• Chia sẻ bài viết Google, Facebook phải "trả giá" vì hành vi nghe lén của Mỹ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Google, Facebook phải "trả giá" vì hành vi nghe lén của Mỹ

ictnews
– Brazil đang thúc đẩy kế hoạch buộc các công ty Internet toàn cầu như Google, Facebook phải lập trung tâm lưu trữ dữ liệu ngay trên đất nước Brazil. Trong khi đó, chi phí mở trung tâm dữ liệu
Google_Office_Brazil_4.jpg
Văn phòng Google tại Brazil. Ảnh: Internet

>> Mỹ “theo dõi 60 triệu cuộc gọi của Tây Ban Nha trong 1 tháng”/ 5.000 người Mỹ biểu tình phản đối chính phủ nghe lén điện thoại/ Đức muốn bảo vệ người dùng Internet trước nguy cơ gián điệp

Bất chấp sự phản đối của các công ty viễn thông, phần cứng, phần mềm đa quốc gia, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff yêu cầu các nhà làm luật bỏ phiếu để thông qua luật buộc lưu trữ dữ liệu Internet của người dùng Brazil. Nếu được phê chuẩn, luật mới có thể ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của Google, Facebook, Twitter và nhiều gã khổng lồ Internet khác tại quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh, cũng là một trong những thị trường viễn thông lớn nhất thế giới. Quyết định của Tổng thống Brazil được đưa ra sau một loạt vụ theo dõi do Mỹ thực hiện bị phanh phui. 

Dự thảo luật nêu rõ “chính phủ có quyền cưỡng chế các công ty Internet lắp đặt và sử dụng trung tâm lưu trữ, quản lý và phân phối dữ liệu ngay tại lãnh thổ quốc gia”. Yêu cầu với mỗi công ty sẽ được áp đặt tuỳ theo "quy mô, doanh thu tại Brazil và độ rộng các dịch vụ đang cung cấp cho người dân Brazil”.

Theo phát ngôn viên Tổng thống, Brazil không điều chỉnh các luồng thông tin mà chỉ yêu cầu dữ liệu của người dùng nước này được lưu tại Brazil để trở thành đối tượng xét xử của tòa án quốc gia.

Tuần trước, liên minh các doanh nghiệp bao gồm Facebook, Google, Microsoft và eBay đã gửi thư lên các nhà làm luật Brazil, khẳng định đặt trung tâm dữ liệu trong nước vì thông tin được sao lại tại máy chủ nước ngoài. Ngược lại, luật mới có thể khiến các công ty sợ hãi và bỏ đi, tước đoạt dịch vụ của người dân Brazil và làm ảnh hưởng đến nền công nghiệp như tài chính, du lịch vốn phụ thuộc nặng nề vào dữ liệu.

Theo tính toán, thuế và giá năng lượng đắt đỏ khiến mở trung tâm dữ liệu tại quốc gia Mỹ Latinh đắt hơn 100% so với tại Mỹ, ước tính chi phí 200 triệu USD. Một số nhà phân tích tin rằng các công ty lớn cuối cùng vẫn phải tuân thủ luật bản địa trong khi vài người khác cho biết những hãng chưa đặt trụ sở tại Brazil có thể bỏ qua nước này hoặc điều hành từ xa.

Mỹ còn bị cáo buộc nghe lén điện thoại và giám sát email cá nhân của Tổng thống Brazil. Lãnh đạo cũng như công dân các nước Pháp, Đức, Mexico, Italia cũng được xem là đối tượng của Mỹ.

Tiết lộ “động trời” được lấy từ tài liệu do cựu nhà thầu quốc phòng cho Cơ quan An ninh Mỹ (NSA), Edward Snowden cung cấp.

Theo Reuters

Du Lam

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Google, Facebook phải "trả giá" vì hành vi nghe lén của Mỹ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang