• Chia sẻ bài viết Bộ TT&TT chuyển giao Dự án xây dựng khu CNTT tập trung cho Bắc Ninh lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bộ TT&TT chuyển giao Dự án xây dựng khu CNTT tập trung cho Bắc Ninh

ictnews
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 15/6/2017, Bộ TT&TT đã chính thức chuyển giao dự án xây dựng khu CNTT tập trung tại tỉnh Bắc Ninh cho UBND tỉnh tiếp tục chuẩn bị đầu tư.
Bộ TT&TT bàn giao Dự án xây dựng khu CNTT tập trung cho Bắc Ninh

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng bàn giao hồ sơ dự án xây dựng khu CNTT tập trung tại Bắc Ninh cho cho Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh (Ảnh: Hương Giang)

Hội nghị bàn giao dự án xây dựng khu CNTT tỉnh Bắc Ninh vừa được Bộ TT&TT và UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức hôm qua, ngày 15/6/2017.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết, quy hoạch phát triển khu CNTT tập trung của cả nước đã xác định bên cạnh 3 thành phố lớn gồm Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, sẽ ưu tiên nguồn lực để tập trung đầu tư phát triển khu CNTT tập trung mang tính trọng điểm ở một số địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế cạnh tranh cho phát triển công nghiệp CNTT.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, năm 2009, trên cơ sở khảo sát, phân tích và đánh giá một số yếu tố như hạ tầng giao thông, điều kiện kinh tế - xã hội, nguồn nhân lực, Bộ TT&TT đã xác định đầu tư xây dựng khu CNTT tập trung ở Bắc Ninh là địa điểm phù hợp, có tính khả thi cao. Bắc Ninh là địa phương đã có sự phát triển mạnh mẽ và trở thành một trong những trung tâm phát triển công nghiệp CNTT của cả nước, đặc biệt là công nghiệp điện tử với nhiều nhà đầu tư là các Tập đoàn về CNTT lớn của thế giới như: Samsung, Canon, Foxconn… Đồng thời, Bắc Ninh cũng là địa phương có lợi thế về hạ tầng giao thông thuận lợi, có khả năng thu hút được nguồn lực lao động chất lượng cao từ Hà Nội.

Bộ TT&TT đã thành lập Ban chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng Khu CNTT tập trung để thực hiện các nội dung chuẩn bị đầu tư, nghiên cứu đề xuất các mô hình phát triển phù hợp với tình hình thực tế, xây dựng các quy hoạch kiến trúc. Đề án thành lập Khu CNTT tập trung này đã được Bộ TT&TT hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho ý kiến chỉ đạo. Tuy nhiên, do một số điều kiện khách quan, dự án này đã không tiếp tục triển khai.

Bộ TT&TT bàn giao Dự án xây dựng khu CNTT tập trung cho Bắc Ninh

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại hội nghị bàn giao dự án xây dựng khu CNTT tập trung tại Bắc Ninh (Ảnh: Hương Giang)

Nhằm phát huy các lợi thế tiềm năng phát triển về CNTT của Bắc Ninh, tại buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh vào tháng 3/2017, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo chuyển giao công tác chuẩn bị đầu tư của dự án xây dựng khu CNTT tập trung từ Bộ TT&TT về Bắc Ninh để tiếp tục triển khai dự án. “Đây là chỉ đạo kịp thời và đúng đắn của lãnh đạo Chính phủ khi mô hình triển khai các dự án đầu tư xây dựng cơ bản được chủ trì bởi các bộ, ngành Trung ương ít phát huy hiệu quả, cần phải chuyển giao nhiệm vụ chủ trì cho các địa phương chủ động thực hiện với sự hỗ trợ từ Trung ương”, Thứ trưởng nhận định.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cũng cho biết, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về khu CNTT tập trung, Bộ TT&TT sẽ ưu tiên quan tâm và hỗ trợ các nguồn lực từ các Chương trình, Đế án của Trung ương cho việc triển khai dự án này. Đồng thời, Bộ TT&TT sẽ phối hợp chặt chẽ với Bắc Ninh để triển khai các nội dung về định hướng quy hoạch, xác định mô hình hoạt động, xúc tiến thu hút đầu tư…

Thứ trưởng đề nghị tỉnh UBND tỉnh Bắc Ninh ưu tiên bố trí đủ nguồn lực triển khai dự án, đặc biệt là trong công tác lập quy hoạch chi tiết, giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật chung. Việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu vực còn lại đề nghị ưu tiên huy động nguồn vốn xã hội để thực hiện. Địa phương cần bảo đảm dự án hoạt động đúng mục tiêu và chức năng về khu CNTT tập trung theo quy định pháp luật.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh, Bắc Ninh có nhiều điều kiện thuận lợi để tiếp nhận Dự án khu CNTT tập trung của Bộ TT&TT. Hiện nay, Bắc Ninh có 1.000 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đến từ 31 quốc gia. Năm 2016, Bắc Ninh đã thu hút 15,1 tỷ USD vốn đầu tư FDI. Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hiện có 10 trường đại học, góp phần quan trọng vào việc phát triển nguồn nhân lực tại địa phương.

Ông Quỳnh cho rằng, dự án Khu CNTT tập trung chỉ có thể phát huy hiệu quả nếu kêu gọi được vốn đầu tư nước ngoài, nếu chỉ trông chờ vào ngân sách nhà nước hay nguồn lực hỗ trợ từ Bộ TT&TT hay của tỉnh sẽ rất khó khăn. Theo ông Quỳnh, diện tích khu CNTT tập trung 106,91 ha nằm trong khu đất thuộc xã Liên Bão - huyện Từ Sơn và xã Khắc Niệm - thành phố Bắc Ninh là hơi nhỏ, có thể coi đây là vùng lõi từ đó tiếp tục mở rộng thì mới dễ thu hút các nhà đầu tư.

Ông Quỳnh cho biết thêm, UBND tỉnh Bắc Ninh sẽ giao Sở TT&TT chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai dự án này trên tinh thần khẩn trương và cố gắng hoàn thiện việc xây dựng ngay trong năm 2017.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Xây 2 - 3 khu CNTT tập trung tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM
ICTnews - Theo Quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025 mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt,...
Thủ tướng chỉ đạo xây dựng Bắc Ninh thành trung tâm sản xuất điện tử của châu Á
ICTnews - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa định hướng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Ninh xây dựng tỉnh này thành trung tâm sản xuất điện...
Samsung giúp Bắc Ninh đứng đầu cả nước về thu hút FDI
ICTnews - 5 tháng đầu năm 2017, Bắc Ninh là tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), vượt xa tỉnh Bình Dương và TP.HCM, trong...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bộ TT&TT chuyển giao Dự án xây dựng khu CNTT tập trung cho Bắc Ninh lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang