Những thách thức bảo mật đám mây doanh nghiệp Việt sẽ phải đối mặt

Xu hướng đám mây bắt đầu trở nên phổ biến trong những năm gần đây mang đến nhiều sự thuận lợi cho doanh nghiệp Việt, nhưng kéo theo đó là những mối nguy hại về bảo mật.  

Ngày nay, các doanh nghiệp đang dành thời gian, nỗ lực và tài chính để đảm bảo cho toàn bộ hệ thống luôn được an toàn. Bảo mật đám mây là một thị trường rất lớn, hơn 12 tỷ USD sẽ được chi hàng năm cho bảo mật đám mây vào năm 2022, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đạt hơn 25%.

Những thách thức bảo mật đám mây doanh nghiệp Việt sẽ phải đối mặt

Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang gặp vấn đề trong an ninh mạng nhưng họ lại không hề nhận thức được điều này. Sau đây là những thách thức chính mà doanh nghiệp trong nước sẽ gặp phải với các vấn đề bảo mật hệ thống khi ứng dụng các nền tảng đám mây. 

Tài nguyên không xác định (Unknown Asset) trên network

Có nhiều doanh nghiệp không hề sở hữu một kho để lưu trữ đầy đủ tất cả các tài sản CNTT và đây chính là một vấn đề lớn mà họ đang không nhận thức được. Nếu không quản lý được tất cả tài sản trên network, làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng network của tổ chức là an toàn?

Vì vậy doanh nghiệp cần phải rà soát tất cả các điểm truy cập khác nhau trên network là gì và điểm truy cập nào cần cập nhật bảo mật nhất.

Lạm dụng đặc quyền tài khoản người dùng

Theo Harvard Business Review, 60% cuộc tấn công được thực hiện bởi những người trong nội bộ tổ chức, cả vô tình (như việc gửi thông tin đến địa chỉ email sai hay bị mất thiết bị làm việc) và cố tình (có chủ ý để rò rỉ thông tin, tấn công phishing, tấn công social engineering thông qua tài khoản cá nhân).

Những mối đe dọa này vô cùng nguy hiểm bởi chúng đến từ chính những người dùng đáng tin cậy trong hệ thống, rất khó để phát hiện và ngăn chặn trước khi sự cố xảy ra.

Lỗ hổng bảo mật chưa được vá

 

Lỗ hổng zero-day là những lỗ hổng chưa được công bố hoặc chưa được khắc phục. Cho đến khi lỗ hổng được khắc phục, tin tặc có thể khai thác nó để ảnh hưởng xấu đến các chương trình máy tính, dữ liệu, máy tính bổ sung hoặc mạng. Song các lỗ hổng zero day không phải là vấn đề, các lỗ hổng đã biết nhưng lại chưa được vá mới là điều quan trọng hơn.

Khi lỗ hổng zero day được sử dụng, nó hoàn toàn có thể được phát hiện bởi nhà cung cấp phần mềm. Ngoài ra, phải mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để khám phá ra một lỗ hổng mới. Vì vậy, những kẻ tấn công thường thích tận dụng các lỗ hổng, sự khai thác cũ đã được biết đến.

Thiếu sự phòng ngừa chuyên sâu

Cuối cùng, bất chấp tất cả những nỗ lực, sẽ có một ngày kẻ tấn công thành công trong việc vi phạm network security. Tuy nhiên, mức độ thiệt hại của cuộc tấn công phụ thuộc vào cách cấu trúc mạng. Một số doanh nghiệp có cấu trúc mạng mở, kẻ tấn công ở trong một hệ thống đáng tin cậy sẽ có quyền truy cập vào tất cả các hệ thống trên network, điều này khá nguy hiểm.

Nếu network được cấu trúc với phân đoạn mạnh (strong segmentation), tách biệt tất cả các phần riêng biệt thì bạn hoàn toàn có thể kéo dài thời gian tấn công của tin tặc, tận dụng quãng thời gian này để tập trung tìm ra lỗ hổng và ngăn chặn kịp thời.

Quản lý bảo mật CNTT kém

Một vấn đề khá phổ biến đối với doanh nghiệp là ngay cả khi họ có tất cả các giải pháp an ninh tốt nhất, nhưng lại không có đủ người để quản lý các giải pháp đó, hệ thống của tổ chức vẫn bị tấn công như thường. Những cảnh báo an ninh quan trọng có thể bị bỏ lỡ, tổ chức sẽ phải gánh chịu những thiệt hại đáng kể vì không kịp ngăn chặn tấn công.

Thế nhưnh, việc tìm một nhóm bảo mật CNTT nội bộ đủ lớn để quản lý tất cả các nhu cầu của tổ chức luôn là một quá trình tốn kém và mất thời gian. Để xây dựng đội ngũ nhân viên bảo mật CNTT một cách nhanh chóng, doanh nghiệp nên lựa chọn sử dụng dịch vụ của một đối tác chuyên nghiệp.

P.V

Viettel tham gia liên minh ngăn chặn tấn công an ninh mạng toàn cầu

Viettel tham gia liên minh ngăn chặn tấn công an ninh mạng toàn cầu

Tổ chức Chống lừa đảo Toàn cầu (Anti - Phishing Working Group - APWG) vừa công bố Công ty An ninh mạng Viettel là thành viên mới nhất. 

 
List comment
 

Các quan chức và kỹ thuật viên cấp cao của tập đoàn Alibaba đã bị cảnh sát Thượng Hải triệu tập vào ngày 3/7 sau khi cơ quan này là nạn nhân của một trong các vụ xâm phạm dữ liệu lớn nhất lịch sử.  

 

Vừa qua, CMC Telecom chiến thắng hai giải thưởng quốc tế lớn về đơn vị Hạ tầng số Xuất sắc nhất là 'An ninh mạng về Trung tâm dữ liệu Việt Nam 2022' và “Nhà cung cấp dịch vụ đám mây của năm 2022” do Tạp chí IBM bình chọn.

 

Sau khi thuyết phục người tham gia chuyển khoản số tiền lớn, kẻ lừa đảo sẽ chặn mọi liên lạc và xóa mọi dấu vết.

 

Trong tháng 6, nhận được lời mời tham gia “đầu tư sàn ngoại hối” với lãi suất cao, 1 người dân hiện sống tại Long Biên, Hà Nội đã bị lừa đảo tổng số tiền 338 triệu đồng.

 

Mật khẩu đăng nhập dễ đoán và quá yếu là lý do khiến người dùng bị hack tài khoản, dẫn đến nhiều hệ luỵ như bị lừa đảo, mất tài khoản, lộ dữ liệu cá nhân...

 
 

Microsoft vừa đưa ra cảnh báo về chiến dịch tấn công phishing AiTM quy mô lớn nhằm vào hàng chục ngàn tổ chức từ tháng 9/2021.  

Nhấn mạnh sự cần thiết sử dụng các giải pháp xác thực mạnh, đại diện Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho rằng, phương thức xác thực không mật khẩu có thể tạo ra cách mạng bảo vệ dữ liệu người dùng.

Bộ GD&ĐT cho biết, hiện Bộ đang phối hợp với các cơ quan chức năng của các Bộ TT&TT, Công an để tiếp tục xác minh, đồng thời tiếp tục rà quét, kiểm tra các hệ thống bảo mật để đảm bảo an toàn thông tin.

Trong các tháng gần đây, các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ TT&TT và Bộ Công an liên tục có cảnh báo về hình thức lừa đảo qua mời chào tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử để chiếm đoạt tài sản.

Căn cứ vào các tiêu chí mới ban hành, Cục An toàn thông tin sẽ đánh giá và công bố các giải pháp Trung tâm giám sát điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC) đáp ứng yêu cầu để các bộ, tỉnh có cơ sở lựa chọn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123