• Chia sẻ bài viết CyStack: Hàng nghìn website tại Việt Nam bị tấn công trong quý III lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

CyStack: Hàng nghìn website tại Việt Nam bị tấn công trong quý III

ictnews
Theo báo cáo an ninh website của CyStack, có tới 129.722 website trên thế giới bị tin tặc tấn công và chiếm quyền điều khiển. Việt Nam đứng thứ 19 trong danh sách này với 1.183 website bị tấn công.

Theo báo cáo an ninh website của CyStack, có tới 129.722 website trên thế giới bị tin tặc tấn công 

Báo cáo an ninh website là báo cáo thống kê và phân tích tình hình tấn công website trên toàn thế giới, được thực hiện định kỳ hàng quý bởi CyStack. Dữ liệu trong báo cáo này được trích xuất từ hệ thống CyStack Attack Map do CyStack nghiên cứu và phát triển.

Báo cáo từ CyStack cho thấy, hơn 120 ngàn website trên toàn thế giới bị tấn công trong Quý III/2018.

Cụ thể, hệ thống CyStack Attack Map đã ghi nhận 129.722 website trên toàn cầu bị tin tặc tấn công. Như vậy, cứ mỗi phút trôi qua lại có 1 website bị tin tặc kiểm soát.

Bằng việc chiếm quyền điều khiển website tin tặc có thể gây ra rất nhiều vấn đề rắc rối cho các chủ website như đánh cắp dữ liệu, cài đặt mã độc, phá hoại website, tạo trang lừa đảo (phishing), tống tiền.

Theo báo cáo này thì đến nay vẫn còn rất nhiều website chưa được khôi phục và loại bỏ các dấu hiệu tấn công do hacker để lại. Cụ thể là 21,48% website bị tấn công ở tháng 7 vẫn chưa được khắc phục; số liệu ở tháng 8 và tháng 9 lần lượt là 33,87% và 44,08%. Điều này cho thấy rất nhiều chủ sở hữu và quản trị website không quan tâm đến bảo mật cho website của mình, không biết mình đã bị tấn công hoặc không biết cách xử lý sự cố.

Theo ghi nhận từ CyStack, số tên miền .com bị tấn công nhiều nhất. Trong tổng số các website bị tấn công thì có hơn 60 ngàn website có tên miền .com. Đây cũng là loại tên miền được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Ngoài ra, một số tên miền quốc gia cũng là mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc như: .in (Ấn Độ), .ru (Nga), .hk (Hồng Kông), .id (Indonesia).

Phân tích từ các chuyên gia cũng cho thấy có đến 85,4% website bị tấn công sử dụng hệ điều hành Linux và chỉ có 7,01% sử dụng hệ điều hành Windows.

Apache, Nginx và IIS là các dịch vụ máy chủ web (Web Server) bị ảnh hưởng nhiều nhất với lần lượt là 55,63%, 22,9% và 6,52%. Ngoài ra, WordPress là nền tảng quản trị nội dung (CMS) được sử dụng phổ biến nhất cho các website và cũng là mục tiêu bị tin tặc tấn công nhiều nhất, chiếm 77,22%. 

Theo thống kê của CyStack, Việt Nam đứng thứ 19 (chiếm 0.9%) trong số các quốc gia có website bị tin tặc tấn công.

Cụ thể trong quý 3 năm 2018 đã có 1.183 website của Việt Nam bị tin tặc tấn công và kiểm soát. Thống kê chi tiết chỉ ra rằng, các website giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp là đối tượng bị tin tặc tấn công nhiều nhất, chiếm tới 71,51%.

Vị trí thứ hai là các website thương mại điện tử chiếm 13,86%. Các website có tên miền .gov.vn của chính phủ chỉ chiếm 1.9% trong danh sách này với tổng số 23 website bị tấn công.

D.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Quỹ VIISA đầu tư vào công ty bảo mật SecurityBox Việt Nam
ICTnews - Công ty an ninh mạng SecurityBox vừa chính thức công bố hợp tác cùng Quỹ đầu tư VIISA nhằm đẩy mạnh tốc độ phát triển tại thị trường...
Apple lên tiếng phản đối "dự luật mã hóa" của Úc vì ảnh hưởng đến an toàn dữ liệu cho người dùng
ICTnews - Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật "Tiếp cận và hỗ trợ Bill" yêu cầu các gã khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã...
Hơn 50 cán bộ kỹ thuật được chuyên gia Mỹ đào tạo kỹ năng xử lý sự cố ATTTM
ICTnews - Trong 2 tuần từ 15/10 - 26/10/2018, hơn 50 cán bộ kỹ thuật của VNCERT và một số đơn vị thành viên Mạng lưới Ứng cứu sự cố an...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết CyStack: Hàng nghìn website tại Việt Nam bị tấn công trong quý III lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang