• Chia sẻ bài viết PTIT cần nghiên cứu mở thêm ngành mới để cơ bản “phủ” hết các lĩnh vực TT&TT lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

PTIT cần nghiên cứu mở thêm ngành mới để cơ bản “phủ” hết các lĩnh vực TT&TT

ictnews
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho rằng, trong thời gian tới, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) cần nghiên cứu để mở thêm các ngành, lĩnh vực đào tạo mới để cơ bản phủ được hết các lĩnh vực của ngành TT&TT, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, một trong những kết quả nổi bật của Học viện trong năm 2016 là đã tiếp tục duy trì chất lượng đào tạo đại học một cách bền vững.

Trong phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017 của PTIT diễn ra ngày 20/12/2016, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, năm 2016 là năm có nhiều thay đổi trong cơ chế, chính sách về khoa học công nghệ (KHCN), GD&ĐT trên cả nước cũng là năm Học viện có nhiều thay đổi trong tổ chức bộ máy và mô hình hoạt động. "Trong bối cảnh đó, Học viện tiếp tục củng cố uy tín, thương hiệu của một tổ chức nghiên cứu, đào tạo hàng đầu của đất nước, góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu chiến lược về đào tạo nguồn nhân lực và phát triển KHCN của ngành TT&TT và của xã hội", Thứ trưởng nói.

Một trong những kết quả nổi bật của Học viện trong năm 2016, theo đánh giá của Thứ trưởng, là Học viện đã tiếp tục duy trì chất lượng đào tạo đại học một cách bền vững. Công tác tuyển sinh đã được Học viện làm tốt với quy mô tuyển sinh phù hợp, điểm trúng tuyển đầu vào vẫn giữ ổn định ở mức cao. Chất lượng đào tạo cũng được giữ vững và nâng cao cùng với nhiều đổi mới trong phương pháp giảng dạy. Các ngành đào tạo như CNTT, An toàn thông tin, Viễn thông… tiếp tục giữ được thương hiệu của một đơn vị đào tạo chất lượng cao. Một số ngành đào tạo mới của Học viện như Công nghệ Đa phương tiện, Truyền thông Đa phương tiện cũng đã đạt kết quả bước đầu đáng khích lệ.

Cùng với việc tiếp tục khẳng định được vị trí và uy tín trong lĩnh vực đào tạo ngắn hạn; chất lượng đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên tiếp tục được nâng cao và  cơ sở vật chất, môi trường làm việc, học tập của cán bộ giảng viên, sinh viên của trường tiếp tục được cải thiện, Thứ trưởng cũng cho rằng trong năm 2016 Học viện đã tiếp tục phát huy được vai trò của một đơn vị nghiên cứu khoa học (NCKH) chủ đạo của ngành; nhiều giảng viên, nghiên cứu viên Học viện cũng tham gia vào nhiều đề tài NCKH cấp nhà nước, cấp Bộ.

“Công tác hợp tác quốc tế của Học viện trong năm qua cũng rất khởi sắc, với nhiều thỏa thuận hợp tác được triển khai bằng những hành động và kết quả cụ thể, mang lại lợi ích thiết thực cho hoạt động nghiên cứu, đào tạo của Học viện”, Thứ trưởng nhận định.

Theo báo cáo của Học viện, trong năm 2016, trường đã tuyển mới được 2.948 nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên mới nhập học. Trong đó 11 nghiên cứu sinh, 201 học viên cao học, 2.465 sinh viên đại học chính quy và liên thông. Điểm trúng tuyển hệ đại học chính quy của Học viện vẫn giữ ở mức khá cao, từ 19 - 23,75 điểm.

Học viện cũng đã từng bước chuẩn bị tốt việc triển khai liên kết đào tạo quốc tế với 2 học viên cao học trúng tuyển chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ với ĐH Aizu (Nhật Bản), tuyển sinh được 1 lớp chất lượng cao ngành CNTT. Năm 2016, Học viện tổ chức nhiều đợt xét tuyển sinh hệ đại học theo hình thức giáo dục từ xa và hệ cao đẳng nghề, trong số đã xét và triệu tập học đạt 237 sinh viên đại học từ xa, 34 sinh viên hệ cao đẳng nghề.

Trong NCKH, Học viện đã thực hiện 6 đề tài cấp Nhà nước, 25 đề tài cấp Bộ và 216 đề tài cấp Học viện, 194 đề tài NCKH sinh viên, 293 báo cáo chuyên đề và xuất bản 2 số đầu tiên của Tạp chí khoa học công nghệ TT&TT, tạo môi trường nghiên cứu học thuật sôi nổi, bổ ích, giúp nâng cao năng lực nghiên cứu của đội ngũ và tạo thêm nguồn thu cho các hoạt động KHCN.

Đồng thời, Học viện đã đăng cai tổ chức thành công diễn đàn CNTT&TT ASEAN-IVO 2016; hội thảo “Đào tạo kỹ sư CNTT theo yêu cầu doanh nghiệp Nhật Bản”; hội thảo “Trao đổi học viên giữa Học viện và Đại học AIZU của Nhật”, tạo điều kiện giao lưu học thuật với các tổ chức, trường đại học, Viện nghiên cứu nước ngoài.

Năm 2016 cũng chứng kiến sự khởi sắc của nhiều dự án hợp tác quốc tế của Học viện, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực cho các hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, học tập của giảng viên, nghiên cứu viên, học viên, sinh viên Học viện.

Cụ thể, bên cạnh việc triển khai các dự án từ các năm trước như Dự án hợp tác nghiên cứu, đào tạo với Samsung, Học viện đã triển khai nhiều dự án mới như: “Nâng cao năng lực tiếp cận thị trường lao động cho sinh viên Việt Nam” (Dự án VOYAGE) thực hiện trong giai đoạn 2016 - 2018; dự án “Nâng cao năng lực hợp tác quốc tế cho các trường đại học ASEAN (dự án MARCO POLO) thực hiện trong giai đoạn 2016 - 2019; “Xây dựng liên minh sáng tạo và đổi mới môi trường học tập kết hợp giữa trường đại học và doanh nghiệp (dự án BUILD-IT) với sự tham gia của 16 trường đại học kỹ thuật Việt Nam và 3 trường đại học nước ngoài cùng các doanh nghiệp Việt Nam, Hoa Kỳ.

Đặc biệt, Học viện đã ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án “Thiết lập hạ tầng đào tạo CNTT bền vững trong việc đào tạo CNTT chất lượng cao trong khuôn khổ hợp tác giữa ASEAN-Ấn Độ”, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam và Ấn Độ.

Cùng với chỉ đạo có phương án tăng quy mô tuyển sinh để vừa mở rộng quy mô đào tạo nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng yêu cầu PTIT nghiên cứu mở thêm các ngành, lĩnh vực đào tạo mới (Ảnh minh họa)

Đối với kế hoạch công tác của Học viện năm 2017, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng lưu ý, năm 2017 là năm cuối cùng Học viện thực hiện thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động theo Quyết định 222 của Thủ tướng Chính phủ, là năm mà Bộ và Học viện tiến hành đánh giá để có phương án thực hiện sau năm 2017.

"Do đó, Học viện cần tiếp tục tập trung ổn định công tác tổ chức, quản lý, điều hành theo mô hình được ban hành theo Quyết định 222 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động và Quyết định 879 của Bộ trưởng Bộ TT&TT về ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Học viện. Nhanh chóng hoàn thiện và ban hành các quy chế nội bộ”, Thứ trưởng đề nghị.

Thứ trưởng chỉ đạo Học viện bên cạnh phát triển đội ngũ về chiều rộng, cần chú trọng phát triển theo chiều sâu: trau dồi, tăng cường năng lực và kỹ năng chuyên môn cho cán bộ, giảng viên, qua đó nâng cao năng suất lao động, tối ưu hóa nguồn lực. Bên cạnh đó, Học viện cũng cần định kỳ rà soát đội ngũ cán bộ, nhất là các Phòng, Ban chức năng thuộc Học viện để có sự điều chỉnh, luân chuyển cán bộ kịp thời, bố trí công việc hợp lý phù hợp với năng lực cán bộ, nâng cao hiệu quả làm việc.

Nhấn mạnh tuyển sinh là công tác quan trọng của các cơ sở giáo dục đại học, Thứ trưởng đề nghị Học viện thời gian tới cần có phương án tăng quy mô tuyển sinh để cả 2 cơ sở Hà Nội và TP.HCM của Học viện vừa mở rộng quy mô đào tạo nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng. Đồng thời, Học viện cần nghiên cứu để mở thêm các ngành, lĩnh vực đào tạo mới để cơ bản phủ được hết các lĩnh vực của ngành TT&TT, đáp ứng nhu cầu xã hội; dự báo, đón đầu xu thế phát triển của xã hội để mở các ngành đào tạo phù hợp.  

Một nhiệm vụ trọng tâm nữa của Học viện Công nghệ BCVT trong thời gian tới, theo chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, đó là đầu tư, phát triển Học viện thực sự trở thành một tổ chức nghiên cứu đầu ngành, quy mô lớn: “Học viện phải quy hoạch lại chiến lược phát triển; đẩy mạnh hợp tác NCKH với các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực TT&TT, đặt mục tiêu có những sản phẩm khoa học công nghệ mang thương hiệu Học viện cung cấp cho thị trường”.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của PTIT là đào tạo đội ngũ trí thức giỏi
ICTnews - Tại lễ khai giảng năm học mới của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chỉ đạo Học viện...
PTIT khởi động dự án đào tạo kỹ sư CNTT làm cho doanh nghiệp Nhật
ICTnews - Dự án phát triển nguồn nhân lực CNTT Việt - Nhật với đối tượng thụ hưởng là Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đặt mục...
PTIT hợp tác Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt-Hàn, thúc đẩy đào tạo, nghiên cứu khoa học
ICTnews - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Cao đẳng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết PTIT cần nghiên cứu mở thêm ngành mới để cơ bản “phủ” hết các lĩnh vực TT&TT lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang