Big Tech rời đi, công ty VPN ở lại giúp người Nga "vượt rào" vào mạng xã hội

Giúp người Nga truy cập vào các trang web bị chặn là lý do khiến các tập đoàn công nghệ VPN ở lại quốc gia này bất chấp “dòng chảy nhân tài công nghệ” đang diễn ra mạnh mẽ.

Kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine, lưu lượng truy cập vào dịch vụ mạng riêng ảo (VPN) Windscribe tại Nga đã tăng lên đột biến, theo  CEO Windscribe, ông Yegor Sak. Windscribe VPN có trụ sở tại Canada, cho phép người dùng vượt qua các hạn chế Internet tại Nga bằng cách che giấu vị trí và ẩn danh tính của họ.

Ông Sak nói rằng lượng người dùng bùng nổ ở Nga là một bước phát triển tích cực cho công ty, bất chấp các hãng khác đang chạy đua để cắt đứt quan hệ với Nga.

Một số công ty Internet phương Tây bao gồm Apple, Netflix và Airbnb tự nguyện rời khỏi Nga. Tuy nhiên, nhiều người ở Nga vẫn cố gắng “vượt rào” bằng phần mềm VPN để truy cập các mạng xã hội bị chặn như Instagram và Facebook.

{keywords}

Nhiều công ty phương Tây đã từ bỏ thị trường Nga do gặp khó khăn từ các lệnh trừng phạt của nước ngoài, nhưng các công ty VPN vẫn tiếp tục duy trì tại nước này. Họ coi mình như một cứu cánh cuối cùng cho những người Nga tìm kiếm thông tin hoặc kết nối với thế giới bên ngoài.

Trên thực tế, các công ty VPN cho biết không thu được lợi nhuận từ nhu cầu tăng đột biến, thậm chí một số còn thua lỗ khi vận hành.

"Trong ba tuần qua, chúng tôi đã thấy lưu lượng truy cập vào trang web của mình từ Nga tăng khoảng 650%", ông Harold Li, Phó chủ tịch ExpressVPN, một công ty VPN có trụ sở tại British Virgin Islands, chia sẻ.

Các công ty VPN kỳ vọng nhu cầu về dịch vụ của họ sẽ tăng hơn nữa khi chính phủ Nga tiếp tục hạn chế hoạt động Internet ở nước này.

Thái Hoàng (Theo Fortune)

Hàng vạn kỹ sư IT rời bỏ nước Nga

Hàng vạn kỹ sư IT rời bỏ nước Nga

Nga đang đối diện với “khủng hoảng chất xám” khi có tới hàng chục nghìn kỹ sư CNTT rời bỏ đất nước.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Đang cập nhật dữ liệu !