• Chia sẻ bài viết PTIT phải là nơi đào tạo nguồn nhân lực CNTT chủ lực cho đất nước lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

PTIT phải là nơi đào tạo nguồn nhân lực CNTT chủ lực cho đất nước

ictnews
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, mục tiêu của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (BCVT) trong thời gian tới là phải đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo, trở thành cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao chủ lực về BCVT, CNTT cho quốc gia.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, trong năm học vừa qua, Học viện đã có những bước phát triển quan trọng trong công tác đào tạo (Ảnh: Trịnh Đình Dũng)

Hôm nay, ngày 10/8/2016, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng  Nguyễn Minh Hồng và đại diện lãnh đạo một số đơn vị trong Bộ đã có buổi làm việc với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (BCVT).

Học viện đã có bước phát triển quan trọng trong đào tạo

Khẳng định giáo dục đào tạo là lĩnh vực lãnh đạo Bộ đặc biệt quan tâm do tính chất quan trọng của nguồn nhân lực chất lượng cao đối với sự phát triển của ngành TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao các mặt hoạt động của Học viện Công nghệ BCVT trong thời gian qua, nhất là những kết quả quan trọng trường đã đạt được trong năm học vừa qua.

Bộ trưởng nhận định, Học viện đã có những bước phát triển quan trọng trong công tác đào tạo như: đã tuyển dụng, tăng cường thêm nguồn lực giảng viên cơ hữu chất lượng cao, trong đó nhiều giảng viên được đào tạo bài bản ở nước ngoài, góp phần nâng cao chất lượng và từng bước đáp ứng được quy mô đào tạo của Học viện; Tổ chức thành công kỳ tuyển sinh đại học chính quy năm 2015, mặc dù đây là kỳ tuyển sinh có nhiều sự thay đổi, biến động lớn về quy chế, quy định theo hình thức tuyển sinh hoàn toàn mới song Học viện đã tuyển đủ chỉ tiêu ngay từ đợt đầu với chất lượng đầu vào cao, nằm trong nhóm các trường đại học có điểm đầu vào cao nhất cả nước, vượt hơn so với mức trung bình các kỳ tuyển sinh trước từ 3 - 4 điểm theo từng ngành.

Bên cạnh đó, theo đánh giá của Bộ trưởng, năm vừa qua, Học viện đã triển khai tốt mô hình hợp tác, kết nối giữa trường đại học và DN; duy trì đào tạo ổn định và có chất lượng các ngành đào tạo mũi nhọn, tiếp tục là điểm đến tuyển dụng uy tín của nhiều DN, tập đoàn trong và ngoài nước; đẩy mạnh hoạt động đào tạo ngắn hạn theo đặt hàng của các đơn vị và DN trong nước và nướcngoài.

Đồng thời, với việc mở ngành và tổ chức tuyển sinh, đào tạo lĩnh vực Báo chí và Truyền thông, Học viện trở thành đơn vị thứ hai trên cả nước có đào tạo ngành này, góp phần nâng cao vị thế của Học viện và giúp bổ sung nguồn nhân lực có chất lượng tốt phục vụ phát triển ngành TT&TT. Sự ra đời của khoa Đa phương tiện - khoa đào tạo mang tính chất đón đầu về lĩnh vực Công nghệ cũng như lĩnh vực Truyền thông Báo chí với 2 ngành Công nghệ đa phương tiện và Truyền thông đa phương tiện, Học viện trở thành trường đại học đầu tiên trên cả nước đào tạo về ngành đa phương tiện, góp phần đáp ứng kịp thời nhu cầu nhân lực của xã hội.

Ngoài ra, Học viện cũng đã rà soát, chọn lọc và mở rộng quan hệ quốc tế với các trường đại học tại các nước có uy tín về đào tạo; mở rộng đào tạo liên kết quốc tế, được Bộ GD&ĐT phê duyệt đề án 599 về đào tạo Thạc sĩ nước ngoài sử dụng nguồn ngân sách nhà nước.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ TT&TT thăm quan cơ sở vật chất của Học viện tại cơ sở đào tạo Hà Nội (Ảnh: Trịnh Đình Dũng) 

Cũng trong thời gian qua, theo đánh giá của Bộ trưởng, Học viện đã tích cực xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt các cơ chế, quy định quan trọng, căn bản để vận hành Học viện với vị thế mới là trường Đại học tự chủ trực thuộc Bộ TT&TT. Tháng 2/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 222 phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Học viện, đưa Học viện trở thành 1 trong 13 trường đại học công lập đi đầu trong cả nước tự chủ cả về chi thường xuyên và chi đầu tư. Cũng với Quyết định 222, Học viện là trường đại học đầu tiên được Chính phủ giao thí điểm vận dụng cơ chế đặc thù, đó là được vận dụng cơ chế tài chính như doanh nghiệp.

Với cơ chế hoạt động mới, hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) và triển khai các dịch vụ KHCN vào thực tiễn sản xuất kinh doanh đã được Học viện thúc đẩy. Cùng với việc khôi phục lại các hoạt động NCKH, tiếp cận công nghệ mới trong lĩnh vực TT&TT tại các viện nghiên cứu thuộc Học viện và các khoa đào tạo, đồng thời hình thành một số nhóm nghiên cứu mạnh và phòng thí nghiệm (Lab) để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới; Học viện cũng đã mở rộng, đẩy mạnh hơn việc hợp tác toàn diện với các đối tác là đơn vị nghiên cứu, doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước như ký thoả thuận hợp tác toàn diện với VNPT, Mobifone, VNNIC, Viện hàn lâm Khoa học Việt Nam, với Samsung ...

Đưa Học viện trở thành cơ sở đào tạo hàng đầu trên cả nước

Trong kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng cho biết, trong quá trình tái cơ cấu, Học viện phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi vừa phải tiếp tục hoàn thiện mô hình tổ chức, các quy trình, quy chế, vừa phải làm tốt công tác đào tạo. “Bộ TT&TT sẽ luôn theo dõi, ủng hộ, chỉ đạo kịp thời và tạo mọi điều kiện để Học viện triển khai tốt các hoạt động, đạt kết quả cao trong việc giảng dạy và học tập, phấn đấu trở thành một trong những cơ sở đào  tạo hàng đầu trên cả nước”, Bộ trưởng nói.

Về định hướng phát triển của Học viện thời gian tới, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Hiện nay trong bối cảnh khoa học kỹ thuật phát triển mạnh và thay đổi nhanh chóng, đòi hỏi sự thay đổi vươn lên mạnh mẽ của tất cả các trường đại học nhất là những trường top trên, thách thức đặt ra cho Học viện ngày càng lớn, đòi hỏi Học viện phải tiếp tục có những định hướng, giải pháp căn cơ, phù hợp để đạt được mục tiêu đặt ra, xứng tầm với vị thế mới: trường đại học công lập thuộc Bộ TT&TT”.

Bộ trưởng cũng lưu ý, hiện nay, nguồn nhân lực viễn thông, CNTT có trình độ cao trở thành một yếu tố nền tảng, sẽ quyết định sự phát triển kinh tế xã hội của một quốc gia, thậm chí là quyết định trong cạnh tranh toàn cầu. “Nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba đột phá chiến lược để hướng tới mục tiêu trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Chính vì vậy, chúng ta phải tự đặt ra câu hỏi và trả lời là liệu Việt Nam có thể phát triển trở thành một trong những quốc gia hàng đầu về viễn thông, CNTT trong khu vực và trên thế giới hay không? Trách nhiệm của Học viện rất lớn. Học viện phải đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về viễn thông, CNTT”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng chỉ rõ: mục tiêu của Học viện Công nghệ BCVT trong thời gian tới là phải đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo. Trở thành cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao chủ lực về BCVT, CNTT cho quốc gia là trọng trách đặt ra cho Học viện. “Với chức năng là một Trung tâm đào tạo nguồn lao động chất lượng cao về BCVT, CNTT có trình độ đại học và trên đại học trong hệ thống giáo dục quốc dân, Học viện cần phải thấy vị thế to lớn của đơn vị mình, từ đó phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm của lãnh đạo, tập thể giảng viên, cán bộ của Học viện”, Bộ trưởng yêu cầu.

Để Học viện tiếp tục phát triển bền vững trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị Học viện cần xác định mục tiêu trung hạn và lâu dài để bảo đảm hướng đi đúng nhằm phát triển Học viện bền vững. Cần xây dựng các định hướng, chiến lược phát triển phù hợp; các định hướng về đào tạo, mở ngành; định hướng về khoa học và công nghệ; có cơ chế phát triển đội ngũ cán bộ giảng viên chất lượng cao; xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp nhằm thu hút nhân tài trong và ngoài nước về làm việc tại Học viện.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo Học viện trước mắt cần tập trung thực hiện tốt công tác tuyển sinh đại học chính quy năm học 2016 - 2017 (Ảnh: Trịnh Đình Dũng)

Trong giai đoạn trước mắt, Bộ trưởng chỉ đạo Học viện tập trung thực hiện tốt công tác tuyển sinh Đại học chính quy năm học 2016 - 2017. “Đây là công việc thường xuyên, lớn hàng năm, và năm nay cũng hết sức khó khăn do tiếp tục có sự thay đổi so với năm ngoái, sự cạnh tranh lớn giữa các trường… nên Học viện cần quan tâm, phát huy kết quả năm trước, khắc phục khó khăn để làm hoàn thành tốt nhiệm vụ quan trọng này”, Bộ trưởng lưu ý.

Bộ trưởng cũng đề nghị Học viện chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, xây dựng các chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế, các mô hình hợp tác hiệu quả với doanh nghiệp, lấy đây là yếu tố then chốt để phát triển và nâng cao uy tín của Học viện. Đồng thời, cần họn lọc hướng nghiên cứu khoa học, phát triển các sản phẩm khả năng ứng dụng nhanh chóng vào thực tiễn, trong đó: tiếp tục duy trì và tăng cường mở các khóa đào tạo ngắn hạn cho cán bộ trong và ngoài ngành, giúp cho đội ngũ cán bộ nhất là tại các doanh nghiệp cập nhật được kiến thức cần thiết cho công việc; cần có hướng hợp tác với các nước và hướng đào tạo liên kết quốc tế có chọn lọc để việc hợp tác quốc tế đóng góp thiết thực vào việc nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học; tích cực phối hợp cùng doanh nghiệp nghiên cứu phát triển các sản phẩm mang thương hiệu Việt đáp ứng nhu cầu thực tế của doanh nghiệp và của thị trường….

TS Vũ Văn San, Giám đốc Học viện Công nghệ BCVT cho biết, hiện Học viện đã được cho phép đào tạo hầu hết các cấp trình độ, loại hình đào tạo và nhiều ngành đào tạo. Cụ thể, hiện Học viện đã tổ chức đào tạo 5 chuyên ngành trình độ Tiến sĩ; 5 chuyên ngành trình độ Thạc sĩ; 9 ngành đào tạo đại học chính quy, 3 ngành đại học liên thông, 3 ngành đại học Bằng 2, 3 ngành đại học hệ vừa học vừa làm; 3 ngành đào tạo đại học từ xa ở 2 bậc hệ đào tạo 5 năm và 2,5 năm; 4 ngành đào tạo cao đẳng và 4 ngành đào tạo cao đẳng nghề. Ngoài ra, hiện Học viện còn liên kết với ĐH Công nghệ Sydney của Úc để liên kết đào tạo quốc tế Thạc sĩ CNTT.  Tính đến 30/6/2016, Học viện có tổng số 14.754 học viên, sinh viên đang có mặt, học tập tại trường. Trong đó, có 12.501 sinh viên chính quy, chiếm 85% tổng số sinh viên, học viên; 86 nghiên cứu sinh, 570 học viên Thạc sĩ, 101 sinh viên hệ vừa làm vừa học, 1.236 sinh viên hệ đại học từ xa và 250 sinh viên cao đẳng nghề.

Riêng với công tác tuyển sinh, trong năm 2015, Học viện đã hoàn thành tốt công tác tuyển sinh, đặc biệt là kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng chỉnh quy. Học viện là một trong những trường Đại học được nhận giấy khen của Bộ GD&ĐT. Trong năm nay, Học viện được Bộ gD&ĐT giao tuyển sinh 4.225 chỉ tiêu, gồm 25 Nghiên cứu sinh/ Tiến sĩ; 280 Thạc sĩ; 3.000 chỉ tiêu đại học chính quy, 50 chỉ tiêu liên thông chính quy, 400 chỉ tiêu đại học vừa học vừa làm các hệ và 500 chỉ tiêu đại học từ xa.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Học viện Công nghệ BCVT giảm chỉ tiêu tuyển sinh để nâng chất lượng
ICTnews - TS. Vũ Văn San, Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (BCVT) cho biết, để nâng cao chất lượng đào tạo, trong kỳ tuyển sinh...
Học viện Công nghệ BCVT tư vấn tuyển sinh trực tiếp từ ngày 25/7
ICTnews - Bắt đầu từ hôm nay, ngày 25/7/2016 đến hết 19/8/2016, bên cạnh hình thức tư vấn trực tuyến trên Cổng thông tin tuyển sinh http://tuyensinh.ptit.edu.vn,...
Học viện Công nghệ BCVT công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học 2016
ICTnews - Mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển hệ đại học hệ chính quy đợt 1 năm 2016 của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (BCVT) là...
Hơn 12.000 sinh viên Học viện CNBCVT được cấp thẻ sinh viên, đăng ký thi lại online
ICTnews - Từ ngày 1/8/2016, hơn 12.000 sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (BCVT) có thể thực hiện các thủ tục hành chính như:...
Học viện Công nghệ BCVT vào Top 20 đại học hàng đầu Việt Nam
ICTnews - Theo kết quả xếp hạng thường niên đợt 2/2016 mới được Webometrics công bố, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (BCVT), đơn vị sự...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết PTIT phải là nơi đào tạo nguồn nhân lực CNTT chủ lực cho đất nước lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang