• Chia sẻ bài viết Lơ là bảo mật khi dùng mạng xã hội, các nhân viên dễ “rước” hacker tấn công doanh nghiệp lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Lơ là bảo mật khi dùng mạng xã hội, các nhân viên dễ “rước” hacker tấn công doanh nghiệp

ictnews
Nguy cơ lộ lọt thông tin, để hacker tấn công trên mạng xã hội như Facebook sẽ rất cao nếu người dùng không có ý thức bảo mật tài khoản cá nhân, trở thành mối họa khiến cho doanh nghiệp của họ thiệt hại về tài chính, thương hiệu.

Mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn bảo mật

Theo đánh giá của các chuyên gia bảo mật tại tọa đàm trực tuyến “Đảm bảo an toàn thông tin trong doanh nghiệp thời chuyển đổi số: Chính sách và giải pháp” do ICTnews tổ chức ngày 7/11, vấn đề bảo mật trên mạng xã hội hiện đang rất nghiêm trọng.

Một trong những nguyên nhân chính nằm ở nhận thức của người dùng là nhân viên trong các doanh nghiệp, trong quá trình tham gia mạng xã hội, họ có thể vô tình bị lừa đảo (phishing) hoặc tấn công trực diện dẫn đến mất mát không chỉ thông tin cá nhân mà còn cả thông tin cả doanh nghiệp.

Việc mất an toàn thông tin sẽ khiến cho doanh nghiệp có thể bị thiệt hại lớn về tài chính mỗi khi có sự cố. Mặt khác, thương hiệu của doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng, làm mất lòng tin với khách hàng.

Điển hình như các ngành ngân hàng, tài chính và thương mại điện tử, khi thông tin của khách hàng bị lộ lọt, hacker sẽ lợi dụng khai thác triệt để nếu có thể (tiêu biểu như hàng loạt vụ mã độc WannaCry và Ransomware tấn công đã từng xảy ra).

Trước thực tế đó, các chuyên gia đưa ra một số các giải pháp nhằm giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra như các doanh nghiệp nên hạn chế hoặc cấm nhân viên sử dụng mạng xã hội trong thời gian làm việc; hạn chế hoặc cấm sử dụng mạng xã hội trên máy tính của công ty.

Không lưu trữ, truyền tải tài liệu nội bộ của công ty trên máy tính cá nhân. Triển khai các giải pháp an ninh máy tính cá nhân như phần mềm diệt virus, phần mềm tường lửa cá nhân.

Ngoài ra, việc quan trọng là cần triển khai các chính sách an ninh mạng nội bộ.

Để bảo mật cho hệ thống thông tin, cá nhân nên tuân thủ theo các các giải pháp như đặt mật khẩu mạnh, đảm bảo rằng các tài khoản trên mạng xã hội, website, ứng dụng của bạn cần đặt mật khẩu mạnh.

Mật khẩu nên chứa dấu gạch dưới hoặc @, số, ký tự chữ. Cá nhân nên tránh đặt những mật khẩu dễ như 123456, 123456789, iloveyou, tên + ngày sinh…

Cần mã hóa dữ liệu. Đối với những thông tin quan trọng, mật thiết, chúng ta nên mã hóa trước khi gửi đi. Mục đích của việc mã hóa thông tin là tránh khỏi sự nhòm ngó, tấn công của hacker.

Một trong những giải pháp tránh mất thông tin hiệu quả là cài đặt phần mềm. Người dùng có thể cài phần mềm diệt virus, phần mềm cảnh báo tấn công, phần mềm giám sát hệ thống; cài đặt phần mềm chống virus xâm nhập cũng là một giải pháp được các chuyên gia khuyến cáo.

Lưu ý, người dùng nên quét virus trước khi tải phần mềm về máy. Một số công cụ online giúp kiểm tra mã độc online như: virus total, 6scan security, sitecheck.

Sử dụng phần mềm có nguồn gốc rõ ràng. Cần đảm bảo rằng mọi phần mềm, ứng dụng trên thiết bị của bạn có nguồn gốc rõ ràng sẽ giúp hạn chế nguy cơ làm mất an toàn thông tin.

Kiểm soát quyền trên thiết bị. Người dùng hãy phân chia quyền thật rõ ràng cho các thành viên, người thân trên thiết bị của bạn.

Một vấn đề quan trọng là cần tắt các kết nối Wi-Fi, Bluetooth, NFC khi không sử dụng. Hãy nhớ sau khi vào mạng, người dùng phải tắt các kết nối Wi-Fi, bluetooth, NFC để tránh nguy cơ bị rò rỉ mật khẩu, tài liệu và thông tin cá nhân.

Dù vậy theo các chuyên gia bảo mật, các khuyến cáo nói trênchỉ là một trong số những vấn đề về an ninh mạng doanh nghiệp cần quan tâm, về lâu dài, doanh nghiệp phải có sự đầu tư bài bản để giải quyết vấn đề một cách tổng thể, đảm bảo an toàn bảo mật ở mức cao nhất.

P.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Công nghệ đăng nhập đa xác thực nhằm nâng cao tính bảo mật sẽ phổ biến
ICTnews - Những công nghệ phòng vệ lỗi thời như đăng nhập bằng một mật khẩu sẽ mất dần, thay thế vào đó là công nghệ đăng nhập đa xác thực hoặc...
Thành viên Quốc hội Châu Âu: Phi tập trung thông qua DLT cung cấp thêm sự an toàn bảo mật’
ICTnews - Phi tập trung được hỗ trợ bởi blockchain "cung cấp bảo mật hơn", ngành công nghiệp blockchain cần "phân loại đúng về quy định quản...
NAPAS nhận được chứng chỉ tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI DSS
ICTnews - Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) vừa nhận được chứng chỉ tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI DSS phiên bản 3.2.1 đảm...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Lơ là bảo mật khi dùng mạng xã hội, các nhân viên dễ “rước” hacker tấn công doanh nghiệp lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang