Chưa tìm ra cách ngăn ngừa thiên thạch cỡ lớn lao vào Trái Đất

Các nhà khoa học vũ trụ đã mô phỏng tình huống trên và cảnh báo về một viễn cảnh đáng sợ cho nhân loại. Hiện chưa có phương án phòng chống thảm họa này.

Trong Hội nghị Phòng vệ Hành tinh thường niên do Liên hợp quốc và Cơ quan Vũ trụ châu Âu tổ chức cuối tháng 4, chuyên gia từ các cơ quan nghiên cứu vũ trụ khắp nơi tham gia vào một tình huống mô phỏng thú vị: một khối thiên thạch tưởng tượng có tên là 2021 PDC sẽ đâm vào Trái Đất.

Mo phong thien thach dam vao hanh tinh anh 1

Hình ảnh một thiên thạch trong không gian. Ảnh: ESA.

Theo dự tính, khối thiên thạch hư cấu có đường kính tầm 100 mét. Nó sẽ tiếp xúc với châu Âu tại Cộng hòa Czech. Con người chỉ có 6 tháng để ngăn chặn đại hoạ trên.

Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giải pháp để cứu người, nhưng hầu hết đều không khả thi.

Cách đơn giản nhất để ngăn chặn 2021 PDC là đẩy nó ra khỏi quỹ đạo dẫn đến Địa Cầu, nhưng nhiều người cho rằng đây là lúc thiên thạch đã đến quá gần với Trái Đất để thực hiện điều này.

Ngoài ra, lực mà con người có thể tác động lên thiên thạch là quá nhỏ để thay đổi quỹ đạo của nó. Nếu làm không chuẩn, có khả năng khối này sẽ vỡ thành nhiều mảnh nhỏ và còn tạo ra nhiều nguy cơ hơn.

Một nhà nghiên cứu khác đã đề xuất sử dụng sức công phá của vũ khí hạt nhân để loại bỏ hoàn toàn 2021 PDC từ không gian.

Đây là một trong những giải pháp tốt nhất của nhân loại. Nhưng trớ trêu thay, nó không khả thi do luật quốc tế không cho phép quốc gia nào dùng tên lửa hạt nhân ngoài vũ trụ.

Mo phong thien thach dam vao hanh tinh anh 2

Thiên thạch sẽ gây ra thương vong đáng kể khi đâm vào Trái Đất. Ảnh: The Canberra Times.

Sau vài ngày bàn luận, Nhóm Cố vấn và Lập kế hoạch Nhiệm vụ Không gian của LHQ (SMPAG) đã tuyên bố là không còn cách nào để có thể ngăn chặn khối thiên thạch giả tưởng trên.

2021 PDC sẽ gây ra hậu quả khôn lường trong phạm vi 300 km từ tâm chấn, ảnh hưởng đến Cộng hòa Czech và các nước lân cận như Đức hay Áo.

Tất nhiên đây chỉ là một tình huống mô phỏng và các nhà khoa học chỉ được bàn luận trong vài ngày ít ỏi.

Trong vòng 6 tháng trời, nhiều khả năng con người sẽ nghĩ ra được thêm nhiều giải pháp cho viên thiên thạch này. Chắc chắn, một số luật quốc tế sẽ được nới lỏng và nhân loại sẽ làm mọi cách có thể để ngăn chặn thảm họa .

Theo Zing/BGR

Giáo sư Harvard: ‘Vật thể hình điếu xì gà là phi thuyền vũ trụ'

Giáo sư Harvard: ‘Vật thể hình điếu xì gà là phi thuyền vũ trụ'

Giáo sư Avi Loeb có quan điểm trái ngược với phần lớn nhà khoa học hiện nay, cho rằng vật thể gây tranh cãi Oumuamua chính là sản phẩm từ một nền văn minh ngoài vũ trụ.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !