• Chia sẻ bài viết Anh: Mã hóa trên dịch vụ nhắn tin là không thể chấp nhận được lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Anh: Mã hóa trên dịch vụ nhắn tin là không thể chấp nhận được

ictnews
Bà Amber Rudd, Bộ trưởng Nội vụ Anh, cho rằng các hãng công nghệ phải hợp tác hơn nữa với các cơ quan hành pháp và không nên cung cấp “một nơi bí mật cho những kẻ khủng bố liên lạc” thông qua tin nhắn mã hóa.

 

Báo chí Anh đưa tin Khalid Masood đã gửi tin nhắn mã hóa chỉ vài giây trước khi giết chết 4 người hồi tuần trước bằng cách đâm xe vào người đi bộ và đâm chết 1 cảnh sát khi muốn xông vào nghị trường. Cuộc tấn công vỏn vẹn 82 giây đã làm rung chuyển Luân Đôn, trái tim của nước Anh.

Nhắc đến những kẻ khủng bố sử dụng mạng xã hội làm nền tảng, bà Rudd muốn tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chủ sở hữu dịch vụ nhắn tin, chẳng hạn với WhatsApp là Facebook, thay vì giới thiệu luật lệ mới.

Khi được hỏi về quan điểm đối với các công ty cung cấp dịch vụ nhắn tin mã hóa đầu cuối, Bộ trưởng Nội vụ Anh nói: “Đây là việc hoàn toàn không thể chấp nhận được, không nên có chỗ ẩn náu cho bọn khủng bố. Chúng ta cần đảm bảo các tổ chức như WhatsApp và nhiều dịch vụ tương tự không cung cấp một nơi bí mật cho những kẻ khủng bố liên lạc với nhau… Chúng ta cần bảo đảm cơ quan tình báo có thể tiếp cận các trường hợp như WhatsApp”.

Theo tạp chí công nghệ Wired, mã hóa đầu cuối đồng nghĩa tin nhắn chỉ có thể được người nhận giải mã và không một ai trung gian làm được, kể cả công ty cung cấp dịch vụ.

Quyền riêng tư hay bảo mật?

Brian Paddick, người phát ngôn của Đảng Tự do dân chủ, cựu trợ lý Cảnh sát Thủ đô, cho biết các cơ quan tình báo chỉ có thể xem được “nội dung tin nhắn mã hóa của nghi phạm khủng bố”. “Câu hỏi đặt ra là các nạn nhân tại Luân Đôn tuần trước có được cứu nếu mã hóa đầu cuối bị cấm? Tất cả bằng chứng đều gợi ý câu trả lời là không”.

Cuộc tấn công hôm 22/3 dường như sẽ làm dấy lên cuộc tranh luận liên quan đến quyền riêng tư và bảo mật tại châu Âu, đặc biệt sau khi các sỹ quan tình báo cảnh báo phương Tây trở thành mục tiêu lớn hơn sau khi tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS thua đau tại Trung Đông.

Bà Rudd cho rằng vụ của Anh khác biệt so với vụ Apple và FBI diễn ra trước đó. FBI yêu cầu Apple mở cửa hậu trên iPhone của tay súng trong vụ khủng bố San Bernardino nhưng không được nhà sản xuất iPhone chấp thuận.

“Đây là điều hoàn toàn khác. Chúng tôi không nói mở cửa ra, chúng tôi không muốn vào iCloud, chúng tôi không muốn tất cả những thứ như vậy. Chúng tôi muốn họ nhận ra họ có trách nhiệm hợp tác với chính phủ, hợp tác với các cơ quan hành pháp khi có khủng bố”.

Bộ trưởng Nội vụ Anh muốn nhìn thấy ban quản trị toàn ngành được mở tại Anh để cho phép các công ty công nghệ kiểm soát tốt hơn các trang và ngăn chặn việc để cho khủng bố sử dụng các trang, nền tảng và công cụ của mình.

Du Lam (Theo Reuters)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Mỹ cấm mang đồ điện tử lên cabin trên một số chuyến bay
ICTnews - Các chuyến bay từ một số nước tại Trung Đông và Nam Phi đến Mỹ phải sớm yêu cầu hành khách giao nộp tất cả thiết bị điện tử thay vì...
4 hiểu nhầm tại hại về bảo mật trực tuyến hầu hết mọi người đều mắc
ICTnews - Sử dụng mật khẩu mạnh và không truy cập các website “mờ ám”, bạn đã được bảo vệ? Thực tế, mọi chuyện không đơn giản đến thế.
iCloud không an toàn như Apple tuyên bố, đổi mật khẩu ngay
ICTnews - Dù không có bằng chứng nào về việc hacker có thể truy cập trực tiếp hơn 600 triệu tài khoản iCloud, một số mẫu thông tin đăng nhập...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Anh: Mã hóa trên dịch vụ nhắn tin là không thể chấp nhận được lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang