Ngân hàng cảnh báo bảo mật trong giao dịch trực tuyến mùa Tết 2021

Dịp cuối năm thường là cao điểm trong các hoạt động mua sắm, chuyển tiền, vì vậy người sử dụng cần đặc biệt nâng cao cảnh giác khi giao dịch trực tuyến.

Cuối năm cũng là mùa mua sắm với những ngày lễ lớn như Noel, Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán. Lợi dụng nhu cầu sử dụng tăng cao, các đối tượng lừa đảo xây dựng kịch bản hết sức tinh vi để lấy cắp thông tin cá nhân, tài khoản internet banking, thẻ tín dụng của người dùng.

Các kịch bản này có thể là dẫn dụ đăng nhập thông tin vào website giả mạo thông qua thông tin khuyến mại, mua bán hàng, chiếm đoạt hoặc giả mạo tài khoản mạng xã hội để mượn tiền, nhờ chuyển khoản, mạo danh cán bộ ngân hàng, bưu điện yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản. 

Táo tợn hơn nữa, một số đối tượng còn mạo danh cán bộ công an, viện kiểm sát gọi điện nặc danh đe dọa, yêu cầu nạn nhân chuyển một số tiền lớn để thoát tội. 

Vì thế, để bảo vệ an toàn tài khoản của người dùng, mới đây một số ngân hàng đã có thông báo khuyến nghị khách hàng cần nâng cao cảnh giác khi giao dịch.

Ngân hàng cảnh báo bảo mật trong giao dịch trực tuyến mùa Tết 2021
Người dùng cần nâng cao ý thức cảnh giác trong việc gửi, nhận tiền từ người lạ

Theo đó, những việc ngân hàng này khuyên khách hàng nên làm là sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử để chủ động quản lý thẻ và tài khoản, chỉ đăng nhập Ngân hàng điện tử của ngân hàng tại đúng địa chỉ hoặc đúng ứng dụng tải trực tiếp trên Google Play hoặc App Store, theo dõi sao kê và biến động số dư thường xuyên. Đặc biệt, khi phát sinh giao dịch bất thường, người dùng cần khóa thẻ, đổi mật khẩu đăng nhập Ngân hàng điện tử và liên hệ với ngân hàng.

 

Người dùng cũng cần cảnh giác và xác minh rõ khi có yêu cầu nạp tiền, chuyển khoản, chỉ thanh toán online tại các website uy tín, đảm bảo sự tin cậy.

Những việc mà các ngân hàng khuyên khách hàng không nên làm là không cung cấp thông tin bảo mật tài khoản Ngân hàng điện tử như tên đăng nhập/ mật khẩu đăng nhập/ mã kích hoạt Smart OTP hoặc số thẻ cho bất kỳ ai, kể cả với nhân viên ngân hàng, người tự xưng là công an, cơ quan điều tra; không cung cấp thông tin hay đăng tải thông tin giao dịch lên mạng, đặc biệt là những giao dịch mua bán hàng online; không thực hiện giao dịch Ngân hàng điện tử trên các website hoặc ứng dụng không phải website và ứng dụng chính thức của ngân hàng; không đưa thẻ cho nhân viên tại các điểm thanh toán như nhà hàng, quán ăn quẹt hộ mà không có sự kiểm soát.

Ngoài ra khi có dấu hiệu lừa đảo hoặc rủi ro lộ thông tin bảo mật, các ngân hàng cho biết khách hàng cần gọi ngay đến số điện thoại đường dây nóng của từng ngân hàng. 

Phương Nguyễn 

Ngân hàng chuyển đổi số Việt Nam: Đích nhắm của giới tội phạm mạng

Ngân hàng chuyển đổi số Việt Nam: Đích nhắm của giới tội phạm mạng

Ngành ngân hàng đang phải đối diện với rất nhiều nguy cơ mất an toàn thông tin trong giai đoạn chuyển đổi số. Đây là thông tin vừa được chia sẻ tại tọa đàm CIO|CSO Cyber Security 2020.  

Chủ đề : bảo mật
 
List comment
 
Xóa ngay các ứng dụng này nếu không muốn mất tiền oan
icon

Người dùng di động nên cảnh giác trước các ứng dụng cho dùng thử vài ngày miễn phí.

 
Áp dụng mô hình marketing xã hội để thúc đẩy tuân thủ an ninh mạng trong doanh nghiệp
icon

Mô hình 7P vốn thông dụng trong lĩnh vực marketing có thể làm nền tảng cho chiến lược marketing xã hội dùng trong nội bộ mỗi tổ chức, doanh nghiệp nhằm thúc đẩy tuân thủ về an ninh mạng.

 
Apple vá lỗ hổng nghiêm trọng trên hệ điều hành iPhone
icon

Apple vừa phát hành iOS 14.4.2, watchOS 7.3.3 và iOS 12.5.2 để vá các lỗ hổng nghiêm trọng trên iPhone, iPad và Apple Watch.  

 
TikTok 'vượt mặt' quy định bảo mật mới của Apple như thế nào?
icon

Chiến lược kiểm soát quyền riêng tư mà Apple sắp ra mắt sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh quảng cáo của các nhà phát triển.  

 
Hacker khai thác lỗ hổng tấn công hệ thống CNTT trọng yếu tại Việt Nam
icon

Trong gần 1 triệu vụ tấn công mạng vào các hệ thống CNTT trọng yếu được Trung tâm An toàn thông tin mạng của Ban Cơ yếu Chính phủ ghi nhận, cảnh báo và xử lý hằng năm, tấn công bằng phương thức khai thác lỗ hổng chiếm hơn 87%.

 
 
5G và Cloud mang đến nhiều thách thức trong đảm bảo an toàn thông tin
icon

Các chuyên gia bảo mật đánh giá, công nghệ 5G và Cloud đều mang đến nhiều thách thức hơn trong việc đảm bảo an toàn thông tin, nhất là trong vấn đề quản lý, giám sát khi các thiết bị và phạm vi được mở rộng.

Bộ Công an phát hiện nhiều đường dây, tổ chức mua bán dữ liệu cá nhân trái phép
icon

Đại diện Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết, Cục đã phát hiện nhiều đường dây, tổ chức, cá nhân đang có hoạt động mua bán dữ liệu cá nhân trái phép.

Bộ trưởng Y tế Úc bị hack điện thoại
icon

Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt xác nhận điện thoại di động của ông bị tấn công thông qua ứng dụng nhắn tin Telegram.  

Bị lừa tiền vì cung cấp thông tin đăng nhập MoMo
icon

Người dùng nhận tin nhắn từ fanpage giả mạo của MoMo, sau khi cung cấp mã OTP thì bị chiếm tài khoản và mất tiền.

Vì sao an toàn mạng đơn giản như rửa tay bằng xà phòng?
icon

Theo nhận định trong cuốn 'Cẩm nang Chuyển đổi số', chỉ cần có ý thức và thói quen đúng, mỗi người đã tự hạn chế đến 80% nguy cơ trên môi trường số.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123