• Chia sẻ bài viết Hơn 7.000 thiết bị mạng tại Việt Nam dính lỗ hổng bảo mật Dnsmasq lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hơn 7.000 thiết bị mạng tại Việt Nam dính lỗ hổng bảo mật Dnsmasq

ictnews
Theo thống kê sơ bộ, có hơn 7.000 router của các nhà mạng lớn tại Việt Nam có thể bị tin tặc khai thác qua lỗ hổng bảo mật Dnsmasq. Chuyên gia Bkav khuyến cáo các nhà mạng nên cập nhật Dnsmasp lên phiên bản 2.78 mới phát hành đã khắc phục các lỗ hổng.

Chuyên gia Bkav cũng cho biết, khai thác các lỗ hổng bảo mật trên phần mềm dịch vụ mạng Dnsmasq cho phép tin tặc thực thi mã từ xa trên thiết bị bị ảnh hưởng (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Theo nguồn tin từ Công ty Bkav, có 7 lỗ hổng vừa được phát hiện trong phần mềm dịch vụ mạng Dnsmasq, được sử dụng trên nhiều loại router, điện thoại thông minh, thiết bị IoT chạy trên nền Linux.

Trong đó, lỗ hổng nguy hiểm nhất là CVE-2017-14491 cho phép hacker thực thi mã từ xa, ảnh hưởng đến các hệ thống có kết nối Internet lẫn các mạng nội bộ.

Một lỗi thực thi mã từ xa đáng chú ý khác là CVE-2017-14493. Các chuyên gia lưu ý rằng lỗ hổng này có thể được kết hợp với lỗi gây lộ lọt thông tin CVE-2017-14494 để vượt qua ASLR và thực thi mã tùy ý.

Lỗi gây tấn công DoS CVE-2017-14496 ảnh hưởng đến Android, có thể bị khai thác bởi một kẻ tấn công nội bộ hoặc một người có kết nối trực tiếp với thiết bị. Tuy nhiên, Google chỉ ra rằng nguy cơ này khá thấp vì dịch vụ bị ảnh hưởng đã được sandbox.

Các lỗ hổng khác là CVE-2017-14492, một lỗi heap overflow trên DHCP dẫn đến thực thi mã từ xa; CVE-2017-14495 và CVE-2017-13704, cả hai đều cho phép tấn công DoS qua DNS.

Chuyên gia Bkav cũng cho biết, khai thác các lỗ hổng bảo mật trên phần mềm dịch vụ mạng Dnsmasq cho phép tin tặc thực thi mã từ xa trên thiết bị bị ảnh hưởng.

Theo Bkav, trong hơn 7.000 thiết bị mạng bị dính các lỗ hổng bảo mật trên phần mềm Dnsmasp, chiếm số lượng lớn hơn cả là thiết bị của 2 nhà mạng VNPT và Viettel (Nguồn ảnh: WhiteHat.vn)

Theo công cụ tìm kiếm Shodan, có trên 1,1 triệu thiết bị sử dụng Dnsmasp trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, số lượng bị ảnh hưởng là hơn 7.000 thiết bị gồm router, IP camera… do các nhà mạng lớn như VNPT, Viettel, FPT… cung cấp.

Để bảo vệ người dùng, chuyên gia Bkav khuyến cáo các nhà mạng nên cập nhật phần mềm Dnsmasp lên phiên bản 2.78 mới phát hành đã khắc phục các lỗ hổng.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Hacker khai thác lỗ hổng đã cảnh báo từ  2012 để tấn công APT trực tiếp đến Việt Nam
ICTnews - Nhận định về sự kiện ngày 5/9/2017, một nhóm hacker khai thác lỗ hổng CVE -2012-0158 được cảnh báo từ 2012 để tấn công có chủ đích...
Cục ATTT cảnh báo về nhóm lỗ hổng BlueBorne trong thiết bị sử dụng kết nối Bluetooth
ICTnews - Để bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) và phòng trách việc hacker lợi dụng các lỗ hổng BlueBorne, Cục ATTT - Bộ TT&TT khuyến nghị người...
Việt Nam phát hiện thêm nhiều lỗ hổng bảo mật
ICTnews - Có ít nhất 326 lỗ hổng bảo mật đã được phát hiện trong trung tuần tháng 9. Tại Việt Nam, thống kê cũng cho thấy 5 lỗ hổng trên các...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hơn 7.000 thiết bị mạng tại Việt Nam dính lỗ hổng bảo mật Dnsmasq lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang