• Chia sẻ bài viết Khởi động dự án xây dựng liên minh trường đại học và nhà công nghiệp lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Khởi động dự án xây dựng liên minh trường đại học và nhà công nghiệp

ictnews
Dự án “Xây dựng liên minh trường đại học và nhà công nghiệp thông qua sáng tạo và đổi mới công nghệ” (dự án BUILD-IT) mà Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (BCVT) là thành viên vừa chính thức được khởi động.

Một trong những hoạt động sẽ được các bên tham gia dự án BUILD-IT triển khai thời gian tới là tổ chức các buổi đào tạo về đổi mới phương pháp giảng dạy dành cho giảng viên hay những buổi đào tạo về đổi mới chương trình đào tạo kết hợp giữa kiến thức học thuật và thực tiễn từ doanh nghiệp (Ảnh minh họa)

Hoạt động tại Việt Nam từ năm 2010, Đại học bang Arizona đã tham gia tích cực vào một số dự án về nâng cao năng lực cho các trường đại học kỹ thuật Việt Nam thông qua các chương trình đổi mới phương pháp giảng dạy cho giảng viên, đưa tiến bộ công nghệ vào giảng dạy và hướng dẫn các trường đại học phương pháp đánh giá chất lượng trường.

Dự án BUILD-IT vừa được Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Đại học bang Arizona (ASU) cùng Cơ quan phát triển Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) chính thức khởi động, hướng tới mục tiêu tăng cường các chính sách đổi mới chương trình và thể chế giáo dục đại học; nâng cao năng lực trường đại học trong việc xây dựng chương trình đào tạo chất lượng cao, có sức ảnh hưởng và cải thiện hiệu quả chất lượng đầu ra của chương trình; đồng thời thúc đẩy mô hình hợp tác giữa trường đại học và khối doanh nghiệp tư nhân.

So với nhiều dự án nâng cao năng lực trước đó, dự án BUILD-IT có những đổi mới hơn, bởi lẽ dự án này có sự tham gia tích cực của khối doanh nghiệp trong và ngoài nước, tạo nên một mô hình phối hợp giữa Doanh nghiệp - Chính phủ  Trường Đại học.

Theo Học viện Công nghệ BCVT, một thành viên tham gia dự án BUILD-IT, các bên tham gia đã thống nhất các hoạt động dự án BUILD-IT sẽ triển khai trong 5 năm tới bao gồm: các sự kiện kết nối doanh nghiệp dành cho sinh viên; các buổi tập huấn kỹ năng quản trị dành cho nhà lãnh đạo trường; các diễn đàn khuyến khích sự tham gia của nữ giới trong các ngành Khoa học, công nghệ và toán học (STEM).

Bên cạnh đó, các bên tham gia dự án cũng phối hợp tổ chức các buổi đào tạo về kiểm định chất lượng trường đại học, kiểm định ngành theo chuẩn quốc gia; những buổi đào tạo về đổi mới phương pháp giảng dạy dành cho giảng viên hay những buổi đào tạo về đổi mới chương trình đào tạo kết hợp giữa kiến thức học thuật và thực tiễn từ doanh nghiệp.

Đồng thời, triển khai xây dựng hệ thống phòng Lab đổi mới dành cho giảng viên và sinh viên các trường tại các khu công nghiệp ở Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng; xây dựng kênh thông tin trực tuyến dành cho các đối tác tham gia.

Học viện Công nghệ BCVT cho biết, trường hiện có quan hệ hợp tác với khoảng 20 cơ sở nghiên cứu, trường đại học và các nhà sản xuất thuộc 10 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Đối  tác liên kết hoặc có quan hệ hợp tác chặt chẽ với Học viện gồm những đối tác truyền thống như Đại học CSI, Đại học  ASU (Mỹ), Đại học Aizu, Đại học Waseda (Nhật Bản), Ủy ban Quản lý nhà nước về BCVT Lào (nay là Bộ BCVT Lào), Đại học Bưu điện Bắc Kinh, Đại học Hàng không Bắc Kinh (Trung Quốc), Đại học Kỹ thuật Thông tin Bưu điện Moscow, Đại học STU (Nga), Viện nghiên cứu ETRI (Hàn Quốc), Đại học ENSAT (Pháp), Đại học UTS (Úc)….

Riêng trong các tháng đầu năm nay, cùng với việc tiếp tục duy trì, khai thác các hoạt động hợp tác với nhiều đối tác là trường đại học, tổ chức quốc tế mà trường đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác, thỏa thuận hợp tác trước đó, Học viện cũng đã ký mới 4 thỏa thuận hợp tác với các đối tác: NICT (Nhật) về dự án “Truyền thông và xử lý ảnh cự lý gần”; tổ chức AlmaLaurea thuộc Đại học Bologna (Ý) về việc triển khai dự án “Nâng cao năng lực tiếp cận thị trường lao động cho sinh viên Việt Nam”; tổ chức KAIST GCC (Hàn Quốc) về chuyển giao công nghệ; và Đại học Công nghệ Sydney (Úc) về chương trình liên kết đào tạo Thạc sĩ CNTT.

Bên cạnh đó, cũng  trong nửa đầu năm 2016, Học viện Công nghệ BCVT đã tổ chức, cử và tham gia 8 đoàn cán bộ, giảng viên của Học viện đi công tác nước ngoài (Ấn Độ, Ý, Campuchia, Malaysia, Thái Lan, Tây Ban Nha, Phần Lan, Thụy Điển, Lào, Hàn Quốc);  tiếp và làm việc với 18 đoàn khách quốc tế đến Học viện, điển hình như: Công ty Insight Technology (Nhật Bản), Đại học bang Arizona, REI (Mỹ), Đại học AUT (New Zealand), Đại học Công nghệ Sydney (Úc); Đại học Hertfordshire, Đại học Middlesex (Anh); Công ty Samsung (Hàn Quốc)… để triển khai các hoạt động hợp tác nghiên cứu và đào tạo.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

FPT Software sẽ tham gia vào quá trình đào tạo sinh viên PTIT
ICTnews - Thời gian tới, FPT Software sẽ hỗ trợ khoa CNTT 1 của PTIT nội dung đào tạo cho chương trình kỹ sư công nghệ, đưa một số nội dung công...
Hơn 12.000 sinh viên Học viện CNBCVT được cấp thẻ sinh viên, đăng ký thi lại online
ICTnews - Từ ngày 1/8/2016, hơn 12.000 sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (BCVT) có thể thực hiện các thủ tục hành chính như:...
Học viện Công nghệ BCVT vào Top 20 đại học hàng đầu Việt Nam
ICTnews - Theo kết quả xếp hạng thường niên đợt 2/2016 mới được Webometrics công bố, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (BCVT), đơn vị sự...
PTIT phải là nơi đào tạo nguồn nhân lực CNTT chủ lực cho đất nước
ICTnews - Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, mục tiêu của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (BCVT) trong thời gian tới là phải...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Khởi động dự án xây dựng liên minh trường đại học và nhà công nghiệp lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang