• Chia sẻ bài viết PTIT cần tham gia mạnh hơn vào việc nghiên cứu cách mạng công nghiệp 4.0 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

PTIT cần tham gia mạnh hơn vào việc nghiên cứu cách mạng công nghiệp 4.0

ictnews
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đề nghị Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) thời gian tới tham gia tích cực hơn vào các nhiệm vụ chính trị của Bộ như tham gia mạnh mẽ hơn vào nghiên cứu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng đô thị thông minh.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Ngày 21/12, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Trong phát biểu tại hội nghị, đánh giá cao những kết quả, thành tích Học viện đã đạt được trong năm 2017, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh, Học viện đã có nhiều nỗ lực để cải thiện chất lượng giáo dục, giảng viên, học liệu… “Đây là hướng đi đúng của Học viện, là yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh, khẳng định uy tín của Học viện. Đây cũng không chỉ là uy tín mà còn là trách nhiệm đào tạo của Học viện, đáp ứng đào tạo nhân lực cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, Thứ trưởng chia sẻ.

Theo báo cáo của Học viện, năm 2017 chất lượng, quy mô đào tạo - nghiên cứu của Học viện đã được duy trì ổn định, bền vững, từng bước hiện thực hóa các mục tiêu xây dựng Học viện trở thàn trường đại học trọng điểm trong lĩnh vực CNTT-TT. Học viện tiếp tục giữ vững về quy mô và cơ cấu ngành đào tạo, với tỷ lệ các ngành khối kỹ thuật chiếm 60 - 70%. Riêng với ngành CNTT, Viễn thông, Học viện là một trong những trường có quy mô đào tạo lớn nhất trong cả nước. Cũng trong năm nay, Học viện đã tổ chức bảo vệ cấp Học viện cho 9 nghiên cứu sinh, tăng mạnh so với các năm trước. Tỷ lệ nghiên cứu sinh hoàn thành đúng tiến độ đào tạo tăng.

Đáng chú ý, năm 2017, Học viện đã đăng ký đánh giá ngoài cho giai đoạn 2012-2017 và đã được Hội đồng Kiểm định chất lượng cấp nhà nước thông qua với 51/61 tiêu chí đạt, đạt chất lượng kiểm định trường đại học. Bên cạnh các chương trình hiện có, Học viện cũng đang xúc tiến các thủ tục, thuyết minh việc đăng ký, mở thêm một số bậc, chương trình đào tạo, ngành đào tạo đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho đất nước như Ngành thương mại điện tử trình độ đại học; ngành Điều khiển và Tự động hóa trình độ đại học). Học viện cũng đang xúc tiến xây dựng 1 chương trình Liên kết đào tạo mới ngành Kỹ thuật Điện tử (Với trường Đại học Jeonju – Hàn Quốc).

Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo cả các chương trình chính quy, dài hạn cũng như các khóa đào tạo ngắn hạn, trong năm nay, công tác nghiên cứu khoa học cũng đã được Học viện triển khai có hiệu quả, các sản phẩm nghiên cứu của Học viện đã phục vụ hiệu quả cho ngành và cho xã hội.

Báo cáo của Học viện cũng cho hay, tuy có sự giảm sút về các hoạt động dịch vụ KHCN nhưng các đơn vị nghiên cứu trực thuộc Học viện vẫn nỗ lực đảm bảo nguồn thu bằng cách thực hiện chiến lược mở rộng thị trường; đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ KHCN ra xã hội để đảm bảo sự phát triển ổn định và bền vững.

Bên cạnh các dịch vụ KHCN có tính truyền thống như dịch vụ đo kiểm, định mức, chống gian lận cước viễn thông với các đối tác truyền thống như VNPT, MobiFone, VNPT- Net, các đơn vị nghiên cứu của Học viện cũng đã cung cấp các dịch vụ mới như tư vấn xây dựng khung năng lực cho cán bộ, giới thiệu và tư vấn sản phẩm đô thị thông minh Smart City, giao thông thông minh... Đặc biệt, sản phẩm Bảo tàng Biển đảo trên công nghệ thực tại ảo cho Bộ TT&TT đã thu hút sự quan tâm, chú ý của xã hội.

Học viện đã tích cực tham gia nhiều hoạt động với các đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội, Bộ Giao thông, Bộ Công an, Bộ quốc phòng, các tỉnh thành phố và các đơn vị khác trong việc thực hiện các nhiệm vụ ứng dụng KHCN trong các lĩnh vực xã hội, đảm bảo an ninh quốc gia, góp phần vào ổn định kinh tế, chính trị quốc gia.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp TT&TT cho 12 cán bộ, giảng viên của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Đại diện lãnh đạo Học viện nhấn mạnh, nhà trường coi đây không chỉ là gắn kết có hiệu quả giữa Đào tạo, Nghiên cứu khoa học với Sản xuất Kinh doanh mà còn là yếu tố nòng cốt cho việc tự nâng cao năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ trên thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực CNTT-TT và xây dựng Học viện thành trường đại học trọng điểm trong lĩnh vực TT&TT. Cùng với đó, việc Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước công nhận Tạp chí của Học viện được tính điểm trong năm 2017 đánh dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của hoạt động nghiên cứu KHCN của Học viện.

Cũng trong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Phan Tâm cho rằng, để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ năm 2018, Học viện cần quan tâm làm tốt công tác chính trị tư tưởng, thống nhất trong nhận thức về khó khăn thách thức, thuận lợi để từ đó hành động quyết tâm, quyết liệt với chương trình hành động cụ thể có mục tiêu rõ ràng, biện pháp sáng tạo…, tiến tới Học viện tự chủ hoàn toàn vào năm 2020.

Thứ trưởng Phan Tâm chỉ đạo thời gian tới, Học viện cần chú trọng xây dựng, tổ chức bộ máy, đội ngũ bám sát nguyên tắc tinh gọn hướng tới tự chủ, quản trị như doanh nghiệp, củng cố bộ phận đầu tư, kinh doanh để tạo nguồn lực cho trường; đồng thời quan tâm đến phương pháp tổ chức nhiệm vụ năm 2018, lựa chọn nhiệm vụ ưu tiên để dồn sức khai thông nguồn lực, phát huy sức sáng tạo, cống hiến của các cán bộ công chức, người lao động. “Học viện cần gắn kết hơn nữa hai khối nghiên cứu phát triển và đào tạo, thậm chí cần phải có Chỉ số theo dõi đánh giá để hai khối này hiệp đồng hiệp lực để cùng phát triển Học viện”, Thứ trưởng yêu cầu.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

PTIT ra chiến lược phát triển KHCN đến năm 2022 hướng tới Cách mạng công nghiệp 4.0
ICTnews - Chiến lược phát triển Khoa học Công nghệ (KHCN) giai đoạn 2017 - 2022 của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) vừa được ban...
Nhiều sinh viên lớp chất lượng cao ngành CNTT của PTIT có việc làm từ năm thứ 3
ICTnews - Theo Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), trong những năm qua, tuyệt đại đa số sinh viên các lớp chất lượng cao đã hoàn...
Các thầy, cô giáo PTIT đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực TT&TT
ICTnews - Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, Bộ TT&TT ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của các thế hệ thầy, cô giáo Học viện Công nghệ Bưu chính...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết PTIT cần tham gia mạnh hơn vào việc nghiên cứu cách mạng công nghiệp 4.0 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang