• Chia sẻ bài viết Chàng trai nhiễm chất độc da cam chinh phục ước mơ thành kỹ sư CNTT lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Chàng trai nhiễm chất độc da cam chinh phục ước mơ thành kỹ sư CNTT

ictnews
Em Trương Hùng Anh (sinh năm 1990, thôn Nhị Dinh 3, Điện Phước, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) mắc bệnh rối loạn hệ thần kinh vận động bẩm sinh. Không đầu hàng số phận, Hùng Anh đã nỗ lực phấn đấu vượt lên hoàn cảnh và đạt được ước mơ trở thành kỹ sư CNTT.

Sau khi từ chiến trường trở về, ông Trương Phú Một (54 tuổi), cha của Trương Hùng Anh đã mang theo mình chất độc màu da cam quái ác. Ảnh hưởng chất độc da cam từ người cha, nên Trương Hùng Anh bị rối loạn hệ thần kinh vận động bẩm sinh. Mặc dù số phận kém may mắn, thế nhưng nghị lực sống và ước mơ của Hùng Anh luôn tràn đầy...

“Biết bản thân mình bị tật bẩm sinh, nhưng không muốn là gánh nặng của gia đình nên em nỗ lực học tập để sau này trở thành kỹ sư công nghệ thông tin, vì đây là ngành phù hợp với điều kiện sức khỏe của em", Hùng Anh ngọng nghịu chia sẻ.

Mặc dù có số phận kém may mắn, thế nhưng nghị lực sống và ước mơ của Hùng Anh thì luôn mãi tràn đầy...

Đến tuổi đi học nhưng Hùng Anh vẫn chưa thể nói chuyện được bình thường, chân tay teo rút khiến việc sinh hoạt trở nên khó khăn. Thế nhưng bằng ý chí và nghị lực phi thường, cậu đã chiến thắng bệnh tật và sự mặc cảm của bản thân để đều đặn cắp sách đến trường trau dồi tri thức.

 “Đối với Hùng Anh, giấc mơ từ nhỏ của cháu là được đi học và trở thành kỹ sư công nghệ thông tin trong tương lai, nên cháu  cố gắng học tốt 3 môn Toán, Lý, Hóa và luôn đạt thứ hạng cao trong lớp”, bà Lệ Hương (mẹ Hùng Anh) chia sẻ thêm.

Không phụ lại sự tảo tần chăm sóc, động viên của mẹ cùng niềm tin, hy vọng, kiên trì của cha, Hùng Anh đã hiện thực hóa ước mơ của mình. Trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia vừa qua, em đạt kết quả tổng điểm 3 môn là 19,95 điểm (Toán: 5,75; Lý: 7,8; Hóa: 6,4). Với số điểm này, Hùng Anh đã đỗ nguyện vọng 1 vào trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng và được đặc cách vào học khoa Công nghệ thông tin của trường.

Em Trương Hùng Anh được nhận suất học bổng trị giá 10 triệu đồng, 1 máy tính bảng Lenovo trị giá 5 triệu đồng do Đại học Đà Nẵng và Tổ chức Trẻ em Việt Nam (Childre of Vietnam – COV) trao tặng.

Xét hoàn cảnh của em, trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã quyết định miễn học phí toàn bộ khóa học. Nhà trường còn dành một căn phòng Ký túc xá đặc biệt cho 2 cha con ở và nhận cha Hùng Anh vào làm bảo vệ trông xe trong trường để có thêm thu nhập, lo lắng cho con trai học hành.

Trong quá trình học tập, Hùng Anh gặp nhiều những khó khăn vì chỉ có thể gõ bàn phím bằng 1 ngón tay, bài vở không thể chép kịp nhưng cậu vẫn cố gắng. Sau mỗi buổi học, em thường mượn vở bạn về chép lại và kiên trì tập luyện. Các thầy cô cũng thông cảm với những khó khăn mà em đang gặp phải nên đã tạo điều kiện giúp đỡ.

“Em biết rằng, con đường phía trước còn nhiều gian nan, nhưng với ước mơ cháy bỏng trở thành kỹ sư công nghệ thông tin và có được việc làm kiếm tiền, đỡ đần cho cha mẹ cũng như khẳng định bản thân, em sẽ cố gắng hơn nữa để học tập thật tốt,” Hùng Anh chia sẻ thêm.

Hình ảnh của Trương Hùng Anh xuất hiện tại chương trình “Điều ước thứ 7” đã làm xúc động và truyền cảm hứng, động lực cho biết bao nhiêu người.

Vừa qua, Hùng Anh đã được chọn là nhân vật thứ 102 của chương trình “Điều ước thứ 7” (do Đài truyền hình Việt Nam thực hiện) phát sóng trên kênh VTV3. Chương trình đã làm xúc động và truyền cảm hứng, động lực cho biết bao hoàn cảnh khó khăn khác.

Hùng Anh còn được Đại học Đà Nẵng và Tổ chức Trẻ em Việt Nam (Children of Vietnam – COV) trao tặng 1 máy tính bảng Lenovo trị giá 5 triệu đồng và suất học bổng trị giá 10 triệu đồng để tiếp sức cho cậu học trò khuyết tật hoàn thành ước nguyện của mình.

GS.TS Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng cho biết: Trải qua những năm tháng miệt mài, chăm chỉ học tập và rèn luyện; vượt qua bao thử thách và khó khăn trong cuộc sống, em Trương Hùng Anh xứng đáng trở thành tân sinh viên Đại học Đà Nẵng. Tôi rất cảm phục và ghi nhận tấm gương của em. Là nạn nhân chất độc da cam, chân tay teo rút và không nói được, dẫu vậy, khao khát được học chữ của Hùng Anh lại rất lớn. Mong rằng em sẽ vươn lên tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ chiếm lĩnh tri thức, góp phần thắp sáng truyền thống hiếu học của quê hương, đất nước.   

Hải Yến

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

 Sinh viên Đà Nẵng chế tạo thành công máy sấy bánh tráng
ICTnews - Đồng cảm với nỗi cực nhọc của người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam khi phơi bánh tráng vào mùa mưa, nhóm sinh viên trường Đại học...
Sinh viên Đà Nẵng “tự chế” xích lô chạy bằng năng lượng mặt trời
ICTnews - Nhóm các sinh viên của trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng bao gồm Phạm Hồng Trường (trưởng nhóm), Nguyễn Thành Minh, Lê Hoàng sau 5 tháng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Chàng trai nhiễm chất độc da cam chinh phục ước mơ thành kỹ sư CNTT lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang