• Chia sẻ bài viết Công nghiệp nội dung số cần vai trò quản lý lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Công nghiệp nội dung số cần vai trò quản lý

Công nghiệp nội dung được dự báo phát triển sẽ qua mặt phần mềm nhưng môi trường pháp lý cho lĩnh vực này chưa hình thành.

Công nghiệp nội dung số cần vai trò quản lý

Công nghiệp nội dung được dự báo phát triển sẽ qua mặt phần mềm nhưng môi trường pháp lý cho lĩnh vực này chưa hình thành.

Công nghiệp nội dung số (CNNDS) sẽ qua mặt công nghiệp phần mềm trở thành “con gà đẻ trứng vàng” cho ngành công nghiệp CNTT-TT Việt Nam trong tương lai là nhận định chung của các chuyên gia tại hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam 2006 với chủ đề “Công nghiệp nội dung số”.

Thế giới định nghĩa CNNDS là mọi lĩnh vực chuyển tải trên nền công nghiệp phần cứng và phần mềm hoặc định nghĩa tùy theo lĩnh vực ưu tiên phát triển của quốc gia. Còn ở Việt Nam, CNNDS được định nghĩa là ngành công nghiệp thiết kế sản xuất, xuất bản, lưu trữ, phát hành, phân phối các sản phẩm nội dung số và các dịch vụ liên quan bao gồm nhiều lĩnh vực như phát triển nội dung cho Internet; xuất bản và phát hành nội dung số trên Internet; phát triển nội dung cho mạng di động…

Tuy có nhiều định nghĩa nhưng tựu trung các ý kiến đều thống nhất về cơ bản vai trò CNNDS là rất quan trọng, nhất là ở một quốc gia có truyền thống lâu đời về văn hóa như Việt Nam. Do vậy, một số “hình thể” của CNNDS đang phát triển theo hướng tự phát, thiếu cơ sở giám sát, quản lý như game online, dịch vụ tin nhắn giá trị gia tăng… đang có nguy cơ đe dọa sự phát triển đầy tiềm năng của ngành này tại Việt Nam.

CNNDS: Phát triển thế nào?

Trên quy mô toàn cầu, CNNDS ước tính đạt doanh số khoảng 400 tỉ USD trong năm 2006. Tại Việt Nam, CNNDS xuất hiện trong quảng cáo trực tuyến, thương mại điện tử, game online và dự kiến bùng nổ trong thời gian tới với nhiều thuận lợi nhờ sự phát triển của mạng không dây và CNTT tại Việt Nam. Trong đó mạnh nhất là game online, dự kiến đạt doanh số 30 triệu USD trong năm 2006 với tốc độ tăng trưởng 300%/năm.

Đặc điểm của ngành CNNDS là phát triển phụ thuộc vào sự phát triển của sở hữu trí tuệ và sự sáng tạo. Trong đó nội dung thông tin và phương thức thể hiện đóng vai trò quyết định, hạ tầng công nghệ giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển, đặc biệt là hạ tầng băng thông rộng. Khi hội nhập Internet sẽ không còn “biên giới” và sự đổ bộ ồ ạt của các nhà cung cấp ngành này trên diện rộng vào Việt Nam là điều không thể tránh khỏi. Do vậy, hai vấn đề lớn của ngành CNND hiện nay là quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này như thế nào và vấn đề bản quyền sở hữu trí tuệ.

Bên cạnh đó, nhân lực cho ngành CNNDS cũng là vấn đề rất cần sự quan tâm vì hiện nay nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp trong ngành này là rất lớn và cấp bách, vượt quá khả năng đáp ứng của ngành đào tạo nhân lực. Các trường chưa có nhiều khoá học, môn học chuyên sâu về công nghệ nội dung số.

Góp ý cho công tác quản lý CNND, một số chuyên gia CNTT cho rằng CNND là ngành đang có tốc độ phát triển rất nhanh, do vậy định hướng trong giai đoạn sắp tới để phát triển ngành công nghiệp này là xây dựng môi trường pháp lý; Phát triển thị trường và sản phẩm; Phát triển hạ tầng công nghệ và tiến tới tiêu chuẩn hóa về nội dung cung cấp.

Kiến Minh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Công nghiệp nội dung số cần vai trò quản lý lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang