• Chia sẻ bài viết ASEAN TELMIN 15 nhấn mạnh đảm bảo môi trường CNTT-TT an toàn lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

ASEAN TELMIN 15 nhấn mạnh đảm bảo môi trường CNTT-TT an toàn

ictnews
Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN lần thứ 15 vừa đã thông qua Kế hoạch tổng thể CNTT-TT ASEAN 20, trong đó tái khẳng định tầm quan trọng của những nỗ lực tập thể trong việc đảm bảo một hệ sinh thái CNTT-TT an toàn.

Hôm qua 27/11/2015, Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin ASEAN lần thứ 15 (ASEAN TELMIN 15) đã thông qua Kế hoạch tổng thể CNTT-TT ASEAN 20 (AIM 2020) và tổ chức buổi họp báo thông báo kết quả hội nghị. Với chủ đề “Hướng đến cộng đồng ASEAN phát triển toàn diện, an toàn và bền vững trên nền tảng số”, các Bộ trưởng ghi nhận rằng ASEAN đã có nhiều nỗ lực to lớn để hoàn thành Kế hoạch tổng thể CNTT-TT ASEAN với 87 dự án được thực hiện để triển khai Kế hoạch tổng thể.

Z1-Hoi-nghi-Bo-truong-Vien-thong-CNTT-ASEAN-Tuyen-bo-An-toan-an-ninh-thong-tin.jpg

Hôm qua 27/11/2015, Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin ASEAN lần thứ 15 (ASEAN TELMIN 15) đã thông qua Kế hoạch tổng thể CNTT-TT ASEAN 20 (AIM 2020) và tổ chức buổi họp báo thông báo kết quả hội nghị. Nguồn ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ TT&TT.

Qua đây các Bộ trưởng hoan nghênh những nỗ lực để thúc đẩy nền kinh tế số trong ASEAN, bao gồm việc xây dựng các chính sách quản lý phát triển CNTT-TT, phát triển khung giao dịch an toàn, thúc đẩy môi trường CNTT-TT an toàn và đảm bảo, cũng như khuyến khích sự đổi mới của ngành thông qua các giải thưởng CNTT-TT trong ASEAN. Các Bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của những nỗ lực tập thể trong việc đảm bảo một hệ sinh thái CNTT-TT an toàn trong ASEAN thông qua sự phát triển nguồn nhân lực và năng lực thể chế trong mạng lưới và an ninh thông tin, bao gồm cả các chiến dịch nâng cao nhận thức về an ninh mạng và các hoạt động hợp tác của Hội đồng Hành động An ninh Mạng lưới ASEAN (ANSAC).

Kế hoạch hoạch tổng thể CNTT-TT của ASEAN được thông qua để hướng dẫn quá trình hợp tác CNTT-TT trong ASEAN giai đoạn 2016-2020 hướng tới một nền kinh tế kỹ thuật số, mang tính an toàn, bền vững và biến đổi. Đặc biệt các Bộ trưởng nhấn mạnh 8 định hướng chiến lược của AIM 2020 là Hội nhập chuyển đổi kinh tế; Hội nhập nâng cao vai trò con người thông qua CNTT-TT; Sáng tạo; Phát triển hạ tầng CNTT-TT; Phát triển nguồn nhân lực CNTT-TT; CNTT-TT trong thị trường chung, Các phương tiện truyền thông và thông tin mới và cả An toàn thông tin.

Như đã biết Việt Nam trong thời gian qua cũng có một số hoạt động tích cực trong phối hợp an toàn, an ninh mạng với các quốc gia khu vực ASEAN. Hôm 1/10/2015 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Bộ trưởng các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 10, Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi và ký kết Hiệp định Hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia giữa hai chính phủ, trong đó có phòng, chống tội phạm mạng.

Trước đó từ 6/9 đến 12/9/2015, Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Việt Nam VNCERT đã tổ chức khóa đào tạo an ninh mạng “Network Monitoring and Incident Handling” (Giám sát mạng và xử lý sự cố) cho LaoCERT trong chuỗi hoạt động thường niên giữa 2 đơn vị.

Hàng năm, Trung tâm VNCERT đều tổ chức lớp đào tạo an toàn thông tin cho đội ngũ cán bộ phụ trách và vận hành CNTT của các cơ quan nhà nước và một số nước trong khu vực. Trong buổi thăm và làm việc của ID-SIRTII/CC, đơn vị tương đương như CERT của Indonesia, cùng Tư vấn trưởng Dự án JICA Nhật Bản tại Indonesia đầu tháng 8, VNCERT cũng bàn thảo khả năng hợp tác giữa Việt Nam và nước bạn, trong đó có việc gửi giảng viên của VNCERT sang giảng dạy tại các khóa học thuộc chương trình đào tạo của JICA cho các CERT của Cam-pu-chia, Lào, Myanmar tại Jakarta (Indonesia).

Về hợp tác ASEAN mở rộng tại ASEAN TELMIN 15, các Bộ trưởng đã thông qua Kế hoạch Công tác CNTT-TT 2016 ASEAN-Trung Quốc, trong đó bao gồm Kế hoạch Hành động để Thực hiện Cơ chế Hợp tác giữa các nhóm ứng cứu khẩn cấp máy tính (CERT) giữa ASEAN với Trung Quốc.

Với Nhật Bản, những tiến bộ đạt được trong việc thực hiện "Khung hợp tác ASEAN - Nhật Bản về An ninh Thông tin" bao gồm việc thực hiện các dự án nghiên cứu chung và việc xây dựng Hướng dẫn Bảo vệ Cơ sở Hạ tầng thông tin trọng yếu ASEAN - Nhật Bản cũng như đề xuất của Nhật Bản về hợp tác phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin, được các Bộ trưởng hoan nghênh.

H.A.H

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Giải pháp An ninh mạng của FPT lọt công nghệ tiềm năng châu Á
ICTnews – FPT cho biết, giải pháp an ninh mạng CyRadar do Nhóm Bảo mật, Ban công nghệ Tập đoàn FPT xây dựng vừa vượt qua hơn 100 đối thủ đến...
Đại học CNTT TP.HCM thành điểm sáng đào tạo an ninh mạng
ICTnews - Đại học CNTT - Đại học Quốc gia TP.HCM thời gian gần đây trở thành điểm sáng đào tạo an toàn, an ninh thông tin với liên tiếp những...
Giữ an toàn thông tin liên lạc trong lực lượng CAND
ICTnews - Lực lượng Thông tin liên lạc CAND được Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an căn dặn cần đảm bảo thông tin thông suốt, bí...
Trình duyệt Việt Cốc Cốc có nhiều lỗi bảo mật cơ bản?
ICTnews - Người dùng phản ánh Cốc Cốc ẩn chứa nhiều lỗi bảo mật cơ bản và có dấu hiệu thu thập dữ liệu trái phép khi bật sẵn khá nhiều thiết...
Phòng, chống tội phạm mạng ở Hải Dương
ICTnews - Sở TT&TT tỉnh Hải Dương báo cáo đã ban hành quy chế phối hợp phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực TT&TT bao gồm...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết ASEAN TELMIN 15 nhấn mạnh đảm bảo môi trường CNTT-TT an toàn lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang