• Chia sẻ bài viết Hơn 26% các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền nhắm tới mục tiêu doanh nghiệp lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hơn 26% các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền nhắm tới mục tiêu doanh nghiệp

ictnews
Theo một nghiên cứu vừa được Kaspersky Lab công bố, trong năm 2017, 26,2% những đối tượng bị nhắm mục tiêu bởi mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền - ransomware là người dùng doanh nghiệp, so với con số 22,6% của năm ngoái.

Chuyên gia Kaspersky cho biết, có tới 65% doanh nghiệp bị tấn công bởi ransomware trong năm 2017 cho biết họ mất quyền truy cập vào một lượng lớn hoặc thậm chí là tất cả dữ liệu; và cứ 1 trong 6 những người trả tiền không bao giờ thu hồi lại được dữ liệu của họ (Ảnh minh họa. Nguồn: Kaspersky)

Trong thông tin mới phát ra, hãng bảo mật Kaspersky cho biết, con số hơn 26% người dùng doanh nghiệp là mục tiêu nhắm đến của các cuộc tấn công bằng ransomware trong năm nay một phần là do 3 cuộc tấn công chưa từng thấy vào các mạng công ty. Điều này cũng đã cho thấy ransomware vẫn là mối đe dọa hàng đầu cho các tổ chức, doanh nghiệp, với mức độ nguy hiểm ngày càng gia tăng.

Theo Kaspersky, năm 2017 sẽ được ghi nhớ là năm của mối đe dọa ransomware phát triển một cách đột ngột và ngoạn mục với các đối tượng đe dọa tiên tiến nhắm mục tiêu các doanh nghiệp trên toàn thế giới với một loạt các cuộc tấn công phá hoại mà mục tiêu cuối cùng hiện vẫn còn là một bí ẩn. Các cuộc tấn công bao gồm WannaCry vào ngày 12/5, ExPetr (còn gọi là Petya) vào ngày 27/6 và BadRabbit vào cuối tháng 10. Cả 3 cuộc tấn công này đều sử dụng các khai thác được thiết kế để chiếm quyền kiểm soát các mạng công ty. Các doanh nghiệp cũng bị nhắm mục tiêu bởi các ransomware khác và công ty đã ngăn chặn các vụ lây nhiễm ransomware trên hơn 240.000 người dùng doanh nghiệp nói chung.

Ông Fedor Sinitsyn, nhà nghiên cứu mã độc cao cấp của Kaspersky Lab cho biết: “Các cuộc tấn công nổi bật năm 2017 là một ví dụ về sự quan tâm ngày càng gia tăng của tội phạm mạng đối với các mục tiêu doanh nghiệp. Chúng tôi phát hiện xu hướng này vào năm 2016, tăng tốc trong năm 2017 và không có dấu hiệu chậm lại. Các nạn nhân doanh nghiệp dễ bị tấn công, có thể bị đòi tiền chuộc cao hơn các cá nhân và thường sẵn sàng chi trả để duy trì hoạt động kinh doanh. Các phương thức lây nhiễm doanh nghiệp mới, chẳng hạn như thông qua các hệ thống máy tính để bàn từ xa cũng đang gia tăng”.

Cũng trong thông tin mới phát ra, Kaspersky cũng điểm lại một xu hướng ransomware trong năm 2017. Các chuyên gia của  hãng cho hay, nhìn chung, chỉ có chưa đến 950.000 người dùng đã bị tấn công vào năm 2017, so với khoảng 1,5 triệu người dùng vào năm 2016 - với sự khác biệt phần lớn là phản ánh phương pháp phát hiện.

Ba cuộc tấn công lớn, cũng như các gia đình ransomware khét tiếng khác, bao gồm AES-NI và Uiwix, đã sử dụng các khai thác tinh vi bị rò rỉ trực tuyến vào mùa xuân năm nay bởi một nhóm tin tặc được gọi là Shadow Brokers.

Bên cạnh đó, thống kê của Kaspersky chỉ ra rằng, đã có sự sụt giảm đáng kể các “gia đình” ransomware mới: 38 vào năm 2017, giảm xuống so với con số 62 vào năm 2016, với sự gia tăng tương ứng với những biến thể của các ransomware hiện tại (hơn 96.000 biến thể được phát hiện vào năm 2017 so với con số 54.000 biến thể của năm 2016). “Sự gia tăng các biến thể có thể phản ánh nỗ lực của kẻ tấn công để làm xáo trộn ransomware khi các giải pháp bảo mật đang làm tốt hơn trong việc phát hiện chúng”, chuyên gia Kaspersky nhận định.

Từ quý II/2017, một số nhóm đã kết thúc các hoạt động ransomware và xuất bản các khóa cần thiết để giải mã các tệp tin. Bao gồm AES-NI, xdata, Petya / Mischa / GoldenEye và Crysis. Crysis sau đó xuất hiện trở lại - có thể được nâng cấp từ sự thất bại của một nhóm khác.

Xu hướng các công ty bị lây nhiễm thông qua hệ thống máy tính từ xa cũng đã tiếp tục gia tăng trong năm 2017, khi cách tiếp cận này trở thành một trong những phương pháp lây lan chủ yếu cho một số “gia đình” ransomware phổ biến, như Crysis, Purgen / GlobeImposter và Cryakl.

Đáng chú ý, theo Kaspersky, có tới 65% doanh nghiệp bị tấn công bởi ransomware trong năm 2017 cho biết họ mất quyền truy cập vào một lượng lớn hoặc thậm chí là tất cả dữ liệu; và cứ 1 trong 6 những người trả tiền không bao giờ thu hồi lại được dữ liệu của họ.

Tuy nhiên, các chuyên gia Kaspersky cũng cho biết, điều đáng mừng là sáng kiến Nomoreransom được ra mắt vào tháng 7/2016 hiện vẫn đang hoạt động tốt. Dự án này tập hợp các cơ quan thực thi pháp luật và các nhà cung cấp bảo mật để theo dõi và ngăn chặn các gia đình ransomware lớn, giúp các cá nhân lấy lại dữ liệu và phá hoại mô hình kinh doanh sinh lợi của bọn tội phạm.

Cùng với đó, các hãng bảo mật cũng đã đưa ra nhiều sản phẩm giúp người dùng phòng chống mối nguy hiểm từ ransomware. Với Kaspersky, các chuyên gia của hãng khẳng định tất cả các sản phẩm Kaspersky Lab đều bảo vệ người dùng khỏi ransomware.

Cụ thể, các sản phẩm của Kaspersky cũng bao gồm một lớp công nghệ System Watcher có thể chặn và thu hồi các thay đổi độc hại được thực hiện trên thiết bị, chẳng hạn như mã hóa các tập tin hoặc chặn truy cập vào màn hình. Ngoài ra, hãng đã cung cấp một công cụ chống ransomware miễn phí có sẵn cho tất cả các doanh nghiệp, bất kể thương hiệu của phần mềm bảo mật mà họ sử dụng.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Các cuộc tấn công của mã độc WannaCry, Petya mới là “phần nổi của tảng băng chìm”
ICTnews - Nhận định các cuộc tấn công của WannaCy, Petya mới là “phần nổi của tảng băng chìm”, chuyên gia bảo mật cho rằng đáng lo hơn là các...
Mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền tiếp tục “hoành hành” trong nửa cuối 2017
ICTnews - Các chuyên gia CMC InfoSec, Bkav đều có chung nhận định trong nửa cuối năm nay, mã độc tống tiền (Ransomware) sẽ tiếp tục diễn biến...
Mã độc tống tiền Bad Rabbit đang lan rộng không nguy hiểm bằng WannaCry, Petya
ICTnews - Đánh giá về Bad Rabbit, mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền (ransomware) đang tấn công người dùng tại nhiều nước, chuyên gia Bkav cho rằng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hơn 26% các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền nhắm tới mục tiêu doanh nghiệp lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang