• Chia sẻ bài viết Thủ tướng: Ngân hàng phải tăng cường an ninh mạng, bảo đảm tài sản cho khách hàng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Thủ tướng: Ngân hàng phải tăng cường an ninh mạng, bảo đảm tài sản cho khách hàng

ictnews
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các tổ chức tín dụng tích cực đổi mới, triển khai mạnh mẽ các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ, phát triển các dịch vụ ngân hàng hiện đại an toàn và hiệu quả. Tăng cường an ninh mạng và bảo đảm an toàn tài sản cho khách hàng, “không để tình trạng khách hàng đột ngột mất tiền trong tài khoản”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2017 mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá những kết quả tích cực trong năm 2016 có sự đóng góp quan trọng của ngành ngân hàng, mạch máu của nền kinh tế.

Thủ tướng ghi nhận chính sách tiền tệ năm qua được điều hành chủ động, linh hoạt, lạm phát được kiểm soát, tạo thuận lợi trong điều hành chính sách tài khóa và giá các mặt hàng thiết yếu. Mặt bằng lãi suất ổn định và có xu hướng giảm…

Ông cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng tích cực đổi mới, triển khai mạnh mẽ các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ, phát triển các dịch vụ ngân hàng hiện đại an toàn và hiệu quả. Cùng với đó là tăng cường an ninh mạng và bảo đảm an toàn tài sản cho khách hàng, “không để tình trạng khách hàng đột ngột mất tiền trong tài khoản”.

Đồng thời, ông cũng lưu ý ngành ngân hàng vẫn còn một số bất cập, hạn chế cần nhìn thẳng vào nguyên nhân chủ quan để có biện pháp khắc phục.

Cụ thể, mức độ an toàn hệ thống vẫn là vấn đề đáng lo ngại. Mặt bằng lãi suất, nợ xấu còn cao. Việc xử lý nợ xấu và các ngân hàng yếu kém còn chậm, chưa thực chất.

Nhất là các ngân hàng thương mại mua lại giá 0 đồng và ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt, các chuyên gia ví đây là “điểm nghẽn cốt lõi” của nền kinh tế, nếu không xử lý triệt để thì sẽ không thể giảm được mặt bằng lãi suất cũng như ổn định kinh tế vĩ mô bền vững.

Đề cập đến tình trạng tín dụng đen phát triển mạnh ở vùng nông thôn xa xôi, Thủ tướng lưu ý tăng cường giáo dục về kiến thức tài chính tín dụng cho người dân. Bởi khi nhiều người “lãi cao như thế mà vẫn lao vào vay, gây ra bao cảnh tang tóc, gia đình ly tán”.

Thủ tướng yêu cầu, tư duy quản lý điều hành của ngân hàng nhà nước phải có sự thay đổi căn bản theo hướng tăng tính thị trường, giảm tính mệnh lệnh hành chính, nhất quán, công khai và dễ dự báo để doanh nghiệp và người dân chủ động trong kế hoạch sản xuất kinh doanh, đời sống.

Năm 2016 là năm đặc biệt nóng về tội phạm công nghệ cao trên mạng Internet khi các hacker tấn công cảng hàng không, Vietnam Airlines và các ngân hàng.

Ngày 29/7, màn hình các quầy làm thủ tục của Vietjet ở sân bay Tân Sơn Nhất và Vietnam Airlines ở Nội Bài xuất hiện các dòng chữ xuyên tạc. Đồng thời, trang web vietnamairlines.com cũng bị tấn công và hơn 400.000 thông tin khách hàng thuộc chương trình Bông Sen Vàng của Vietnam Airlines bị hacker phát tán trên Internet.

Trong tháng 5/2016, TPBank đã suýt bị hacker quốc tế lừa đảo, lấy 1,13 triệu USD. Rất may TPBank phát hiện kịp thời và lập tức liên lạc với các bên liên quan để ngăn chặn hành động trộm cắp tiền của tội phạm.

Đến ngày 5/8, một khách hàng của Vietcombank phát hiện tài khoản của mình tự động có giao dịch chuyển đi 500 triệu đồng. Đại diện Vietcombank cho biết có thể khách hàng này đã bị hacker tấn công và lấy trộm mật khẩu Internet Banking để chuyển tiền…

Các vụ việc trên cho thấy giới tội phạm công nghệ cao đang hướng đến mục tiêu là các ngân hàng và hệ thống thông tin của các doanh nghiệp lớn trong nền kinh tế.

Đình Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Hơn 14.000 điện thoại bị cài phần mềm theo dõi thông tin cá nhân
Có đến 77% mã độc hại lây qua thiết bị đa phương tiện, 68% qua máy vi tính, 23% qua thiết bị di động và 49% lây qua mạng… đã đe dọa nghiêm trọng...
Kaspersky giới thiệu các phiên bản bảo mật 2017 tại Việt Nam
ICTnews - Các sản phẩm Kaspersky Anti-virus, Kaspersky Internet Security được nâng cấp, đồng thời hãng cũng giới thiệu Kaspersky Total Security...
Những scandal bảo mật rúng động năm 2016
Giới công nghệ chưa bao giờ được an bình và năm 2016 cũng không phải ngoại lệ với hàng loạt sự cố bảo mật làm đau đầu nhiều người trong cuộc.
Cẩn trọng với tội phạm tấn công máy POS dịp cuối năm
ICTnews - Tội phạm mạng sẽ tận dụng dịp cuối năm các giao dịch mua sắm tăng cao để tấn công các máy thanh toán (POS) của nhà bán lẻ.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Thủ tướng: Ngân hàng phải tăng cường an ninh mạng, bảo đảm tài sản cho khách hàng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang