• Chia sẻ bài viết Nga bác bỏ cáo buộc dùng USB theo dõi thành viên G20 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Nga bác bỏ cáo buộc dùng USB theo dõi thành viên G20

ictnews
Nga vừa lên tiếng bác bỏ cáo buộc dùng USB và cáp sạc điện thoại để theo dõi thành viên tham gia Hội nghị G20 của báo chí phương Tây.
424575.jpg
USB của Nga bị nghi cấy mã độc để theo dõi điện thoại, máy tính. Ảnh: Internet

>> Việt Nam "góp" khoảng 1 triệu máy cho mạng máy tính ma quốc tế/ Tổng thống Mỹ yêu cầu ngừng theo dõi trụ sở Liên Hợp quốc

Đầu tháng 10, Nga bị “tố” chuẩn bị chương trình giám sát công dân tại Thế Vận hội mùa đông 2014 diễn ra vào tháng 2 năm tới. Theo đó, các cơ quan chức năng có thể tìm kiếm từ khóa đáng ngờ để ngăn chặn các hành động biểu tình hoặc khủng bố. Hiện tại, quốc gia này lại bị vướng vào tranh cãi liên quan đến Hội nghị Thượng đỉnh G20 tổ chức hồi tháng 9 tại St. Petersburg, Nga.

Theo báo LA Times, Nga tặng các nguyên thủ quốc gia tham dự G20 ổ lưu trữ USB và cáp điện thoại nhưng được thiết kế đặc biệt để theo dõi điện thoại và liên lạc qua máy tính. Thông tin được đăng tải đầu tiên trên hai tờ báo của Ý, La Stampa và Il Corriere della Sera, cả hai đều cho biết câu chuyện của mình dựa theo “cuộc điều tra kỹ thuật theo yêu cầu của Chủ tịch Hội đồng châu Âu, do tình báo Đức thực hiện”.

Nga đã ra thông cáo bác bỏ cáo buộc này. Theo tờ The Guardian, phát ngôn viên Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi cáo buộc là “nỗ lực rõ ràng nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi vấn đề thực sự hiện nay là gián điệp của Mỹ, chủ đề nóng bỏng giữa các thủ đô châu Âu và Washington”.

Không có thông tin về bao nhiêu thiết bị gián điệp đã được phát sóng theo báo chí phương Tây, kết quả thử nghiệm cho thấy chúng đều trang bị phần mềm Trojan để nghe trộm và theo dõi dữ liệu từ điện thoại, máy tính. Dù những bằng chứng này chưa được công bố đầy đủ, dường như Ý đang tiến hành một cách nghiêm túc: Thủ tướng Enrico Letta triệu tập ủy ban an ninh vào hôm thứ Năm (31/10) để đánh giá “câu hỏi liên quan tới an toàn viễn thông sau các vụ NSA và tiết lộ về hội nghị G20 vừa diễn ra”.

Theo The Verge

Du Lam

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Nga bác bỏ cáo buộc dùng USB theo dõi thành viên G20 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang