• Chia sẻ bài viết Ứng dụng CNTT giúp cắt giảm 420 giờ nộp thuế cho doanh nghiệp lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Ứng dụng CNTT giúp cắt giảm 420 giờ nộp thuế cho doanh nghiệp

ictnews
Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, nhờ thực hiện cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, tính đến tháng 8/2015, số giờ nộp thuế của doanh nghiệp đã được cắt giảm 420 giờ/năm, số giờ thực hiện thủ tục hành chính về thuế chỉ còn 117 giờ.

Ông Trần Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tài chính phát biểu tại hội thảo. Ảnh: P.M.

Tại hội thảo Vietnam Finance 2015 với chủ đề “Cải cách thủ tục hành chính công trong lĩnh vực thuế và hải quan” do Tập đoàn IDG và Bộ Tài chính phối hợp tổ chức ngày 17/9, ông Trần Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh: Trong những năm qua, công tác cải cách thủ tục hành chính luôn là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ Việt Nam nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, qua đó tạo ra động lực phát triển mới cho đất nước.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã quyết liệt triển khai, từ xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách pháp luật đến tổ chức, thực hiện rà soát văn bản quy phạm pháp luật, loại bỏ các quy định gây phiền hà, không còn phù hợp với người dân, doanh nghiệp…

Trong đó, lĩnh vực thuế và hải quan đã được Bộ Tài chính đẩy mạnh ứng dụng CNTT. Đến nay, việc kê khai thuế qua mạng đã được triển khai tại 63 tỉnh thành, số doanh nghiệp đăng ký kê khai thuế qua mạng đạt 98%, Tổng cục Hải quan cũng áp dụng hải quan điện tử tại tất cả các đơn vị trong cả nước…

“Những nỗ lực cải cách hành chính của Việt Nam đã mang đến kết quả rõ rệt như giảm chi phí, thời gian thực hiện thủ tục hành chính, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Tính đến tháng 8/2015, số giờ nộp thuế của các doanh nghiệp đã giảm từ 537 giờ/năm xuống còn 167 giờ/năm, giảm 8 lần kê khai thuế GTGT, 4 lần kê khai thuế thu nhập tạm tính. Trong lĩnh vực hải quan đã giảm thời gian thông quan luồng xanh xuống còn 3 giây”, ông Trần Văn Hiếu cho hay.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa các cơ quan, bộ ngành, địa phương trong việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan cũng được tăng cường thực hiện đồng bộ.

Trao đổi tại Vietnam Finance 2015, ông Ngô Hữu Lợi, Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Tài chính cho hay, ngay từ năm 2014, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 119 sửa đổi 7 thông tư, trình Chính phủ ban hành Nghị định 91 sửa đổi 4 nghị định và trình Quốc hội thông qua Luật số 71/2014, QH13 sửa đổi bổ sung 5 luật về thuế. Ông Lợi nhấn mạnh, qua triển khai thực hiện các văn bản nói trên, tính đến tháng 8/2015, số giờ nộp thuế đã cắt giảm được 420 giờ, số giờ thực hiện thủ tục hành chính về thuế chỉ còn 117 giờ đã vượt mục tiêu Nghị quyết 19 của Chính phủ.

Ông Đào Đình Khả. Ảnh: P.M.

Phát biểu tại hội thảo, đại diện Bộ TT&TT, ông Đào Đình Khả, Vụ trưởng Vụ CNTT ghi nhận những nỗ lực của ngành Tài chính trong thời gian qua, tiên phong đẩy mạnh triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý điều hành. Ông Đào Đình Khả cho rằng, những nỗ lực của Bộ Tài chính trong lĩnh vực thuế, hải quan cho thấy rõ kết quả góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp, môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của Việt Nam đã được cải thiện mạnh mẽ nhưng so với yêu cầu vẫn còn rất nhiều việc phải làm: thể chế pháp luật, cơ chế chính sách, thủ tục hành chính, người thực thi công vụ vẫn còn nhiều bất cập, vướng mắc, chi phí tuân thủ thủ tục hành chính còn có khoảng cách so với nhiều nước trong khu vực, nhất là so với nhóm ASEAN 4.

Để tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong giai đoạn 2015 - 2016, Chính phủ đã thông qua Nghị quyết số 19, ngày 12/3/2015, trong đó xác định các mục tiêu chủ yếu để cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm thời gian nộp thuế, giảm mạnh thời gian thông quan, xuất khẩu… Một trong những giải pháp đặt ra là tiếp tục giảm mạnh thời gian, chi phí thực hiện thủ tục hành chính thuế và hải quan, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định về thời gian, coi đây là trọng tâm thường xuyên trong quản lý điều hành.

Bộ Tài chính đã ban hành kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện Nghị quyết số 19, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị trong năm 2015 - 2016, với nhiệm vụ trọng tâm là hoàn thiện thể chế vận hành thị trường tài chính, chứng khoán, đẩy mạnh cải cách hành chính thuế, hải quan, rút ngắn quy trình xử lý, hiện đại hóa, ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước.

Ngoài ra, cũng đặt mục tiêu giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính Nhà nước, cải cách toàn diện quy định về quản lý chuyên ngành đối với hang hóa xuất nhập khẩu phù hợp với thông lệ quốc tế, chuyển mạnh sang cơ chế hậu kiểm.

Theo các chuyên gia tại hội thảo, ngành tài chính cần đánh giá toàn diện về công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT trong lĩnh vực thuế và hải quan, từ đó chỉ ra những khó khăn trong quá trình cải cách hành chính, xác định rõ các yêu cầu cần tiếp tục cải cách. Bên cạnh đó, cần làm rõ các xu hướng CNTT trong lĩnh vực thuế, hải quan trên thế giới, rút ra kinh nghiệm phát triển cho Việt Nam.

Phan Minh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Sở TT&TT Hà Nội ra quy chế đảm bảo ATTT trong ứng dụng CNTT
ICTnews - Quy chế quản lý, vận hành, khai thác hạ tầng, ứng dụng và đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) trong hoạt động ứng dụng CNTT tại Sở TT&TT...
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự CNTT ở Việt Nam tăng 39%
Theo thống kê của VietnamWorks, so với năm 2014, nhu cầu tuyển dụng nhân sự CNTT ở Việt Nam đã tăng 39% trong năm 2015.
Microsoft lên kế hoạch hỗ trợ Việt Nam phát triển CNTT đến 2020
ICTnews - Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam cho hay hãng đã vạch ra một kế hoạch chiến lược phù hợp với kế hoạch phát...
Đồng Nai, Bình Phước lồng ghép ATTT trong lớp bồi dưỡng CNTT
ICTnews - An toàn thông tin là một trong các nội dung học của lớp Bồi dưỡng kỹ năng quản lý và triển khai ứng dụng CNTT do Sở TT&TT tỉnh Đồng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Ứng dụng CNTT giúp cắt giảm 420 giờ nộp thuế cho doanh nghiệp lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang