• Chia sẻ bài viết Baidu đưa trí tuệ nhân tạo vào y tế lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Baidu đưa trí tuệ nhân tạo vào y tế

ictnews
Công cụ tìm kiếm phổ biến nhất Trung Quốc, Baidu, vừa ra mắt chatbot Melody, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp bác sỹ chăm sóc bệnh nhân qua tin nhắn.

Baidu mong muốn bệnh nhân được tư vấn y tế dễ hơn và xác định nên hay không nên đến khám bác sỹ. Chẳng hạn, nếu bạn nói với Melody con bạn bị ốm, chatbot sẽ hỏi lại liệu bé có bị sốt hay vàng da không và đưa ra các câu hỏi phụ.

Chatbot Melody của Baidu được tích hợp vào ứng dụng Baidu Doctor

Melody tích hợp với Baidu Doctor, ứng dụng cho phép bệnh nhân gửi câu hỏi cho bác sỹ, đặt lịch hẹn và tìm kiếm thông tin y tế. Melody hỏi một số câu cơ bản và tìm dữ liệu từ sách giáo khoa điện tử, nghiên cứu, diễn đàn trực tuyến và các nguồn khác.

Sau đó, ứng dụng đưa ra một số phương pháp điều trị để bác sỹ chỉnh sửa và gửi lại bệnh nhân. Bot này tiếp tục “hấp thụ” thông tin vừa được học để cải thiện chất lượng đối thoại về sau.

Andrew Ng, nhà khoa học trưởng của Baidu, cho biết đây chỉ là bước đầu trong lĩnh vực y tế do AI dẫn dắt. Bot ghi lại các tương tác với bệnh nhân nhưng dữ liệu được mã hóa.

Phụ thuộc vào máy tính đối với một lĩnh vực quan trọng như sức khỏe đang dần trở nên quen thuộc. Ví dụ, IBM Watson Health cho phép bác sỹ và nhân viên y tế nhanh chóng truy cập kho dữ liệu để giúp giải đáp các vấn đề của bệnh nhân. Ngoài ra, còn có những nỗ lực đưa bộ não của bác sỹ chuyên khoa vào ứng dụng để chẩn đoán bệnh và công cụ hình ảnh để đọc X-quang.

Khi di động ngày càng phổ biến, khám chữa bệnh từ xa trở thành lựa chọn thay thế đáng tin tưởng, đặc biệt là trong những cộng đồng không có điều kiện tiếp cận với chăm sóc y tế hay bệnh nhân không có khả năng đi lại. Năm 2035, dự báo thiếu hụt 13 triệu nhân viên y tế trên toàn cầu.

Du Lam (Theo CNN)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Khó đưa ra định nghĩa về "Thành phố thông minh"
ICTnews - Smart city hay thành phố thông minh nghĩa là gì? Rất tiếc, chưa có định nghĩa chính xác nào cho câu hỏi quen thuộc này.
Phát triển hệ thống IoT giá rẻ dự báo lũ tại các nước đang phát triển
ICTnews - Nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ công nghiệp đang xây dựng một hệ thống giá rẻ để dự báo lũ lụt cho những nước đang phát...
Trí tuệ nhân tạo: Mỏ vàng hay kẻ hủy diệt?
ICTnews - Các công ty lớn tại Việt Nam như VNG hay những gã khổng lồ Uber, Google, Apple… đều đang đuổi theo ‘mỏ vàng’ mang tên trí tuệ nhân...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Baidu đưa trí tuệ nhân tạo vào y tế lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang