Những thách thức bảo mật đám mây doanh nghiệp Việt sẽ phải đối mặt

Xu hướng đám mây bắt đầu trở nên phổ biến trong những năm gần đây mang đến nhiều sự thuận lợi cho doanh nghiệp Việt, nhưng kéo theo đó là những mối nguy hại về bảo mật.  

Ngày nay, các doanh nghiệp đang dành thời gian, nỗ lực và tài chính để đảm bảo cho toàn bộ hệ thống luôn được an toàn. Bảo mật đám mây là một thị trường rất lớn, hơn 12 tỷ USD sẽ được chi hàng năm cho bảo mật đám mây vào năm 2022, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đạt hơn 25%.

Những thách thức bảo mật đám mây doanh nghiệp Việt sẽ phải đối mặt

Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang gặp vấn đề trong an ninh mạng nhưng họ lại không hề nhận thức được điều này. Sau đây là những thách thức chính mà doanh nghiệp trong nước sẽ gặp phải với các vấn đề bảo mật hệ thống khi ứng dụng các nền tảng đám mây. 

Tài nguyên không xác định (Unknown Asset) trên network

Có nhiều doanh nghiệp không hề sở hữu một kho để lưu trữ đầy đủ tất cả các tài sản CNTT và đây chính là một vấn đề lớn mà họ đang không nhận thức được. Nếu không quản lý được tất cả tài sản trên network, làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng network của tổ chức là an toàn?

Vì vậy doanh nghiệp cần phải rà soát tất cả các điểm truy cập khác nhau trên network là gì và điểm truy cập nào cần cập nhật bảo mật nhất.

Lạm dụng đặc quyền tài khoản người dùng

Theo Harvard Business Review, 60% cuộc tấn công được thực hiện bởi những người trong nội bộ tổ chức, cả vô tình (như việc gửi thông tin đến địa chỉ email sai hay bị mất thiết bị làm việc) và cố tình (có chủ ý để rò rỉ thông tin, tấn công phishing, tấn công social engineering thông qua tài khoản cá nhân).

Những mối đe dọa này vô cùng nguy hiểm bởi chúng đến từ chính những người dùng đáng tin cậy trong hệ thống, rất khó để phát hiện và ngăn chặn trước khi sự cố xảy ra.

Lỗ hổng bảo mật chưa được vá

 

Lỗ hổng zero-day là những lỗ hổng chưa được công bố hoặc chưa được khắc phục. Cho đến khi lỗ hổng được khắc phục, tin tặc có thể khai thác nó để ảnh hưởng xấu đến các chương trình máy tính, dữ liệu, máy tính bổ sung hoặc mạng. Song các lỗ hổng zero day không phải là vấn đề, các lỗ hổng đã biết nhưng lại chưa được vá mới là điều quan trọng hơn.

Khi lỗ hổng zero day được sử dụng, nó hoàn toàn có thể được phát hiện bởi nhà cung cấp phần mềm. Ngoài ra, phải mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để khám phá ra một lỗ hổng mới. Vì vậy, những kẻ tấn công thường thích tận dụng các lỗ hổng, sự khai thác cũ đã được biết đến.

Thiếu sự phòng ngừa chuyên sâu

Cuối cùng, bất chấp tất cả những nỗ lực, sẽ có một ngày kẻ tấn công thành công trong việc vi phạm network security. Tuy nhiên, mức độ thiệt hại của cuộc tấn công phụ thuộc vào cách cấu trúc mạng. Một số doanh nghiệp có cấu trúc mạng mở, kẻ tấn công ở trong một hệ thống đáng tin cậy sẽ có quyền truy cập vào tất cả các hệ thống trên network, điều này khá nguy hiểm.

Nếu network được cấu trúc với phân đoạn mạnh (strong segmentation), tách biệt tất cả các phần riêng biệt thì bạn hoàn toàn có thể kéo dài thời gian tấn công của tin tặc, tận dụng quãng thời gian này để tập trung tìm ra lỗ hổng và ngăn chặn kịp thời.

Quản lý bảo mật CNTT kém

Một vấn đề khá phổ biến đối với doanh nghiệp là ngay cả khi họ có tất cả các giải pháp an ninh tốt nhất, nhưng lại không có đủ người để quản lý các giải pháp đó, hệ thống của tổ chức vẫn bị tấn công như thường. Những cảnh báo an ninh quan trọng có thể bị bỏ lỡ, tổ chức sẽ phải gánh chịu những thiệt hại đáng kể vì không kịp ngăn chặn tấn công.

Thế nhưnh, việc tìm một nhóm bảo mật CNTT nội bộ đủ lớn để quản lý tất cả các nhu cầu của tổ chức luôn là một quá trình tốn kém và mất thời gian. Để xây dựng đội ngũ nhân viên bảo mật CNTT một cách nhanh chóng, doanh nghiệp nên lựa chọn sử dụng dịch vụ của một đối tác chuyên nghiệp.

P.V

Viettel tham gia liên minh ngăn chặn tấn công an ninh mạng toàn cầu

Viettel tham gia liên minh ngăn chặn tấn công an ninh mạng toàn cầu

Tổ chức Chống lừa đảo Toàn cầu (Anti - Phishing Working Group - APWG) vừa công bố Công ty An ninh mạng Viettel là thành viên mới nhất. 

 
List comment
 
Các cuộc tấn công mạng sẽ khiến doanh nghiệp gia tăng chi phí kinh doanh
icon

Theo một báo cáo từ BKAV, tổng thiệt hại do tấn công mạng tính đến hết năm 2019 đã lên tới gần 21.000 tỷ đồng.  

 
Nhiều rủi ro tiềm ẩn từ Internet vạn vật
icon

Các thiết bị IoT đang tăng trưởng với số lượng khủng khiếp, chính vì thế hàng tỷ thiết bị này sẽ gây ra rủi ro về an ninh mạng, an ninh quốc phòng hay cụ thể là an ninh trong y tế một cách vô cùng nghiêm trọng.

 
Chiến lược an ninh mạng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam
icon

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam là những đích đến dễ bị lựa chọn trong những cuộc tấn công do khả năng phòng thủ hạn chế của hạ tầng mạng.  

 
Chế độ ẩn danh không phải là giải pháp bảo mật an toàn khi truy cập Internet
icon

Nhiều người dùng tại Việt Nam vẫn nghĩ rằng chế độ ẩn danh trên các trình duyệt có thể đảm bảo an toàn hoặc giữ được quyền riêng tư, nhưng thực tế lại khác.  

 
Xây dựng phương án bảo đảm ATTT cho các hệ thống điều khiển và dây chuyền công nghệ cao
icon

Xây dựng phương án bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống điều khiển, dây chuyền sản xuất và thiết bị công nghệ cao là một trong những nhiệm vụ được Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đặt ra trong thời gian tới.

 
 
Điểm mặt các loại hình tội phạm mạng tại Việt Nam trong năm 2020
icon

Tình hình tấn công mạng ở Việt Nam ngày càng phức tạp. Tội phạm mạng đã sử dụng nhiều loại mã độc nhằm vào các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Số lượng tội phạm mạng trong lĩnh vực thanh toán điện tử, tài chính, ngân hàng gia tăng.

Việt Nam và Mỹ tổ chức hội thảo tập huấn về điều tra tội phạm mạng
icon

Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ các điểm cầu Việt Nam, Mỹ và Malaysia vào ngày 22/12 vừa qua.  

100% bộ, ngành, địa phương đã bảo đảm ATTT theo mô hình 4 lớp
icon

Tỷ lệ bộ, ngành, địa phương triển khai bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) theo mô hình 4 lớp đã nâng từ mức 0% của các năm 2018, 2019 lên đạt 100% trong tháng 12/2020.

Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản cá nhân trên mạng
icon

Khi dịch vụ Internet Banking và thanh toán trực tuyến phát triển, nhiều người không còn xa lạ với khái niệm “mã OTP”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và biết cách bảo vệ mật mã OTP.

Cần đặt an toàn thông tin là nhiệm vụ trọng yếu của mỗi quốc gia
icon

Không gian mạng đang trở thành “vùng lãnh thổ đặc biệt”, được các quốc gia ưu tiên hàng đầu. Việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng được coi là yếu tố quan trọng để chuyển đổi số thành công.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123