• Chia sẻ bài viết Những khó khăn lớn trong công tác bảo mật, phòng chống tấn công mạng của Phú Yên lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Những khó khăn lớn trong công tác bảo mật, phòng chống tấn công mạng của Phú Yên

ictnews
Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chưa quan tâm đến an toàn, an ninh thông tin, chưa xây dựng quy chế sử dụng hệ thống an toàn. Người dùng chủ quan trong các giao dịch trên môi trường mạng, chưa được trang bị kiến thức cơ bản là một số khó khăn trong công tác đảm bảo an toàn an ninh mạng của Phú Yên.

Người dùng chủ quan trong các giao dịch trên môi trường mạng, chưa được trang bị các kiến thức cơ bản về đảm bảo an toàn thông tin trên môi trường mạng là một số khó khăn trong công tác đảm bảo an toàn an ninh mạng của tỉnh Phú Yên.

Cổng dịch vụ công trực tuyến của Phú Yên (http://congdichvucong.phuyen.gov.vn) do Viettel cung cấp chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 01/2017, đến nay cơ bản đáp ứng việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ trên hệ thống, giúp công khai, minh bạch quá trình tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong quá trình nộp hồ sơ, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Cổng dịch vụ công tỉnh Phú Yên được xếp thứ 15/64 tỉnh thành trên cả nước. Hướng triển khai không đầu tư hệ thống phần mềm một cửa mới tại các đơn vị, địa phương. Trên cơ sở các hệ thống đầu tư trước đó, Cổng đã kết nối liên thông phần mềm một cửa tại UBND huyện Tây Hòa, đang kết nối liên thông phần mềm một cửa của UBND TP Tuy Hòa vào Cổng.

Hiện tỉnh có 136 cơ quan, đơn vị cung cấp dịch vụ công trực tuyên mức độ 3, 4. Trong đó: 15 sở , ban, ngành; 09 UBND cấp huyện; 112 UBND cấp xã. Tổng số dịch vụ công trực tuyên mức độ 3, 4 đã triển khai 723 dịch vụ (721 mức độ 3, 02 mức độ 4) tăng 36.38%. Tổng số TTHC được cập nhật trên Cổng của tỉnh đến ngày báo cáo: 16.280 thủ tục, trong đó: Khối Sở, ban, ngành có 1.461 thủ tục (mức độ 2: 1.461 thủ tục, mức độ 3: 721 thủ tục, mức độ 4: 02 thủ tục); Khối huyện, thị xã, thành phố: 2.835 thủ tục (mức độ 2: 2.835 thủ tục, mức độ 3: 414 thủ tục); Khối xã, phường, thị trấn: 11.984 thủ tục (mức độ 2: 11.984 thủ tục, mức độ 3: 672 thủ tục).

Tổng số hồ sơ đã được tiếp nhận, giải quyết tính đến thời điểm báo cáo 84.665 hồ sơ (bao gồm trực tiếp và trực tuyến). Trong đó, người dân, doanh nghiệp gửi trực tiếp tại các cơ quan, đơn vị là 76.357 hồ sơ; gửi trực tuyến trên Cổng dịch vụ công trực tuyến là 2.742 hồ sơ, đạt tỷ lệ 3.59%.

Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh đã tích hợp chức năng thanh toán không dùng tiền mặt – kết nối ngân hàng Công thương Việt Nam, tích hợp cơ sở dữ liệu của Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam; đang trong thời gian tích hợp thử nghiệm chữ ký số để cấp phép trực tuyến qua cổng.

Phó giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông, ông Lê Tỷ Khánh, cho biết Sở TT&TT thường xuyên ban hành văn bản thông báo các cơ quan, ban ngành, địa phương để cảnh báo nguy cơ lây nhiễm mã độc, cảnh báo các lỗ hổng của các trang web để biết cách phòng ngừa, ngăn chặn việc tấn công gây mất an toàn thông tin mạng; khắc phục, kịp thời chặn các IP tấn công; chỉ đạo Trung tâm Dữ liệu và Dịch vụ viễn thông thiết lập các nguyên tắc trên tường lửa để ngăn chặn các tấn công bất hợp pháp. Đồng thời, thường xuyên theo dõi thiết lập tường lửa để ghi nhận các dấu hiệu bất thường để tiến hành xử lý. Định kỳ hàng quý, Trung tâm rà soát các lỗ hổng ứng dụng và vá lỗi hệ thống Cổng thông tin điện tử (Portal) và Trang thông tin điện tử các sở, ban ngành, địa phương (subprtal).

Tăng cường các giải pháp bảo mật thông tin, tổ chức kiểm tra, giám sát an toàn hệ thống nhằm ngăn chặn xâm hại mã độc, hacker tấn công hệ thống máy chủ góp phần bảo đảm an ninh thông tin, trật tự an toàn xã hội. Qua báo cáo của Trung tâm VNCERT, tỉnh Phú Yên còn có trang website của các cơ quan, đơn vị quản lý bị hacker tất công, chủ yếu các doanh nghiệp (không nằm trong danh sách do Sở Thông tin và Truyền thông quản lý, vận hành kỹ thuật).

Theo ông Khánh, một trong những thuận lợi lớn của Phú Yên trong công tác bảo mật, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin là tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo sát sao và ban hành kịp thời các cơ chế, chính sách tạo hành lang pháp lý trong việc xây dựng chính quyền điện tử đảm bảo thông suốt, minh bạch sự chỉ đạo, điều hành và giải quyết thủ tục hành chính đối với các tổ chức, cá nhân; triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin mạng, bảo mật dữ liệu trên mội trường mạng.

Tuy nhiên, công tác đảm bảo an toàn an ninh thông tin vẫn còn những khó khăn như người dùng chủ quan trong các giao dịch trên môi trường mạng, chưa được trang bị các kiến thức cơ bản về đảm bảo an toàn thông tin trên môi trường mạng. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chưa quan tâm đến công tác an toàn, an ninh thông tin nên trong quá trình triển khai ứng dụng CNTT, chưa xây dựng quy chế sử dụng hệ thống an toàn. Việc trao đổi văn bản điện tử qua hệ thống quản lý văn bản và điều hành giữa các cơ quan quản lý hành chính nhà nước còn sử dụng đường truyền internet, chưa triển khai đồng bộ sử dụng đường truyền số liệu chuyên dùng.

Vì vậy, cần có sự phối hợp, trao đổi thông tin thường xuyên giữa Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh và các đơn vị chuyên trách an toàn, an ninh thông tin của Bộ, các công ty cung cấp giải pháp an toàn thông tin để kịp thời ứng cứu các sự cố khi xảy raa mất an toàn, an ninh xảy ra trên địa bàn tỉnh.

 

B.B

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Những khó khăn lớn trong công tác bảo mật, phòng chống tấn công mạng của Phú Yên lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang