• Chia sẻ bài viết New Zealand thành lập đội vệ sĩ mạng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

New Zealand thành lập đội vệ sĩ mạng

ictnews
– Đối phó với cuộc chiến tranh số đang nóng lên hàng tuần, New Zealand đưa ra chiến lược phòng thủ để bảo vệ các cơ quan nhà nước trước các vụ tấn công vào mạng chính phủ.

ve si cua mang chinh phu-guardian.gif

 

Cuộc chiến số đang nóng lên hàng tuần với những diễn biến táo bạo đã thúc đẩy New Zealand thực hiện chiến lược phòng thủ của mình. Chính phủ nước này đã thành lập Trung tâm an ninh số quốc gia (NCSC) để tiến hành bảo vệ mạng của các cơ quan nhà nước trước những vụ xâm nhập số hóa từ những tội phạm tin tặc và gián điệp.

NCSC cũng sẽ đảm nhận các chức năng của Trung tâm bảo vệ hạ tầng quan trọng (CCIP) của New Zealand để bảo vệ các hạ tầng cơ sở quốc gia quan trọng như mạng lưới máy tính của ngân hàng và công ty điện.

Sự hình thành của Trung tâm là một phần chiến lược an ninh số New Zealand, bao gồm cả một chương trình giáo dục người tiêu dùng với các tổ chức như Netsafe và cũng đang xem xét việc hình thành Đội phản ứng khẩn cấp máy tính (CERT) để giúp đỡ xác định mối đe dọa trên mạng và phối hợp đáp trả.

Chiến lược này của New Zealand chịu ảnh hưởng của các chiến lược tương tự đang được áp dụng ở Úc, Anh và Hoa Kỳ nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của từng nước đứng trước hiện thực mới. Tình hình chiến tranh số đang trở nên nóng dần lên với mối đe dọa từ các hacker có thể tấn công vô hiệu hóa hạ tầng cơ sở và ăn trộm các thông tin nhạy cảm.

Tháng vừa qua, chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tấn công số vào các mạng lưới máy tính của họ là những “hành động chiến tranh” và sẽ đáp trả bằng vũ lực, còn Bộ trưởng quốc phòng Anh phát biểu một đòn tấn công số vào nước nay có thể gây thiệt hại lớn hơn nhiều “một quả bom nguyên tử bẩn của AlQaeda”.

Mới đây nhất Google thông báo hacker của Trung Quốc đã xâm nhập các tài khoản Google của các quan chức và quân nhân cao cấp của Hoa Kỳ. Nhìn lại, năm ngoái lò phản ứng hạt nhân Bushehr của Iran bị virus tấn công số làm tê liệt hoạt động, và các virus đó được coi là sản phẩm của khoa học gia Israel và Hoa Kỳ.

ve si cua mang chinh phu-cyberattack.jpg

Với New Zealand, trang web của Quốc hội bị tấn công ngừng hoạt động tháng trước do nhóm hoạt động internet Anonymous (“Vô Danh”) thực hiện để phản đối các thay đổi trong luật bản quyền.

Sự hình thành của Trung tâm an ninh số quốc gia nhận được sự ủng hộ của người dùng và các tổ chức phi chính phủ ở New Zealand. Hiện tại ngân sách cho Trung Tâm này rút từ ngân sách hiện tại của Vụ an ninh viễn thông thuộc Chính Phủ New Zealand.

Theo stuff.co.nz

Nguyễn Gia Thái

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết New Zealand thành lập đội vệ sĩ mạng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang