• Chia sẻ bài viết Người dùng phải có ý thức tự bảo vệ dữ liệu của mình khi giao dịch trực tuyến lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Người dùng phải có ý thức tự bảo vệ dữ liệu của mình khi giao dịch trực tuyến

ictnews
Chuyên gia an ninh mạng của CMC cho rằng bản thân người dùng cần có ý thức và trách nhiệm bảo vệ chính mật khẩu và dữ liệu của mình bằng cách hình thức bảo mật được doanh nghiệp cung cấp để tránh bị tấn công.

Bản thân người dùng phải có ý thức và trách nhiệm bảo vệ dữ liệu của mình. Ảnh minh họa: Internet

Hiện tại ở Việt Nam vẫn chưa có một chế tài nào trong trường hợp các doanh nghiệp trong trường hợp để lộ và mất dữ liệu người dùng. Ông Hà Thế Phương, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc trung tâm dịch vụ bảo mật – Công ty Cổ phần An ninh An toàn Thông tin CMC cho biết: "Vấn đề này thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước. Lấy ví dụ điển hình là quy định GDPR 2016/679 về bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư cá nhân trong Liên minh châu Âu. Quy định này yêu cầu các doanh nghiệp sử dụng thông tin cá nhân của khách hàng thì phải thông báo cho khách hàng đó và cũng có các hình thức quy định về trách nhiệm cúa doanh nghiệp. Tôi hi vọng, Việt Nam sẽ sớm có các quy định này".

Vị chuyên gia này cho hay: Không thể đánh giá chung mức độ an toàn của các website và ứng dụng mua bán online hiện nay bởi vì mỗi doanh nghiệp có một hình thức bảo vệ khác nhau và hiện cũng không có một quy chuẩn nào để đánh giá mức độ bảo mật của các đơn vị này.

Vì thế, khi tham gia vào mua bán trực tuyến thì bản thân người dùng cần có ý thức và trách nhiệm bảo vệ chính mật khẩu và dữ liệu của mình. Nếu có hình thức bảo mật nào của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thì người dùng nên sử dụng các hình thức đó.

Ông Hà Thế Phương cho biết: Hình thức phổ biến và dễ áp dụng nhất hiện nay cho người dùng là hình thức xác thực 2 yếu tố. Vì nếu các doanh nghiệp làm lộ thông tin, khách hàng vẫn có thể kiểm soát được việc truy cập vào tài khoản của mình.

Tuần trước, dư luận tại Việt Nam "dậy sóng" khi hacker tung một số file dữ liệu được cho là dữ liệu khách hàng của hệ thống của Thế Giới Di Động. Các dữ liệu này vẻ như thông tin thanh toán của khách hàng ở hai chuỗi Điện máy Xanh và Thế Giới Di Động.

Ngay sau đó, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cho biết, qua kiểm tra, chưa nhận thấy có dấu hiệu tấn công vào các thành phần hệ thống liên quan tới thông tin cá nhân bị công bố.

Phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng ngay lập tức có văn bản yêu cầu các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, các tổ chức cung ứng dịch vụ làm việc với Thế giới di động để xác định nguyên nhân; đồng thời theo dõi, giám sát chặt các thẻ và giao dịch thẻ liên quan trong vụ việc để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường, có biện pháp xử lý phù hợp nhằm bảo mật thông tin và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hiện đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân vụ việc, làm rõ đối tượng, động cơ đánh cắp, phát tán thông tin để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Để tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác bảo đảm an toàn thông tin, đặc biệt là bảo vệ thông tin cá nhân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dùng, doanh nghiệp, tổ chức, Cục An toàn thông tin khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp tăng cường triển khai các biện pháp quản lý và kỹ thuật nhằm bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống thông tin phục vụ hoạt động nội bộ cũng như cung cấp dịch vụ trên mạng cho người sử dụng. Chủ động rà soát các điểm yếu, lỗ hổng trên hệ thống thông tin; theo dõi, giám sát phát hiện sớm nguy cơ, dấu hiệu tấn công mạng, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

Với những doanh nghiệp không chuyên hoặc chưa có đội ngũ cán bộ chuyên trách về ATTT, Cục An toàn thông tin khuyến nghị ưu tiên sử dụng dịch vụ bảo đảm ATTT chuyên nghiệp do doanh nghiệp an toàn thông tin uy tín cung cấp. Đặc biệt là dịch vụ được cung cấp bởi các doanh nghiệp trong nước như Viettel, VNPT, CMC, BKAV, FPT...

Khi phát hiện nguy cơ, dấu hiệu lộ, lọt thông tin cá nhân của người sử dụng, cần nhanh chóng khắc phục và kịp thời thông báo cho Cục An toàn thông tin và các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan để phối hợp xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

D.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Danh mục đầu tư an toàn thông tin mạng ở Quảng Ngãi gồm những gì?
ICTnews - Danh mục thiết bị chính, hạng mục đầu tư của Quảng Ngãi gồm thiết bị tường lửa và hệ thống quản lý nhật ký an ninh thông tin ở Trung...
Vụ lộ thông tin thẻ thanh toán được cho là của Thế giới Di động: người dùng nên khoá các loại thẻ ngay!
ICTnews - Liên quan đến vụ lộ thông tin thẻ thanh toán được cho là của Thế Giới Di Động đang lan truyền trên diễn đàn RaidForums, các chuyên...
Thêm 59 Thạc sĩ An toàn thông tin, Kỹ thuật Mật mã nhận bằng tốt nghiệp
ICTnews - Học viện Kỹ thuật Mật mã vừa tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng Thạc sĩ niên khóa 2016 – 2018 cho 16 tân Thạc sĩ chuyên ngành Kỹ thuật...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Người dùng phải có ý thức tự bảo vệ dữ liệu của mình khi giao dịch trực tuyến lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang