• Chia sẻ bài viết Hacker Triều Tiên đánh cắp thiết kế chiến đấu cơ Mỹ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hacker Triều Tiên đánh cắp thiết kế chiến đấu cơ Mỹ

Các hacker của CHDCND Triều Tiên bị cáo buộc đã đánh cắp tổng cộng 42.000 tài liệu từ các cơ quan chính phủ và tổ chức của Hàn Quốc, kể cả những thiết kế cánh máy bay chiến đấu F-15 do Mỹ chế tạo, trong một cuộc tấn công mạng kéo dài nhiều năm trời.

 

hacker, CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, đánh cắp thông tin

Các máy bay quân sự của CHDCND Triều Tiên đang thực hiện một màn biểu diễn tại cuộc diễn binh kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Il-Sung ở Bình Nhưỡng tháng 4/2012.

Theo đơn vị điều tra an ninh mạng của cảnh sát Hàn Quốc, cuộc tấn công của hacker CHDCND Triều Tiên đã bắt đầu từ năm 2014 nhưng mãi tới tháng 2 năm nay mới bị phát hiện lần đầu tiên.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin, hơn 40.000 tài liệu bị đánh cắp có liên quan đến lĩnh vực quốc phòng. Song, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói, không có tài liệu nào trong số này là bí mật và cũng không có lỗ hổng bảo mật nào. Các đại diện của 2 tổ chức bị ảnh hưởng nhiều nhất gần đây, kể cả coogn ty Korean Air Lines, cũng quả quyết, những tài liệu bị rò rỉ không phải dạng tuyệt mật.

Phía Hàn Quốc tin, các hacker dường như không có bất kỳ kế hoạch hành động nào đối với những tài liệu đánh cắp được. Họ cũng không tỏ ra quá lo lắng vì CHDCND Triều Tiên được cho là không xuất sắc trong lĩnh vực hàng không vũ trụ. Tuy nhiên, nhà chức trách Hàn Quốc cho rằng, nếu các cuộc tấn công vẫn tiếp diễn, các bí mật quân sự khác của nước này có thể đối mặt nguy cơ bị rò rỉ.

"Có khả năng cao là, CHDCND Triều Tiên đã cố ý gây ra sự hỗn loạn ở quy mô quốc gia, bằng cách tiến hành tấn công đồng loạt sau khi tìm được nhiều mục tiêu khủng bố mạng hoặc có ý định tiếp tục đánh cắp các bí mật công nghiệp và quân sự", trích nhận định của đơn vị điều tra an ninh mạng Hàn Quốc.

Theo Reuters, cảnh sát đã lần theo dấu vết của các hacker tới một địa chỉ IP ở Bình Nhưỡng. Đây cũng chính là địa chỉ IP từng được sử dụng trong một cuộc tấn công mạng nhắm vào các ngân hàng và đài phát thanh, truyền hình Hàn Quốc năm 2013. Phía CHDCND Triều Tiên đã lên tiếng phủ nhận các cáo buộc có liên quan đến vụ tấn công đó.

Hồi tháng 3, nhà chức trách Hàn Quốc thông báo, hacker của CHDCND Triều Tiên đã xâm nhập vào điện thoại của khoảng 40 quan chức an ninh của nước này. Các công ty an ninh mạng Kaspersky và Alienvault Labs cũng phát hiện bằng chứng cho thấy, vụ hacker tấn công Sony Pictures năm 2014 bắt nguồn từ CHDCND Triều Tiên. Như thường lệ, phía CHDCND Triều Tiên thẳng thừng bác bỏ việc có dính líu đến vụ việc.

Trang The Hill đưa tin, may mắn là, trong vụ đánh cắp thông tin mới nhất, cảnh sát Hàn Quốc đã chặn đứng được chiến dịch của các hacker CHDCND Triều Tiên. Phía Hàn Quốc cho rằng, các thủ phạm nhiều khả năng vẫn rắp tâm tấn công trở lại dù bị bắt quả tang lần này.

Theo Tuấn Anh (Engadget), Vietnamnet

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Triều Tiên có thể chế tạo tên lửa hạt nhân xuyên lục địa
Người đứng đầu của Bộ Tư lệnh phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) cho biết, tình báo Mỹ tin rằng Triều Tiên có thể thu nhỏ một đầu đạn hạt nhân...
Triều Tiên ra lệnh "hạn chế" Internet di động
Theo một thông báo gửi tới các thuê bao của một nhà mạng Triều Tiên, người nước ngoài tại nước này sẽ không thể truy cập được mạng di động 3G...
Triều Tiên tuyên bố phát minh ra rượu không gây nôn nao, khó chịu
Loại rượu này được tờ Thời Báo Bình Nhưỡng tuyên bố là một "thành công tầm cỡ quốc gia về khoa học và công nghệ".
10 hacker nguy hiểm nhất thế giới
Dù động cơ hành động là gì, các hacker luôn tiềm tàng khả năng trở thành mối đe dọa đối với thế giới. Họ có thể ăn cắp các dữ liệu có giá trị,...
Phiên bản Facebook tự chế của Triều Tiên bị hack tơi tả
Sau thời gian ngắn đi vào vận hành, StarCon – phiên bản nhái của Facebook tại Triều Tiên đã bị tin tặc tấn công.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hacker Triều Tiên đánh cắp thiết kế chiến đấu cơ Mỹ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang