• Chia sẻ bài viết CNTT đã trở thành “mạch máu” không thể thiếu trong hoạt động nghiệp vụ ngành Tài chính lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

CNTT đã trở thành “mạch máu” không thể thiếu trong hoạt động nghiệp vụ ngành Tài chính

ictnews
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, đến nay CNTT đã được ứng dụng sâu, rộng vào hầu hết các hoạt động nghiệp vụ tài chính, trở thành mạch máu không thể thiếu trong các hoạt động nghiệp vụ chủ chốt của ngành.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị Tin học - Thống kê ngành Tài chính lần thứ V (T.Nga)

Hôm nay, ngày 24/5/2017, Bộ Tài chính tổ chức trực tuyến hội nghị Tin học Thống kê ngành Tài chính lần thứ V với chủ đề “Xây dựng Bộ Tài chính điện tử, nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp” nhằm thống nhất quan điểm chỉ đạo và kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT và thống kê tài chính giai đoạn 2016 - 2020, qua đó góp phần xây dựng Bộ Tài chính điện tử được đồng bộ và thống nhất từ trung ương đến địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhận định, trong giai đoạn vừa qua, ngành Tài chính đã có những bước phát triển nhanh và vững chắc, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực tài chính cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Để đạt được những thành tựu đó, phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của hệ thống tin học và thống kê ngành tài chính. 

“Đến nay, CNTT đã được ứng dụng sâu, rộng vào hầu hết các hoạt động nghiệp vụ tài chính, trở thành mạch máu không thể thiếu trong các hoạt động nghiệp vụ chủ chốt như quản lý điều hành ngân sách nhà nước; quản lý thu - chi ngân sách nhà nước; thanh toán điện tử và quản lý trái phiếu chính phủ; quản lý trong lĩnh vực thuế, hải quan; triển khai thuế điện tử, hải quan điện tử, cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN; quản lý nợ công; quản lý giá, quản lý tài sản công; quản lý, giám sát thị trường tài chính; quản lý dự trữ nhà nước....; cùng các nhiệm vụ quản lý nội ngành”, Bộ trưởng cho biết.

Để đảm bảo triển khai thành công ứng dụng CNTT trong ngành tài chính theo định hướng của Đảng và Chính phủ, tại hội nghị, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính tập trung trao đổi, cung cấp thông tin, thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề còn tồn tại, các bài học kinh nghiệm rút ra trong quá trình triển khai vừa qua và cùng nhau bàn về các giải pháp cụ thể trong việc phối hợp triển khai ứng dụng CNTT trong thời gian tới.

Hội nghị Tin học-Thống kê ngành Tài chính lần thứ V được tổ chức ngày 24/5/2017 có chủ đề “Xây dựng Bộ Tài chính điện tử, nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp” (Ảnh: T.Nga)

Báo cáo tại hội nghị Tin học Thống kê ngành Tài chính lần thứ V cho thấy, trong giai đoạn 2011 - 2015 và năm 2016, ngành Tài chính đã tập trung vào việc hoàn thiện và triển khai rộng các hệ thống lớn, xử lý dữ liệu tập trung, sử dụng các giải pháp công nghệ hiện đại, ứng dụng CNTT gắn liền với cải cách cơ chế tài chính, tái cơ cấu lại các quy trình nghiệp vụ theo thông lệ quốc tế. Công tác ứng dụng CNTT ngành Tài chính đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Cụ thể, ngành Tài chính đã đẩy mạnh cung cấp thông tin, dịch vụ hành chính công trực tuyến cho các đơn vị có quan hệ với ngân sách, người dân và doanh nghiệp, gắn chặt ứng dụng CNTT trong công tác quản lý tài chính với cải cách thủ tục hành chính. Đến nay, toàn ngành đã xây dựng được một hệ thống Cổng thông tin điện tử (TTĐT) gồm Cổng TTĐT Bộ Tài chính và 110 Cổng/Trang TTĐT của các đơn vị thuộc Bộ (tính đến cấp Cục). Toàn bộ các thủ tục hành chính công, các dịch vụ công trực tuyến đã được tích hợp tập trung, thống nhất trên chuyên trang “Bộ Thủ tục hành chính và Dịch vụ công trực tuyến” trên Cổng TTĐT Bộ Tài chính. Đến hết năm 2016, tổng số thủ tục hành chính tại Bộ Tài chính đã triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến là 910 thủ tục, trong đó có 104 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 239 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Thời gian qua, ngành Tài chính đã tập trung phát triển các ứng dụng phục vụ các nghiệp vụ cốt lõi, tập trung có quy mô toàn quốc, trong đó phải kể đến các hệ thống ứng dụng như hệ thống quản lý thuế tập trung (TMS), hệ thống quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS), hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS). Trong đó, hệ thống kê khai thuế điện tử được triển khai và vận hành tại 63/63 Cục Thuế và toàn bộ các Chi cục Thuế trực thuộc trên toàn quốc. Đến cuối năm 2016 đã có 99,64% doanh nghiệp hoạt động sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử, 93,69 % doanh nghiệp hoàn thành đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử với ngân hàng.

“Việc triển khai và nâng cấp thường xuyên các ứng dụng phục vụ người nộp thuế đã giúp người nộp thuế có thể khai thác thông tin thuận lợi nhất phục vụ cho việc thực hiện nghĩa vụ thuế, tự kê khai, nộp thuế và kiểm soát được tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế của mình, đồng thời tránh được rủi ro trong quá trình kinh doanh”, đại diện Cục Tin học - Thống kê Tài chính cho hay.

Cũng theo Cục Tin học - Thống kê Tài chính, Bộ Tài chính đã ứng dụng mạnh mẽ CNTT trong xử lý các công việc nội bộ. Đặc biệt, Bộ đã triển khai chương trình quản lý văn bản và điều hành eDocTC liên thông với hệ thống điều hành văn bản của Văn phòng Chính phủ. Việc triển khai chương trình eDocTC đã góp phần tạo nền tảng bước đầu xây dựng Chính phủ điện tử, giúp Bộ cơ bản thay đổi phương thức làm việc từ xử lý văn bản giấy sang xử lý văn bản điện tử. Bên cạnh đó, toàn thể cán bộ ngành Tài chính đã sử dụng hệ thống email trong công việc và ngành cũng đã triển khai được hệ thống điện tử đa phương tiện hỗ trợ chỉ đạo điều hành của Bộ Tài chính. 

Cùng với đó, trong giai đoạn 2011-2015, ngành Tài chính đã tiếp tục duy trì, nâng cấp, bổ sung, mở rộng các hạ tầng kỹ thuật đã thiết lập từ giai đoạn trước, đáp ứng yêu cầu triển khai các ứng dụng nghiệp vụ theo mô hình tập trung, có quy mô toàn quốc. Tổng cộng, hệ thống hiện gồm 2.827 điểm kết nối và 5.067 kênh truyền, 5 trung tâm dữ liệu; 100% đơn vị cấp Trung ương, tỉnh, huyện có mạng nội bộ và kết nối Internet (trực tiếp hoặc gián tiếp)… Công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin được quan tâm một cách toàn diện, mạnh mẽ, không để xảy ra sự cố.

Đặc biệt, trong giai đoạn vừa qua, ngành Tài chính đã xây dựng, tổ chức được đội ngũ cán bộ CNTT thống nhất từ trung ương đến địa phương và chú trọng công tác đào tạo về kiến thức tin học cơ bản cho cán bộ nghiệp vụ. Hàng năm, Bộ Tài chính thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo kiến thức tin học cơ bản, các lớp tập huấn sử dụng các ứng dụng tác nghiệp, hướng dẫn khai thác cơ sở dữ liệu cho cán bộ nghiệp vụ đảm bảo toàn bộ cán bộ có đủ kiến thức để sử dụng thành thạo các ứng dụng tác nghiệp phục vụ công tác chuyên môn.

Đồng thời, ngành Tài chính cũng đã đầu tư, hỗ trợ cho các Sở Tài chính để nâng cao năng lực CNTT cho các Sở Tài chính địa phương đáp ứng tính đồng bộ, thống nhất trong toàn ngành.

Với nỗ lực triển khai, đẩy mạnh phát triển ứng dụng CNTT, 4 năm liên tiếp, từ 2013 đến 2016, Bộ Tài chính luôn dẫn đầu trong bảng xếp hạng về chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Index) đối với khối Bộ, ngành cơ quan Trung ương.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, Bộ Tài chính tiếp tục đẩy mạnh triển khai Chính phủ điện tử xây dựng hệ thống CNTT đồng bộ giữa cơ quan tài chính các cấp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, phục vụ người dân và doanh nghiệp, công khai, minh bạch hoạt động trên môi trường mạng phục vụ tốt công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Cung cấp thông tin tờ khai hải quan điện tử không quá 1 phút
ICTnews - Trong quy chế mới vừa ban hành, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Không quá 1 phút kể từ khi nhận được yêu cầu, Cổng thông tin hải quan...
Hơn 9.400 doanh nghiệp đã tham gia Cơ chế một cửa quốc gia
ICTnews - Hiện đã có 11 bộ, ngành tham gia Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) với 37 thủ tục hành chính được đưa lên. Số hồ sơ hành chính được xử...
Mở rộng triển khai hoàn thuế điện tử trên toàn quốc từ tháng 5/2017
ICTnews - Việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng bằng phương thức điện tử đối với cơ quan Thuế tại 63 tỉnh,...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết CNTT đã trở thành “mạch máu” không thể thiếu trong hoạt động nghiệp vụ ngành Tài chính lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang