• Chia sẻ bài viết “Sự kiện 292” cho thấy Chính phủ rất quyết liệt xử lý các bức xúc của người dân lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

“Sự kiện 292” cho thấy Chính phủ rất quyết liệt xử lý các bức xúc của người dân

ictnews
Nhận định về việc đa số thành viên Chính phủ nhất trí bỏ Điều 292 BLHS 2015, Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, qua “Sự kiện 292” có thể thấy Chính phủ đã rất quyết liệt trong việc xử lý các thông tin bức xúc của người dân, và đó là tín hiệu tốt.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 (BLHS 2015) vừa được Bộ Tư pháp - cơ quan chủ trì xây dựng dự án luật này trình xin ý kiến của các thành viên Chính phủ trong ngày họp thứ ba, ngày 1/9/2016, của phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2016.

Như ICTnews đã đưa tin, tại cuộc họp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các Bộ, kể cả Bộ Công an và Bộ TT&TT cùng đại diện các cơ quan tư pháp đều có cùng quan điểm cần bãi bỏ Điều 292 của BLHS 2015 quy định về “Tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông”. Đây là điều luật mà thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp CNTT, doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ và các tổ chức, hội, Hiệp hội nghề nghiệp đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ, đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét bãi bỏ.

Ngay sau khi bản tin trưa của VTV, Cổng thông  tin điện tử Chính phủ cùng nhiều trang báo điện tử đưa tin đa số thành viên Chính phủ nhất trí cần bãi bỏ Điều 292 BLHS 2015, cộng đồng những người làm CNTT, nhất là những người khởi nghiệp công nghệ bày tỏ sự vui mừng về quan điểm của Chính phủ đối với Điều 292.

Ông Vũ Thế Bình, Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam.

ICTnews đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Thế Bình, Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), tổ chức của các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực Internet nước nhà. Bàn về những hệ lụy nếu Điều 292 BLHS 2015 được áp dụng vào thực tiễn, ông Vũ Thế Bình từng nhấn mạnh: “Nếu được áp dụng, Điều 292 sẽ gây ra sự lo lắng, nỗi sợ và khả năng suy giảm niềm tin của giới công nghệ nước nhà”.

Ở góc độ của Hiệp hội Internet Việt Nam, ông có nhận định gì về việc đa số thành viên Chính phủ đều nhất trí cần bỏ Điều 292?

Khi nghe tin Thủ tướng và nhiều thành viên Chính phủ cùng nhất trí việc đề nghị Ban soạn thảo bỏ Điều 292, cùng với việc bỏ và điều chỉnh các điều khác không hợp lý trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015, chúng tôi đương nhiên là rất phấn khởi.

Cá nhân tôi đã xem lại hai lần bản tin trưa của VTV để hiểu rõ hơn thông điệp của Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đối với vấn đề này.

Có ý kiến cho rằng, có được sự đồng thuận của các thành viên Chính phủ về việc bỏ Điều 292 một phần là nhờ có tiếng nói phản biện từ cộng đồng doanh nghiệp CNTT, khởi nghiệp và các Hiệp hội nghề nghiệp. Ông nghĩ sao về nhận định này?

Tôi cũng chỉ tiếp cận thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng, và cảm thấy rằng tiếng nói của cộng đồng, của người dân đã được Thủ tướng và các thành viên Chính phủ lắng nghe. Và có lẽ Thủ tướng đã nói là làm, như ông đã phát biểu dịp kỷ niệm 91 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam: “Dù bận đến cỡ nào, hàng ngày tôi cũng lướt đọc tin tức trên các báo, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của người dân, doanh nghiệp đối với các chính sách của Chính phủ”. Như thế, chắc ông cũng có nhiều thông tin từ các báo điện tử và mạng xã hội, để lắng nghe dư luận.

Rõ ràng, với Điều 292 của Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về “Tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông”, thời gian qua, nhiều Hiệp hội, doanh nghiệp và nhân sĩ đã có tiếng nói, cơ quan soạn thảo luật cũng đã có gặp gỡ, trao đổi với đại diện cộng đồng doanh nghiệp. Như thế, mong muốn và ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp đã được trao đổi nghiêm túc với phía cơ quan soạn thảo, cơ quan quản lý nhà nước.

Theo ông nếu Điều 292 chính thức được Quốc hội nhất trí bỏ, sẽ giúp tạo điều kiện như thế nào cho hoạt động của các doanh nghiệp CNTT, doanh nghiệp khởi nghiệp?

Trước tiên tôi nghĩ rằng chúng ta cần có niềm tin và hy vọng sự phấn khởi hôm nay sẽ kéo dài và trở thành động lực cho cộng đồng doanh nghiệp Internet, CNTT mạnh dạn dấn thân cho sự phát triển của ICT nước nhà trong các năm tới.

Dù vậy chúng ta cũng biết, từ chủ trương đến thực hiện ở Việt Nam là một quãng đường dài, cho nên chúng ta cần chờ đến khi bản thảo chỉnh sửa được công bố và lấy ý kiến nhân dân.

Cũng phải nói thêm rằng, trong mấy câu cuối của bản tin, có thấy nhắc đến việc các khoản của Điều 292 của Bộ luật Hình sự năm 2015 sẽ được chuyển sang các điều khác đã có. Vì chưa được tiếp cận bản thảo mới nên chúng tôi chưa bình luận sâu thêm được.

Từ câu chuyện của Điều 292, Hiệp hội Internet Việt Nam có mong muốn, kiến nghị gì với các cơ quan xây dựng pháp luật để không xảy ra những trường hợp tương tự, thưa ông?

Với “Sự kiện 292”, chúng ta thấy các báo, đặc biệt các báo điện tử và các Hiệp hội, các doanh nghiệp ICT đã có tiếng nói xây dựng và mạnh mẽ. Chính phủ cũng đã rất quyết liệt trong việc xử lý các thông tin bức xúc của người dân, và đó là tín hiệu tốt.

Để các chính sách trong tương lai đúng đắn và có tính khả thi hơn, chúng tôi cho rằng vai trò của các báo, đặc biệt là các báo điện tử là rất quan trọng. Nhà làm luật cũng như doanh nghiệp cần có kênh thông tin phản biện, trao đổi về chính sách, chuyển tải những mong muốn chính đáng của doanh nghiệp và người dân trong việc kiến tạo môi trường pháp lý chuyên nghiệp và thuận lợi cho sự phát triển.

Qua sự kiện này, chúng tôi cũng nhận thấy rằng các Hiệp hội, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể chủ động và mạnh dạn nói ra những mong muốn, ý kiến phản biện của mình để góp phần vào việc có được một môi trường kinh doanh tốt hơn.

Xin cảm ơn ông!

Vân Anh (Thực hiện)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Vẫn còn ý kiến trái chiều về việc sửa đổi Điều 292 Bộ luật Hình sự 2015
ICTnews - Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp, trong cuộc họp thẩm định dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự (BLHS)...
Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ Điều 292 Bộ luật Hình sự
ICTnews - Theo bản tin VTV1 lúc 12 giờ ngày 1/9, tại ngày làm việc thứ 3 phiên họp Chính phủ thường kì tháng 8, khi cho ý kiến vào Dự luật sửa...
Đa số thành viên Chính phủ nhất trí cần bỏ Điều 292 Bộ luật Hình sự 2015
ICTnews - Trong ngày làm việc thứ ba của phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 8/2016 diễn ra sáng nay, 1/9, đa số các thành viên Chính phủ đều...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết “Sự kiện 292” cho thấy Chính phủ rất quyết liệt xử lý các bức xúc của người dân lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang