện Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết, Cục đã phát hiện nhiều đường dây, tổ chức, cá nhân đang có hoạt động mua bán dữ liệu cá nhân trái phép.

Bộ trưởng Y tế Úc bị hack điện thoại
icon

Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt xác nhận điện thoại di động của ông bị tấn công thông qua ứng dụng nhắn tin Telegram.  

Bị lừa tiền vì cung cấp thông tin đăng nhập MoMo
icon

Người dùng nhận tin nhắn từ fanpage giả mạo của MoMo, sau khi cung cấp mã OTP thì bị chiếm tài khoản và mất tiền.

Vì sao an toàn mạng đơn giản như rửa tay bằng xà phòng?
icon

Theo nhận định trong cuốn 'Cẩm nang Chuyển đổi số', chỉ cần có ý thức và thói quen đúng, mỗi người đã tự hạn chế đến 80% nguy cơ trên môi trường số.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123