• Chia sẻ bài viết Điểm danh nạn nhân của mã độc tống tiền WannaCry lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Điểm danh nạn nhân của mã độc tống tiền WannaCry

ictnews
Các bệnh viện, doanh nghiệp, trường đại học và chính phủ trên gần 100 quốc gia đã bị ảnh hưởng bởi cuôc tấn công khóa máy tính và đòi tiền chuộc WannaCry.

Cảnh báo xuất hiện trên các máy tính bị nhiễm ransomware WannaCry

Đây là một trong những cuộc tấn công lớn nhất thế giới từng được thực hiện. Số lượng cá nhân chịu ảnh hưởng từ WannaCry lên tới hơn 75.000, theo hãng bảo mật Avast. Phần mềm yêu cầu thanh toán từ 300 USD đến 600 USD để giành lại quyền truy cập máy tính.

Avast cho biết phần lớn cuộc tấn công nhằm vào Nga, Ukraine và Đài Loan, dù vậy số lượng chính xác máy tính tại những khu vực này trở thành nạn nhân vẫn còn chưa rõ.

Quy mô đầy đủ của WannaCry cũng chưa được biết đến. Các chuyên gia chỉ nói rằng số người bị ảnh hưởng dự kiến tăng lên vào thứ Hai (15/5) khi mọi người quay lại làm việc và bật máy tính.

Các công ty toàn cầu

FedEx: Công ty chuyển phát cho biết đã gặp một vài sự cố với máy tính chạy Windows do mã độc gây ra và đang cố gắng khắc phục sự cố sớm nhất có thể.

Nissan: Nhà sản xuất xe hơi nói trong một tuyên bố rằng “một vài tài sản của Nissan đã bị nhằm vào” nhưng “không có tác động lớn đến việc kinh doanh”.

Đức

Deutsche Bahn: Công ty đường sắt Đức cho biết do cuộc tấn công mà “thông tin hành khách hiển thị tại vài nhà ga không hoạt động” và “vài máy bán vé cũng vậy”.

Nga

Russian Central Bank: Hãng thông tấn Tass đưa tin ngân hàng phát hiện chùm email mã độc gửi dến ngân hàng nhưng chưa phát hiện thấy rò rỉ nào. Theo ngân hàng, những người theo dõi vụ tấn công mạng không tìm ra bằng chứng cho thấy dữ liệu bị xâm nhập.

Russian Railways: Báo chí Nga cho biết một virus đã tấn công hệ thống công nghệ thông tin của Russian Railways nhưng không ảnh hưởng đến việc vận hành. Virus đã được cô lập và các chuyên gia đang tìm cách phá hủy nó, đồng thời cập nhật chương trình diệt virus.

Bộ Nội vụ: Bộ Nội vụ Nga thừa nhận có một cuộc tấn công mã độc nhằm vào máy tính của tổ chức nhưng chưa tới 1% máy tính bị ảnh hưởng. Theo tuyên bố, hệ thống diệt virus đang làm việc để tiêu diệt nó.

Megafon: Một phát ngôn viên của nhà mạng Nga cho biết cuộc tấn công ảnh hưởng đến trung tâm chăm sóc khách hàng nhưng không phải mạng lưới công ty. Sự việc đang trong tầm kiểm soát.

Tây Ban Nha

Các nhà chức trách Tây Ban Nha xác nhận hãng viễn thông Telefónica là một trong các mục tiêu của mã độc nhưng nó chỉ ảnh hưởng đến một số máy tính, không xâm phạm đến an ninh thông tin khách hàng.

Anh

Dịch vụ y tế quốc gia (NHS): Ít nhất 16 tổ chức của NHS bị tấn công, tuy nhiên tổ chức chưa có bằng chứng nào cho thấy dữ liệu bệnh nhân bị xâm phạm. NHS cho biết vài bệnh viện đã hủy cuộc hẹn với bệnh nhân bởi cuộc tấn công.

Chính phủ Anh đã tổ chức cuộc họp với hội đồng xử lý khủng hoảng, Cobra, để thảo luận về cách xử lý vấn đề. Bộ trưởng Nội vụ Anh thông báo phần lớn hệ thống NHS đã quay lại bình thường vào giữa ngày thứ Bẩy (13/5).

Du Lam (Theo CNN)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Cục An toàn thông tin hướng dẫn cách xử lý khẩn cấp mã độc tống tiền WannaCry
ICTnews - Cục An toàn thông tin đã đưa ra hướng dẫn cách xử lý khẩn cấp mã độc tống tiền WannaCry đối với người dùng cũng như các tổ chức, doanh...
Ransomware "WanaCrypt0r 2.0" là gì và tại sao nó lại gây ra cuộc tấn công lớn đến thế?
Phần mềm mã độc "WanaCrypt0r 2.0" đã tấn công Cơ quan y tế quốc gia Anh NHS, một số công ty lớn nhất của Tây Ban Nha trong đó có...
Microsoft Việt Nam: máy tính bật Windows Update chính hãng an toàn trước mã độc tống tiền WannaCry
ICTnews - Theo Microsoft Việt Nam, máy tính sử dụng các phần mềm chống virus của Microsoft và đang bật Windows Update chính hãng sẽ được bảo...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Điểm danh nạn nhân của mã độc tống tiền WannaCry lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang