• Chia sẻ bài viết Đề xuất mức thu lệ phí cấp mới thẻ Căn cước công dân là 70.000 đồng/thẻ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Đề xuất mức thu lệ phí cấp mới thẻ Căn cước công dân là 70.000 đồng/thẻ

ictnews
Bộ Tài chính hiện đang đề xuất mức thu lệ phí khi cấp mới, cấp lại thẻ căn cước công dân là 70.000 đồng/thẻ. Trường hợp cấp đổi thẻ Căn cước công dân, mức lệ phí được Bộ này đề xuất là 50.000 đồng/thẻ.

Theo quy định tại Luật căn cước công dân, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ căn cước công dân, số thẻ căn cước công dân là số định danh cá nhân (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Luật căn cước công dân có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 quy định, thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Thẻ căn cước công dân được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Thông tư 07 ngày 1/2/2016 của Bộ Công an quy định chi tiết một số điều của Luật căn cước công dân và hướng dẫn thi hành Nghị định 137 ngày 31/12/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật căn cước công dân nêu rõ: Cơ sở dữ liệu (CSDL) căn cước công dân được kết nối với CSDL quốc gia về dân cư, CSDL về cư trú và CSDL ngành khác trong Công an nhân dân để thu thập, cập nhật, chia sẻ thông tin về công dân; và việc thu thập, cập nhật thông tin về công dân vào CSDL căn cước công dân được thực hiện trong quá trình cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân. 

Hiện tại, Bộ Tài chính đang đăng tải công khai dự thảo Thông tư hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí cấp căn cước công dân trên Cổng thông tin điện tử của Bộ này để lấy ý kiến góp ý của người dân, doanh nghiệp.

Theo dự thảo, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục cấp lần đầu, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân phải nộp lệ phí cấp căn cước công dân theo quy định tại Thông tư này. Trường hợp đổi thẻ căn cước công dân khi có sai sót về thông tin trên thẻ căn cước công dân do lỗi của cơ quan quản lý căn cước công dân thì không phải nộp lệ phí.

Dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính cũng nêu rõ những trường hợp được miễn lệ phí gồm: Công dân đã được cấp CMND 9 số và CMND 12 số nay chuyển sang cấp căn cước công dân theo Luật căn cước công dân; Đổi căn cước công dân khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính; Đổi, cấp lại căn cước công dân cho công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thuộc các xã, thị trấn vùng cao theo quy định của Ủy ban Dân tộc; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật; Đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

Về mức thu lệ phí, dự thảo Thông tư đề xuất mức thu lệ phí cấp mới, cấp lại thẻ căn cước công dân là 70.000 đồng/thẻ; và mức thu lệ phí là 50.000 đồng/thẻ Căn cước công dân đối với trường hợp cấp đổi. Công dân thường trú tại các xã, thị trấn miền núi; các xã biên giới; các huyện đảo nộp lệ phí thẻ căn cước công dân bằng 50% mức thu quy định trên.

Cũng theo dự thảo, Tổ chức thu lệ phí là Cục Cảnh sát Đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư - Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an; Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Công an quận, huyện thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đơn vị hành chính tương đương.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Công dân được khai thác thông tin của mình trong CSDL quốc gia dân cư
ICTnews - Theo quy định mới Chính phủ, công dân được khai thác thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư thông qua...
Chính phủ yêu cầu triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong tháng 9/2016
ICTnews - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa yêu cầu Bộ Công an phối hợp cùng Bộ KH&ĐT và Viettel khẩn trương hoàn thiện các thủ tục cần thiết...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Đề xuất mức thu lệ phí cấp mới thẻ Căn cước công dân là 70.000 đồng/thẻ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang