Ngân hàng cảnh báo bảo mật trong giao dịch trực tuyến mùa Tết 2021

Dịp cuối năm thường là cao điểm trong các hoạt động mua sắm, chuyển tiền, vì vậy người sử dụng cần đặc biệt nâng cao cảnh giác khi giao dịch trực tuyến.

Cuối năm cũng là mùa mua sắm với những ngày lễ lớn như Noel, Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán. Lợi dụng nhu cầu sử dụng tăng cao, các đối tượng lừa đảo xây dựng kịch bản hết sức tinh vi để lấy cắp thông tin cá nhân, tài khoản internet banking, thẻ tín dụng của người dùng.

Các kịch bản này có thể là dẫn dụ đăng nhập thông tin vào website giả mạo thông qua thông tin khuyến mại, mua bán hàng, chiếm đoạt hoặc giả mạo tài khoản mạng xã hội để mượn tiền, nhờ chuyển khoản, mạo danh cán bộ ngân hàng, bưu điện yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản. 

Táo tợn hơn nữa, một số đối tượng còn mạo danh cán bộ công an, viện kiểm sát gọi điện nặc danh đe dọa, yêu cầu nạn nhân chuyển một số tiền lớn để thoát tội. 

Vì thế, để bảo vệ an toàn tài khoản của người dùng, mới đây một số ngân hàng đã có thông báo khuyến nghị khách hàng cần nâng cao cảnh giác khi giao dịch.

Ngân hàng cảnh báo bảo mật trong giao dịch trực tuyến mùa Tết 2021
Người dùng cần nâng cao ý thức cảnh giác trong việc gửi, nhận tiền từ người lạ

Theo đó, những việc ngân hàng này khuyên khách hàng nên làm là sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử để chủ động quản lý thẻ và tài khoản, chỉ đăng nhập Ngân hàng điện tử của ngân hàng tại đúng địa chỉ hoặc đúng ứng dụng tải trực tiếp trên Google Play hoặc App Store, theo dõi sao kê và biến động số dư thường xuyên. Đặc biệt, khi phát sinh giao dịch bất thường, người dùng cần khóa thẻ, đổi mật khẩu đăng nhập Ngân hàng điện tử và liên hệ với ngân hàng.

 

Người dùng cũng cần cảnh giác và xác minh rõ khi có yêu cầu nạp tiền, chuyển khoản, chỉ thanh toán online tại các website uy tín, đảm bảo sự tin cậy.

Những việc mà các ngân hàng khuyên khách hàng không nên làm là không cung cấp thông tin bảo mật tài khoản Ngân hàng điện tử như tên đăng nhập/ mật khẩu đăng nhập/ mã kích hoạt Smart OTP hoặc số thẻ cho bất kỳ ai, kể cả với nhân viên ngân hàng, người tự xưng là công an, cơ quan điều tra; không cung cấp thông tin hay đăng tải thông tin giao dịch lên mạng, đặc biệt là những giao dịch mua bán hàng online; không thực hiện giao dịch Ngân hàng điện tử trên các website hoặc ứng dụng không phải website và ứng dụng chính thức của ngân hàng; không đưa thẻ cho nhân viên tại các điểm thanh toán như nhà hàng, quán ăn quẹt hộ mà không có sự kiểm soát.

Ngoài ra khi có dấu hiệu lừa đảo hoặc rủi ro lộ thông tin bảo mật, các ngân hàng cho biết khách hàng cần gọi ngay đến số điện thoại đường dây nóng của từng ngân hàng. 

Phương Nguyễn 

Ngân hàng chuyển đổi số Việt Nam: Đích nhắm của giới tội phạm mạng

Ngân hàng chuyển đổi số Việt Nam: Đích nhắm của giới tội phạm mạng

Ngành ngân hàng đang phải đối diện với rất nhiều nguy cơ mất an toàn thông tin trong giai đoạn chuyển đổi số. Đây là thông tin vừa được chia sẻ tại tọa đàm CIO|CSO Cyber Security 2020.  

Chủ đề : bảo mật
 
List comment
 
Tập huấn đảm bảo ATTT cho các hệ thống phục vụ Chính phủ điện tử
icon

Đợt tập huấn với nội dung chuyên sâu được kỳ vọng góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng tại các cơ quan, đơn vị có kết nối tới các hệ thống thông tin do VPCP làm chủ quản.

 
Giải pháp nào để đảm bảo an ninh mạng trong thành phố thông minh?
icon

Đây là đề tài được nhóm sinh viên của trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐHQG-HCM) tìm hiểu và nghiên cứu thành công.

 
Các đội thi chung kết WhiteHat Grand Prix 6 phát hiện 20 lỗi trong các hệ thống thực
icon

Trong chương trình tìm kiếm lỗ hổng WhiteHat Private Bug Bounty, phần thi đặc biệt của vòng chung kết cuộc thi an toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 06, các đội thi đã phát hiện được 20 lỗi của các hệ thống thực.

 
Công bố Top 10 sự kiện nổi bật an toàn, an ninh mạng Việt Nam năm 2020
icon

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa công bố 10 sự kiện được cơ quan này nhận định là tiêu biểu, nổi bật của an toàn, an ninh mạng Việt Nam trong năm 2020.

 
Cảnh báo nguy cơ tấn công vào các hệ thống qua lỗ hổng trên phần mềm SolarWinds
icon

Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết, lỗ hổng mới phát hiện trên SolarWinds - phần mềm giám sát mạng, hệ thống và cơ sở hạ tầng CNTT, có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, tổ chức Việt Nam.

 
 
Sẽ thành lập Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
icon

Theo Chương trình phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng của Bộ TT&TT năm 2021, Cục An toàn thông tin được giao trong quý I/2021 đề xuất lãnh đạo Bộ thành lập Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

100% bộ, ngành, địa phương đã bảo đảm ATTT theo mô hình 4 lớp
icon

Tỷ lệ bộ, ngành, địa phương triển khai bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) theo mô hình 4 lớp đã nâng từ mức 0% của các năm 2018, 2019 lên đạt 100% trong tháng 12/2020.

Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản cá nhân trên mạng
icon

Khi dịch vụ Internet Banking và thanh toán trực tuyến phát triển, nhiều người không còn xa lạ với khái niệm “mã OTP”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và biết cách bảo vệ mật mã OTP.

Cần đặt an toàn thông tin là nhiệm vụ trọng yếu của mỗi quốc gia
icon

Không gian mạng đang trở thành “vùng lãnh thổ đặc biệt”, được các quốc gia ưu tiên hàng đầu. Việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng được coi là yếu tố quan trọng để chuyển đổi số thành công.

Xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng
icon

Bộ Công an cho biết, đã ngăn chặn truy cập đối với 3.400 trang mạng đăng thông tin xấu độc; gỡ 10.000 bài viết, video xấu độc và xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123